Người sáng lập Mạng lưới Quan hệ Công chúng Việt Nam (Vietnam Public Relations Network – VNPR) chia sẻ về vai trò của người trẻ trong việc phát triển cộng đồng PR – Truyền thông, cách họ tham gia vào một tổ chức để phát triển và đóng góp cho nghề nghiệp của mình.


Hơn 2 năm từ ngày thành lập, VNPR đã có nhiều hoạt động cho cộng đồng những người làm Quan hệ Công chúng và Truyền thông (QHCC – TT) tại Việt Nam như một mạng lưới các chuyên gia năng động và chuyên nghiệp. VNPR đã và đang trong hành trình tìm kiếm những thành viên, những đồng sự, trong đó có các bạn trẻ, các nhân sự trẻ tham gia tổ chức.

Cùng trò chuyện với anh Nguyễn Khoa Mỹ - chủ tịch VNPR về người trẻ làm QHCC – TT, lý do nào họ nên đứng trong tổ chức nghề nghiệp của mình cùng những dự định phát triển của VNPR dành cho các bạn trẻ trong năm nay.


“Hành động khi còn trẻ giúp bạn có cơ hội trưởng thành sớm, đóng góp sớm hơn cho cộng đồng”

 

Hơn 20 năm làm việc trong ngành Quan hệ Công chúng và Truyền thông (QHCC – TT) với quan sát của mình, anh đánh giá các nhân sự PR – Truyền thông trẻ hiện nay hoạt động ra sao?

Anh Nguyễn Khoa Mỹ: Các bạn trẻ hiện nay có nhiều cơ hội học tập và phát triển hơn, cộng với sự hỗ trợ của công nghệ khiến việc tiếp cận tri thức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đó đương nhiên là lợi thế và nền tảng quan trọng để các bạn rèn luyện năng lực cho bản thân mình và sớm có được thành công trong sự nghiệp.

Anh Nguyễn Khoa Mỹ - Chủ tịch VNPR.

Mặt khác, nhiều thống kê cho thấy các bạn trẻ hiện nay (đặc biệt là gen Z trở đi) càng quan tâm đến các vấn đề xã hội, nghề nghiệp từ sớm. Từ góc độ truyền thông, điều đó có nghĩa là khán giả mục tiêu của chúng ta ngày càng trẻ hơn, vì vậy cần những người làm Quan hệ Công chúng và Truyền thông trẻ hơn, hiểu được ngôn ngữ của đối tượng này, hiểu công cụ và cái “duyên” riêng của các bạn. Vì vậy, chúng ta sẵn sàng cho một thế hệ đồng nghiệp trẻ, giỏi công nghệ, nhạy bén với sự thay đổi của xã hội.

Vì sao VNPR lại mong muốn các nhân sự trẻ tham gia?

Anh Nguyễn Khoa Mỹ: Có một điểm thú vị là dù những người thành lập không phải là quá trẻ ( về tuổi tác) nhưng VNPR lại là một tổ chức rất trẻ. Chúng tôi luôn đón chào năng lượng trẻ, vì tin rằng tổ chức phải được phát triển xa hơn bởi những người trẻ. Chính các bạn là những người quyết định tương lai của VNPR.

Vậy vì sao những đồng nghiệp trẻ trong ngành PR – Truyền thông tại Việt Nam nên tham gia VNPR? Gía trị mà họ nhận được là gì?

Anh Nguyễn Khoa Mỹ: VNPR là một tổ chức nghề nghiệp. Chính vì vậy, giá trị đầu tiên chúng tôi muốn mang đến cho người làm QHCC – TT ở Việt Nam nói chung, trong đó có các bạn trẻ là cảm hứng và sự tự hào về những gì mình làm. PR – Truyền thông không chỉ là công việc mà còn là sự nghiệp, là nghệ thuật và là một phong cách sống. Những người đam mê nó sẽ có thêm động lực để làm việc tốt hơn. Các bạn trẻ nhận được năng lượng và sự tự tin từ những người đi trước. Như vậy, VNPR là nơi các em gặp được cộng đồng của mình, được gặp chính mình trong tương lai. 


