Quảng cáo ngoài trời (Out-of-home Advertising - OOH) là một khái niệm đã “nhẵn mặt” với ngành tiếp thị. Hình thức quảng cáo này được sử dụng rộng rãi ở các thành phố lớn và những nơi tập trung đông người. OOH được đánh giá cao trong việc tạo ra nhận thức của người dùng, cho phép thương hiệu tiếp cận được nhiều tệp khách hàng khác nhau chỉ với một thông điệp quảng cáo duy nhất. 


Trong năm 2023, OOH ở Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ với sự “lên ngôi” của bảng quảng cáo 3D “đã mắt” người dùng, hay xu hướng giả lập OOH bằng CGI đem đến nhiều thích thú. Có thể thấy, nhờ công nghệ hiện đại, quảng cáo ngoài trời đã được trang hoàng một diện mạo sáng tạo hơn, đa năng hơn nhưng lại tối ưu chi phí hơn. 


Các quảng cáo ngoài trời có tích hợp kỹ thuật số này được gọi bằng một cái tên khác là DOOH (Digital Out-of-home Advertising), nhằm phân biệt với hình thức OOH truyền thống - không hiệu ứng, không chuyển động. Với DOOH, ngành quảng cáo ngày nay đã có thể phục vụ người xem một “bữa tiệc thị giác” hấp dẫn, khiến họ phải tự nguyện dừng chân và thưởng thức. 


Cùng nhìn lại bức tranh DOOH năm 2023 trên thế giới, và dự đoán những xu hướng tiếp theo của năm 2024!


Thương hiệu vượt ranh giới sáng tạo với DOOH trong năm 2023


1. Tích hợp dữ liệu động


Dựa vào dữ liệu động, thương hiệu có thể tuỳ chỉnh nội dung OOH để tạo kết nối gần gũi hơn với người qua đường. Ví dụ là đưa thông tin về cửa hàng bán lẻ gần nhất nhằm tăng lượng khách hàng ghé thăm, cập nhật tỷ số của trận đấu thể thao mới nhất, gợi ý thực đơn thức ăn phù hợp với thời tiết bên ngoài,... Các dữ liệu thực tế được tích hợp này không chỉ giúp thương hiệu tiếp cận đúng đối tượng đang quan tâm đến phần thông tin hữu ích mà thương hiệu cung cấp, mà còn tăng tính sinh động và mới mẻ cho bảng quảng cáo.Nội dung trên bảng quảng cáo thay đổi theo dữ liệu thời tiết thực tế


Cuối năm 2023, KitKat đã triển khai chiến dịch OOH tích hợp dữ liệu động trên toàn quốc gia Ireland. Các bảng quảng cáo được đặt trong trung tâm thương mại, ngoài cửa hàng bán lẻ, trong trạm chờ xe buýt,... Theo đó, tại mỗi địa điểm khác nhau, bảng quảng cáo của KitKat lại thể hiện những nội dung khác nhau. Điển hình, OOH tại trung tâm thương mại sẽ truyền tải thông điệp: “Mua sắm cả ngày dài rồi phải không? Nghỉ ngơi chút nào”, hay OOH ở ngoài đường sẽ thể hiện nhiệt độ theo thời gian thực cùng lời nhắn nhủ tương ứng: “Nhiệt độ là 5 độ C và trời đang nắng. Nhớ thư giãn nha!”


2. Công nghệ 3D và thấu kính anamorphic


2023 là năm mà biển quảng cáo áp dụng công nghệ 3D “làm mưa làm gió” thị trường. Hàng loạt những tên tuổi lớn như Nike, Samsung, Coca-Cola, Netflix, Louis Vuitton,... đã ưu ái “dành chỗ” cho OOH 3D trong các chiến dịch quan trọng. Nhờ những tiến bộ không ngừng của công nghệ, màn hình kỹ thuật số 3D và thấu kính anamorphic cho phép thương hiệu phô diễn hình ảnh một cách bắt mắt và táo bạo nhất, nhờ đó để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người dùng. 


