Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam!


1. CLOSE UP THỰC HIỆN OOH “XÍCH LẠI GẦN NHAU" CHÀO MỪNG PRIDE MONTHThương hiệu kem đánh răng Close Up vừa qua đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo ngoài trời độc đáo nhằm tôn vinh sự đa dạng của cộng đồng LGBTQ+.


Điểm nhấn của chiến dịch là bảng quảng cáo bao gồm hai phần có thể di chuyển được, hiển thị hình ảnh hai chàng trai. Bắt đầu từ hai đầu đối diện, hai phần bảng quảng cáo dần xích lại gần nhau, tượng trưng cho sự cởi mở và chấp nhận tình yêu đồng giới. Đi kèm với hình ảnh đầy ý nghĩa này là dòng chữ "dare to close the gap" (can đảm xóa nhòa ranh giới), truyền thông điệp khuyến khích mọi người dũng cảm phá vỡ những rào cản và định kiến xã hội để đến gần nhau hơn, hướng đến một cộng đồng cởi mở và tôn trọng sự khác biệt.


2. OPENAI GIỚI THIỆU CHATGPT EDU, PHIÊN BẢN DÀNH CHO CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ TỔ CHỨC PHI LỢI NHUẬN Vừa qua, OpenAI đã chính thức giới thiệu ChatGPT Edu, phiên bản ChatGPT được thiết kế riêng cho các trường đại học và tổ chức phi lợi nhuận. Sáng kiến này nhằm mục đích mang trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với cộng đồng học thuật và các tổ chức phi lợi nhuận, hỗ trợ họ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.


ChatGPT Edu được xây dựng dựa trên mô hình GPT-4o mới nhất, sở hữu khả năng suy luận qua văn bản và hình ảnh, đồng thời tích hợp các công cụ nâng cao như phân tích dữ liệu. Điểm nổi bật của ChatGPT Edu là đảm bảo "bảo mật và kiểm soát cấp doanh nghiệp", đáp ứng nhu cầu an toàn thông tin cao trong môi trường giáo dục và nghiên cứu.


ChatGPT Edu được thiết kế để hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau trong môi trường giáo dục và phi lợi nhuận. Một số ứng dụng tiêu biểu bao gồm cung cấp dịch vụ dạy kèm cá nhân hóa cho sinh viên, hỗ trợ đánh giá sơ yếu lý lịch cho sinh viên, hỗ trợ giảng viên chấm điểm và phản hồi, hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận soạn thảo đề xuất tài trợ, hỗ trợ tinh chỉnh phân tích dữ liệu, hỗ trợ điều chỉnh chiến lược truyền thông,...


Với sự ra mắt của ChatGPT Edu, OpenAI hy vọng sẽ mang trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với cộng đồng giáo dục và phi lợi nhuận, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và hỗ trợ các hoạt động phi lợi nhuận hiệu quả hơn.


3. NAM GIỚI VIỆT NAM “CHỐT ĐƠN” KHÔNG THUA KÉM PHỤ NỮ, MẶT HÀNG CÔNG NGHỆ VÀ ĐIỆN GIA DỤNG TĂNG TRƯỞNG HƠN 100% TRONG 6 THÁNG CUỐI 2023Theo số liệu từ YouNet ECI, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong phân khúc mua sắm của nam giới, đặc biệt là mặt hàng công nghệ và điện gia dụng.


So với giai đoạn đầu, khi phụ nữ chiếm ưu thế với các mặt hàng thời trang và làm đẹp, hiện nay nam giới đang dần khẳng định sức mạnh chi tiêu không kém cạnh, đặc biệt là ở hai ngành hàng công nghệ và điện gia dụng.


Số liệu từ YouNet ECI cho thấy, trong nửa cuối năm 2023, tốc độ tăng trưởng của ngành hàng công nghệ và điện gia dụng trên bốn sàn thương mại điện tử lớn (Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop) lần lượt đạt 113% và 136%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất so với các nhóm ngành hàng khác, cho thấy sức hút mạnh mẽ của các sản phẩm này đối với người tiêu dùng nam.


4. XU HƯỚNG “PODFLUENCE”: KHI NGƯỜI DÙNG TIN TƯỞNG PODCASTER HƠN INFLUENCERBáo cáo 2024 Podcast Trends Tour đầu tiên của Spotify hé lộ một xu hướng mới: "Podfluence". Theo khảo sát, đa số người tham gia (63%) hiện tin tưởng podcaster yêu thích hơn influencer yêu thích.


Xu hướng này được thể hiện rõ ràng ở thế hệ Z. 55% Gen Z cho biết họ ưu tiên nội dung podcast của nhà sáng tạo mà họ theo dõi trên mạng xã hội hơn nội dung mạng xã hội của cùng nhà sáng tạo đó. Gần một nửa (48%) Gen Z và Millennials có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm được quảng cáo trong podcast yêu thích, và 45% Gen Z và Millennials tin tưởng thương hiệu/sản phẩm được quảng cáo trong podcast do mối quan hệ tin cậy với podcaster.


Đối với các podcaster, Spotify là nền tảng được ưu tiên sử dụng khi ở nhà (46%). 70% podcaster sử dụng mạng xã hội để tăng cường nhận thức, trong khi Spotify được dùng để kết nối với người nghe. 52% podcaster cảm thấy họ thể hiện bản thân chân thật hơn trên Spotify so với các nền tảng mạng xã hội khác.


Quảng cáo podcast đang bùng nổ, tăng trưởng nhanh hơn doanh thu quảng cáo âm nhạc trong năm qua. 62% người tham gia nghiên cứu thực hiện hành động sau khi nghe quảng cáo trong podcast.


Báo cáo này cho thấy podcast đang ngày càng trở thành kênh truyền thông hiệu quả và đáng tin cậy, thu hút lượng lớn người nghe và tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ. Doanh nghiệp cần chú ý đến tiềm năng của "Podfluence" để tiếp cận khách hàng tiềm năng và quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả.


▶️ Đăng ký newsletter Advertising Vietnam để cập nhật tin tức mới nhất về ngành Marketing - Quảng cáo!