Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam! 


1. OPENAI RA MẮT ỨNG DỤNG CHATGPT MIỄN PHÍ TRÊN IPHONEMới đây, OpenAI đã mắt ứng dụng ChatGPT hoàn toàn miễn phí dành cho hệ điều hành iOS. Được biết, đây là ứng dụng di động chính thức đầu tiên của ChatGPT - một công cụ đã thu hút hơn 100 triệu người dùng sau khi ra mắt vào năm ngoái. Theo đó, ứng dụng hoạt động dựa trên mô hình nhận dạng giọng nói mã nguồn mở Whisper của OpenAI, có thể đồng bộ hoá lịch sử trò chuyện trên web. Thêm vào đó, ứng dụng ChatGPT cũng được trang bị tính năng nhập liệu bằng giọng nói.


OpenAI cho biết, ứng dụng có thể trả lời các câu hỏi đơn giản như “ý tưởng quà tặng sinh nhật độc đáo cho người mẹ yêu cà phê của tôi là gì?”, hoặc giải thích “cách từ chối lịch sự lời mời tham dự một buổi hòa nhạc”.


Hiện ứng dụng có thể hoạt động trên cả iPhone lẫn iPad. Người dùng có thể tải về từ App Store chính thức của Apple. Ứng dụng ChatGPT đang được triển khai tại Mỹ và sẽ mở rộng sang các quốc gia khác trong vài tuần tới. CTO Mira Murati của công ty cho biết, một phiên bản ChatGPT dành cho hệ điều hành Android cũng sẽ sớm được ra mắt.


Theo The Verge


2. TIKTOK RA MẮT PHÔNG CHỮ “TIKTOK SANS" ĐỘC QUYỀN GIÚP NGƯỜI DÙNG DỄ ĐỌC HƠN, TÍCH HỢP CẢ KHẢ NĂNG CHỐNG SAO CHÉP Mới đây, TikTok đã gây chú ý khi ra mắt một phông chữ độc quyền có tên là “TikTok Sans”, thay thế cho phông chữ “Proxima Nova “đã được sử dụng trên nền tảng này trong nhiều năm. Kiểu chữ mới được thiết kế bởi thương hiệu nổi tiếng Grilli Type nhằm hỗ trợ nhu cầu sáng tạo của người dùng tốt hơn.


Cụ thể, “TikTok Sans” được thiết kế với các đường tròn lớn hơn và nét chữ rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, kích thước và chiều cao của phông chữ cũng được tăng lên, giúp người dùng dễ phân biệt các ký tự, đồng thời tăng khả năng giữ chân người đọc. Để kiểu chữ đồng nhất và dễ nhận biết trong các ngôn ngữ khác nhau, “TikTok Sans” đã sử dụng các hình dạng đơn giản và riêng biệt. Theo TikTok, những thay đổi nhỏ này sẽ cải thiện đáng kể khả năng đọc của người dùng và mang đến trải nghiệm mượt mà hơn trên nền tảng.


Ngoài ra, để ngăn chặn vấn đề giả mạo tài khoản, “TikTok Sans” còn được tích hợp tính năng chống sao chép. Theo đó, phông chữ sử dụng một nét viết đặc biệt cho số “0” để phân biệt nó với chữ cái “O” in hoa và một đường cong đặc biệt cho chữ “L” nhỏ để phân biệt nó với chữ “i” in hoa. Bằng cách này, người dùng sẽ nhận biết được các nội dung bị sao chép trên nền tảng.


Hiện phông chữ mới đã được triển khai toàn cầu và trên mọi thiết bị. Kiểu chữ độc quyền của TikTok đã hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Indonesia, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ… và sẽ tiếp tục cập nhật thêm các ngôn ngữ khác.