Hiệu ứng biến dạng từ công nghệ 3D và thấu kính anamorphic tạo cảm giác đôi giày Nike Air Max như lao ra khỏi màn hình


Vào tháng 3/2023, Coca-Cola đã khiến giới nghệ thuật xôn xao khi thực hiện một chiến dịch 3D OOH ấn tượng lấy cảm hứng từ một tác phẩm nghệ thuật kinh điển. Trong quảng cáo của Coca-Cola, khi chiếc màn đỏ trên màn hình OOH được kéo ra, bức tranh "Girl With A Pearl Earring" (tạm dịch: Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai) từ hơn 350 năm trước của hoạ sĩ người Hà Lan lộ ra. Chỉ một giây sau đó, cô gái đã thoát khỏi khung tranh, nhanh chóng “chộp” lấy chai nước ngọt Coca-Cola mát lạnh, và thích thú tung hứng nó ra trước mặt.


Coca-Cola đặt billboard ngoài quảng trường Times Square (New York, Mỹ) và trong các trung tâm thương mại


3. Dựng OOH “giả” bằng công nghệ CGI


Bằng công nghệ mô phỏng hình ảnh trên máy tính (CGI), thương hiệu có thể dễ dàng sáng tạo hình ảnh hoặc video về các mô hình OOH ấn tượng. Mặc dù đều là những nội dung không có ngoài đời thực, nhưng chúng vẫn đủ sức gây chú ý và tạo ra nhiều luồng thảo luận trên trực tuyến nhờ ý tưởng táo bạo và sự chân thật đến ngỡ ngàng.


Tháng 7/2023, thương hiệu mỹ phẩm Maybelline đã “gây bão mạng xã hội khi ra mắt một video sử dụng công nghệ CGI để quảng bá dòng mascara Lash Sensational Sky High. Trong video, những cây cọ mascara Sky High khổng lồ được gắn trên đường hầm nhà ga hay trên bức tường của một tòa nhà ở thủ đô London (Anh). Mỗi khi có tàu điện ngầm hay xe buýt đi qua, cây cọ sẽ tự động chuốt lông mi gắn trên nóc mỗi đoàn tàu, xe.


OOH giả lập nhằm quảng cáo dòng mascara Lash Sensational Sky High


Chỉ sau 2 ngày đăng tài, video đã nhận về hơn 810.000 lượt thích trên Instagram và thu về gần 100.000 lượt xem trên TikTok. Người dùng toàn cầu cũng đua nhau chia sẻ về trang cá nhân của họ và dành lời khen ngợi không ngớt đến Maybeline. Thực tế, video là tác phẩm của công nghệ CGI từ nghệ sĩ 3D nổi tiếng - Ian Padgham. Trên Instagram cá nhân, anh cũng đăng tải nhiều video mô phỏng công trình OOH “giả” thực hiện cho các thương hiệu khác.


4. Tương tác thực với người xem


Khác với OOH truyền thống chỉ truyền tải thông tin một chiều, DOOH hướng đến mục tiêu tương tác hai chiều với người xem theo nhiều cách. Loại hình Interactive OOH (OOH tương tác) là hình thức DOOH thể hiện rõ nhất mục tiêu này. Theo đó, thương hiệu sẽ bổ sung mã QR để điều hướng người dùng đến nội dung mong muốn, hoặc tích hợp AI/ AR để tuỳ chỉnh hình ảnh trên OOH theo chuyển động của người dùng,...


McDonald's biến billboard thành chiếc xe bán tải nhỏ bán thức ăn nhanh thường gặp trên đường phố


Tại Thuỵ Điển, McDonald's đã biến bảng quảng cáo kỹ thuật số của họ thành những xe tải bán đồ ăn thời hiện đại. Khi người dùng quét mã QR trên các bảng quảng cáo rồi hoàn thành đăng nhập vào ứng dụng trực tuyến của McDonald's, một đầu bếp “ảo” sẽ xuất hiện và bắt đầu chế biến một chiếc bánh kẹp thịt. Sau đó, phiếu giảm giá bánh mì kẹp thịt sẽ được gửi trực tiếp cho người dùng thông qua ứng dụng. Người dùng có thể sử dụng phiếu đến các cửa hàng McDonald's ngay gần đó để thưởng thức một bữa ăn ngon lành.