Các thành viên VNPR tại buổi chia sẻ nghề nghiệp với sinh viên Đại học Fulbright tháng 4/2021

Và chính các em cũng sẽ cùng chúng tôi “chia lửa” trong việc phát triển cộng đồng của mình, thông qua đó đóng góp cho ngành nghề này và xã hội. Chúng ta không đợi đến ngày mình giỏi toàn diện, thành công hoặc có đầy đủ để làm việc này. Tại bất kỳ thời điểm nào bạn đều có thể chia sẻ để tạo ra cơ hội cho người khác. Không nên chờ đợi đến lúc mình sẵn sàng - vì không biết đến bao giờ mới sẵn sàng cả. Việc hành động khi còn trẻ cho bạn cơ hội trưởng thành sớm hơn, đóng góp cho cộng đồng sớm hơn và đi nhanh hơn trên con đường sự nghiệp của mình. 


“Tôi nghĩ VNPR là nơi để các bạn trẻ và chính chúng tôi có cơ hội chia sẻ và giao thoa năng lượng.”


Dù sao VNPR vẫn là một tổ chức khởi sự từ những chuyên gia. Ông nghĩ sao khi các chuyên gia và những “đồng nghiệp trẻ” cùng làm việc với nhau trong tổ chức?

Anh Nguyễn Khoa Mỹ: Trước tiên phải nói rằng tổ chức nào cũng tồn tại nhiều thế hệ khác nhau. Nhiều tổ chức bị trì trệ vì mỗi nhóm khư khư giữ quan điểm của mình mà không tạo ra sự hòa hợp nguồn năng lượng. Các nhóm phủ nhận giá trị của nhau. Người đi trước đôi khi thường tỏ ra trịnh thượng với người đi sau, còn người đi sau thì nghĩ rằng nhóm trên đã lỗi thời rồi.

Điều này sẽ không thể/ được thay đổi bằng bất kỳ văn bản mệnh lệnh nào cả mà bằng chính lối sống của con người chúng ta – đối nhân xử thế, hiểu mình hiểu người và trân trọng các giá trị khác nhau. Nó là câu chuyện về “văn hóa” của mỗi cá nhân. Sự cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, tinh thần hợp tác và hiểu đầy đủ giá trị của mình để chia sẻ, tiếp nối và cùng hướng tới mục đích chung là chìa khóa giải quyết vấn đề tồn tại thế hệ. 

Ban điều hành VNPR thiết kế các hoạt động, sự kiện cộng đồng và dành nhiều “đất diễn” cho các bạn trẻ.

VNPR đã và đang có được tinh thần đó. Nhân sự vận hành VNPR đều là các bạn 9x với tuổi đời còn rất trẻ. Đợt vừa rồi VNPR có nhận các bạn sinh viên thực tập, các em đều sinh sau năm 2000, là những cá nhân rất cầu thị và nhanh nhẹn. Chúng tôi đang cùng nhau làm việc, thảo luận, trao đổi và hiểu nhau hơn thông qua từng dự án. Chính bản thân tôi cũng đang học tập để thay đổi từng ngày.

Tôi nghĩ VNPR là nơi để các bạn trẻ và chính chúng tôi có cơ hội cùng nhau chia sẻ và giao thoa năng lượng. Những người đã làm nghề nhiều năm nhìn vào tinh thần của các bạn trẻ và có động lực để sẵn sàng học hỏi, trang bị kiến thức và xu thế mới. Ngược lại, những bạn trẻ cũng được truyền năng lượng về kinh nghiệm – các bạn ấy cần sự tự tin khi áp dụng kiến thức của mình. Các bạn cần sự chia sẻ để có niềm tin rằng mình sẽ có kết quả tốt khi kiên định đi đúng con đường mình chọn.

Nhìn rộng ra ở các mô hình lớn, tạo ra sự tiếp nối các thế hệ là một việc vô cùng quan trọng. Đó chính là việc quản trị sự thay đổi. Ai quản trị tốt quá trình thay đổi đó là người thành công trong việc tạo ra động lực phát triển cho tổ chức đó.

Anh có thể chia sẻ một số hoạt động nổi bật của VNPR trong nửa cuối năm 2021 này?

