Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo và data đang mở ra một thời kỳ vận động mạnh mẽ cho toàn bộ ngành truyền thông quảng cáo. Theo bà Nguyễn Diệu Cầm - Tổng Giám đốc T&A Ogilvy, cởi mở và sẵn sàng thử nghiệm những giải pháp sáng tạo công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng ghi điểm với khách hàng.


Dự báo từ IDC, 65% GDP toàn cầu năm 2022 sẽ đến từ số hóa, gấp đôi so với năm 2020. Sang năm 2023, con số này ước tính đạt 75%. Chuyển đổi số cùng với sự đổ bộ của hàng loạt các cải tiến công nghệ đã xoay chuyển câu chuyện đối thoại giữa thương hiệu và khách hàng. 


Là người nắm giữ vị trí lãnh đạo nhiều năm tại một trong những “ông lớn” về truyền thông quảng cáo tại Việt Nam, bà Nguyễn Diệu Cầm – Tổng giám đốc T&A Ogilvy đã chia sẻ về tầm quan trọng cũng như cách vận dụng hiệu quả chìa khóa công nghệ trong lộ trình chinh phục khách hàng bằng những trải nghiệm chân thật và mới lạ.


Bà Nguyễn Diệu Cầm - Tổng giám đốc T&A Ogilvy, Giám đốc Ogilvy Consulting Việt Nam.


Theo bà, ngành truyền thông quảng cáo sẽ trở mình ra sao trước những biến động từ thị trường?


- Năm 2020 chúng ta đã chứng kiến sự chững lại và giảm sút trên tổng thể ngành truyền thông quảng cáo do tác động của đại dịch. Tuy nhiên, chính sự thích ứng và linh hoạt đang giúp ngành truyền thông quảng cáo bắt đầu khởi sắc trở lại. Trong năm 2021, sẽ có 3 giá trị cốt lõi, theo tôi, “chống đỡ" toàn bộ ngành truyền thông quảng cáo. Một là ứng dụng công nghệ, tập trung phát triển giải pháp sáng tạo mới. Hai là mở rộng liên kết, thuyết phục đối tác thử nghiệm những phương pháp tân tiến. Ba là đầu tư tăng cường trải nghiệm của khách hàng.


Công nghệ đóng một vai trò như thế nào trong việc thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ ngành quảng cáo?


- Trong Covid-19, chúng ta nói nhiều về một “new normal”. Giới truyền thông quảng cáo cũng đã đến lúc cần nói về một “thời đại truyền thông mới”. Ở thời đại này, công nghệ không còn là gia vị cho các chiến dịch, mà đã trở thành món chính. Công nghệ cho phép doanh nghiệp tiếp cận các giải pháp truyền thông chưa có tiền lệ, giúp tối ưu hoá chi phí, và tương tác trực tiếp với người tiêu dùng. Chẳng hạn, công nghệ AI mới đã cho phép chúng ta tạo ra những đại sứ thương hiệu ảo hoạt động 24/7 để hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua sắm.


Công nghệ AI giúp doanh nghiệp mang đến những trải nghiệm tối ưu cho thương hiệu, từ đó đẩy mạnh sức tăng trưởng


Với tư cách là một doanh nghiệp truyền thông hàng đầu, T&A Ogilvy đã ứng dụng công nghệ trong chiến dịch quảng cáo tiếp thị nào chưa?


- Tại T&A Ogilvy, chúng tôi duy trì nỗ lực làm mới. Ngay trong những tháng dịch Covid-19 còn căng thẳng tại Việt Nam, nhận thấy người tiêu dùng gần như “chuyển nhà" lên nền tảng online, T&A Ogilvy đã tạo ra phiên bản số hoá của ca sĩ Tóc Tiên với khả năng đối thoại trực tiếp cùng người dùng trên trang cá nhân về tất cả các chủ đề thời thượng. Tóc Tiên AI đã giúp chiến dịch Clear Cool Head về đích với 100% điểm chỉ số cảm xúc (sentiment score), hơn 1,1 triệu lượt tương tác và nâng thị phần của Clear lên thêm 3,3%.


Với đội ngũ Creative Technologist, kết hợp công nghệ vào bài toán sáng tạo là ưu tiên hàng đầu


Hoặc mới đây, chúng tôi tự hào ra mắt đội ngũ mới - Creative Technologist. Họ là những “chiến binh” chuyên xây dựng các giải pháp truyền thông dựa trên những cải tiến công nghệ, từ đó giới thiệu đến khách hàng những dịch vụ hiệu quả nhất.


Bà có lời khuyên nào dành cho các nhà quảng cáo trong thời đại mới?


- Có hai khía cạnh đòi hỏi người làm truyền thông tiếp thị phải phối hợp bài bản. Thứ nhất là liên tục cập nhật các xu hướng mới, duy trì hứng thú tìm hiểu và đẩy mạnh phạm vi sử dụng công nghệ, đặc biệt là AI. Thứ hai là phải tăng cường tư duy chiến lược, tầm nhìn dài hạn để liên tục cung cấp các giải pháp số hoá, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dùng, giúp họ gắn bó lâu dài với thương hiệu.


Khi chiến lược thương hiệu được triển khai bài bản và bền bỉ, sức mạnh thương hiệu sẽ được kích hoạt, theo đó thúc đẩy chuyển đổi hoạt động kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng, và mang lại giá trị tài chính cụ thể cho doanh nghiệp.