Xu hướng DOOH trong năm 2024


1. Quảng cáo DOOH có lập trình


Programmatic DOOH chỉ hoạt động quảng cáo DOOH có áp dụng chiến lược nhắm mục tiêu chuyên sâu. Dựa trên dữ liệu từ tương tác theo thời gian thực của người xem trên DOOH, thương hiệu sẽ từng bước điều chỉnh chiến dịch quảng cáo nhằm tăng hiệu quả truyền tải thông điệp. Để thực hiện điều này, thương hiệu thường kết hợp A.I (trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (công nghệ máy học) vào DOOH. Chúng sẽ theo dõi, phân tích và đánh giá hiệu suất của bảng quảng cáo xuyên suốt quá trình diễn ra chiến dịch. Programmatic DOOH “mở đường” cho tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao của DOOH, tạo ra các chiến dịch tối ưu hơn về mặt chi phí.


2. DOOH trở thành một phần của tiếp thị đa kênh


Chiến lược tiếp thị đa kênh (Omnichannel Marketing) đảm bảo rằng các thương hiệu duy trì tính nhất quán trong thông điệp, tạo ra trải nghiệm gắn kết hơn giữa các điểm tiếp xúc (touchpoint) khác nhau. Điều này giúp củng cố mạnh mẽ nhận diện thương hiệu và xây dựng khả năng ghi nhớ thương hiệu sâu sắc hơn đối với người tiêu dùng.


Heineken chiếu thông điệp "ngưng làm việc muộn" lên các toà nhà cao tầng tại New York (Mỹ), đính kèm liên kết dẫn đến website chiến dịch


Vào năm 2024, nhiều thương hiệu sẽ tăng sử dụng DOOH cho mục tiêu khuyếch đại hiệu quả tiếp thị của các kênh truyền thông sẵn có, và ngược lại. Đặc biệt, theo dự đoán, DOOH sẽ được tích hợp nhiều hơn với truyền thông mạng xã hội trong bối cảnh tiếp thị trên trực tuyến ngày càng cạnh tranh.


3. Tăng cường tính địa phương và ngữ cảnh


Quảng cáo DOOH phù hợp với ngữ cảnh tại địa điểm nó được triển khai sẽ tăng tính hiệu quả và nuôi dưỡng mối liên kết tích cực hơn giữa thương hiệu và người dùng. Thông qua công nghệ hiện đại, thương hiệu dễ dàng tạo ra các nội dung cá nhân hoá theo địa phương, nhu cầu khách hàng nhằm nâng cao trải nghiệm và cải thiện tỷ lệ tương tác. Hình thức Dynamic OOH (OOH tích hợp dữ liệu động) hoặc Interactive OOH (OOH tương tác) là hai gợi ý đáng cân nhắc dành cho thương hiệu.


NBA cập nhật tỷ số trận đấu đang diễn ra ngay trên billboard để thu hút lượng khán giả gần đó


4. Đề cao tính bền vững


Cho đến nay, DOOH vẫn nhận về một số tranh cãi khi đang tiêu tốn quá nhiều điện, không giống với OOH truyền thống. Khi người dùng ngày càng quan tâm hơn đến trách nhiệm xã hội (CSR) của thương hiệu, thương hiệu càng không thể bỏ qua vấn đề tiêu thụ năng lượng nếu triển khai các chiến dịch DOOH. Hãy sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và nguyên vật liệu tái chế khi dựng các bảng quảng cáo DOOH, hoặc gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường qua billboard.


Màn hình LED kêu gọi khán giả bỏ rác đúng nơi quy định của Coca-Cola


5. Không gian riêng tư trở nên phổ biến hơn


Khi các không gian công cộng (trạm xe buýt, đường phố,...) đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn, cũng như những áp lực từ quy định của nhà nước, các khu vực tư nhân dần chiếm được sự ưa chuộng. Ngoài ra, việc đặt DOOH tại cửa hàng tiện lợi, phòng tập gym, toà nhà văn phòng,... còn giúp thương hiệu thu hẹp quy mô khách hàng mục tiêu sẽ tiếp cận thông điệp quảng cáo. Từ đây, nội dung tiếp thị có thể cụ thể hoá và trở nên gần gũi hơn.


Tạm kết


Tương lai của quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời vào năm 2024 hứa hẹn có nhiều thay đổi và tiến bộ đáng kể. Bằng cách tích hợp A.I và ML, công nghệ đo lường và phân tích nâng cao, tiềm năng của DOOH là rất lớn. Sự phát triển của việc sử dụng không gian riêng tư càng mở ra nhiều cơ hội cho thương hiệu, cũng như tăng hiệu suất quảng cáo.


Trang Ngọc


Cập nhật các xu hướng mới nhất qua Newsletter của Advertising Vietnam!