Anh Nguyễn Khoa Mỹ: Trong năm 2021, VNPR đã triển khai chương trình PR90s – nơi các chuyên gia, các nhân vật có tầm ảnh hưởng chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm của mình xung quanh hoạt động PR. Chúng tôi nhận được nhiều lời khen cho dự án. Trong thời gian tới, PR90s vẫn tiếp tục với diện mạo mới, chủ đề đa dạng và những khách mời là các chuyên gia dẫn đầu trong lĩnh vực, với mục tiêu không đổi: đóng góp tri thức cho cộng đồng. 

Trong năm 2021, VNPR đón nhận một tin vui khi chúng tôi trở thành thành viên Hiệp hội Truyền thông và Quan hệ công chúng thế giới – PRCA. Việc đứng trong tổ chức lớn nhất thế giới của những người làm nghề sẽ cho các thành viên VNPR cơ hội “go global” – bước ra thế giới với nhiều cơ hội phát triển và kết nối. Trước mắt, chúng tôi đang cùng PRCA chuyển giao các khóa đào tạo kiến thức về PR – Truyền thông hàng đầu hiện cho các thành viên của mình. Tôi kỳ vọng điều này sẽ tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng. 

VNPR cho biết sẽ tiếp tục đóng góp vào việc nâng cao hình ảnh đất nước, xây dựng niềm tự hào dân tộc thông qua hợp tác của mình với các đơn vị, tổ chức cùng giá trị.

Vào cuối tháng 4/2021 vừa rồi, VNPR đã ký Biên bản hợp tác với Đại học Văn Lang trong hoạt động đào tạo sinh viên QQCH&TT. Chúng tôi đang triển khai các hoạt động hợp tác cả về giảng dạy, đào tạo và kết nối cơ hội với Khoa Quan hệ Công chúng và Truyền thông của trường.

Cuối năm nay VNPR cũng ấp ủ một sự kiện vinh danh cộng đồng nghề nghiệp của mình, một giải thưởng mà hiện tại dù chưa thể chia sẻ nhiều nhưng chúng tôi đang rất hào hứng và dành nhiều tâm huyết cho nó.

Ngoài các hoạt động cho cộng đồng nghề nghiệp, chúng tôi kỳ vọng sử dụng sức mạnh nghề nghiệp của mình để đóng góp vào việc nâng cao hình ảnh đất nước, xây dựng niềm tự hào dân tộc. Năm 2020 chúng tôi đã thực hiện cuộc thi “Kiên cường Việt Nam” và năm nay chúng tôi sẽ trở lại với một hoạt động tiếp nối tinh thần ấy cùng với các đơn vị, tổ chức cùng giá trị.

Chúng tôi tin rằng các hoạt động này cho VNPR cơ hội tìm thấy các đồng nghiệp nhiệt huyết, cùng chí hướng để đi xa hơn, hoàn thành những mục tiêu lớn hơn. Với các bạn trẻ, các thành viên mới của VNPR, đây là cơ hội để hòa nhịp cùng hơi thở sôi động của ngành PR – Truyền thông trong và ngoài nước. VNPR hồi hộp mong chờ sự hiện diện và đồng hành của các bạn trong thời gian tới. 


Thông tin nhân vật: anh Nguyễn Khoa Mỹ

Chủ tịch VNPR – Giám đốc MConsultant


Khởi đầu với vị trí là chuyên viên Quan hệ Quốc tế của một Bộ, đến nay, anh Mỹ đã có hơn 20 năm hoạt động trong ngành Quan hệ Công chúng, quản trị danh tiếng phát triển kinh doanh. Vị trí gần đây nhất anh đảm nhiệm là Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại của tập đoàn Coca-Cola Đông Nam Á và Anheuser-Busch InBev ASEAN. 


Hiện anh Mỹ là Chủ tịch Mạng lưới Quan hệ Công chúng Việt Nam (Vietnam Public Relations Network – VNPR) - Tổ chức đầu tiên dành cho những người làm PR chuyên nghiệp tại Việt Nam, trực thuộc PRCA – Hiệp hội Quan hệ Công chúng và Truyền thông thế giới.