Theo Design Taxi


3. BLACKPINK ĐỨNG ĐẦU BẢNG XẾP HẠNG GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU NGƯỜI MẪU QUẢNG CÁO TẠI HÀN QUỐC TRONG THÁNG 5, THEO SAU LÀ NEWJEANSTừ ngày 18/4 đến ngày 18/5 năm 2023, Viện Nghiên cứu Thương hiệu Doanh nghiệp Hàn Quốc đã phân tích dữ liệu về các người mẫu quảng cáo, trong đó bao gồm sự tham gia đánh giá của người tiêu dùng, hoạt động truyền thông, giao tiếp và hoạt động cộng đồng.


Kết quả cho thấy, BlackPink đứng đầu danh sách với tổng cộng 1.635.215 điểm. Nhóm nhạc nữ NewJeans xếp thứ hai với 1.600.113 điểm và nam ca sĩ Lim Young Woong đứng thứ ba với 1.559.416 điểm.


Ông Goo Chang Hwan - Giám đốc Viện Nghiên cứu Thương hiệu Doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết: "Phân tích tỷ lệ tích cực/tiêu cực của BlackPink đối với thương hiệu cho thấy, tỷ lệ tích cực là 87,95%. Sự tiêu thụ thương hiệu tăng 6,08%, vấn đề của thương hiệu (brand issue) tăng 73,09%, giao tiếp thương hiệu tăng 1,34% và tổng mức độ phổ biến của các thương hiệu mà BlackPink đại diện giảm 11,73%."


Các vị trí từ thứ 4 đến 30 trong bảng xếp hạng lần lượt thuộc về: Son Heung Min, BTS, IVE, Yoo Jae Suk, Son Suk Goo, Cha Eun Woo (ASTRO), Gong Yoo, Kim Ho Joong, Park Seo Joon, Seventeen, Lee Chan Won, Young Tak, Park Eun Bin, IU, aespa, Kang Daniel, Kang Dong Won, Baek Jong Won, LE SSERAFIM, Song Ga In, Shin Dong Yup, Yuna Kim, Jun Ji Hyun, Jang Yoon Jung, Park Bo Gum và NCT.


Theo AllKpop


4. YOUTUBE GIỚI THIỆU ĐỊNH DẠNG QUẢNG CÁO MỚI: THỜI LƯỢNG 30 GIÂY, KHÔNG THỂ NHẤN NÚT BỎ QUAMới đây, YouTube đã giới thiệu định dạng quảng cáo dài 30 giây mà người dùng không thể nhấn nút “bỏ qua”. Thay vì được bấm skip sau 5 giây đầu quảng cáo, thì với định dạng mới này, người dùng buộc phải đợi đến hết 30 giây mới có thể tiếp tục xem video.


Đây là lần đầu tiên YouTube áp dụng quảng cáo 30 giây không thể bỏ qua, vì lâu nay công ty vẫn chú trọng đến trải nghiệm xem không gián đoạn của người dùng. Được biết, trước đây YouTube là nền tảng tiên phong trong việc tạo ra định dạng quảng cáo cho phép người xem nhấp chuột để bỏ qua. Tuy nhiên, với mong muốn thu hút nhiều doanh thu quảng cáo hơn từ các thương hiệu lớn, YouTube đã cung cấp dịch vụ video 30 giây này. "Chúng tôi cho rằng quảng cáo 30 giây là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp truyền hình," Sean Downey - Tổng giám đốc kinh doanh quảng cáo của Google ở khu vực Mỹ cho biết.


Theo đó, quảng cáo 30 giây sẽ xuất hiện khi người dùng xem YouTube trên màn hình TV, còn website hoặc ứng dụng của YouTube sẽ không áp dụng loại quảng cáo này. Ngoài ra, đoạn quảng cáo 30 giây chỉ được cung cấp cho những thương hiệu mua gói quảng cáo YouTube Select. Đồng thời, định dạng này cũng chỉ dành cho "top 5%" nội dung trên YouTube, tức những nhà sáng tạo nội dung có số lượt xem và tương tác cao nhất.


Theo Ad Age


5. NGƯỜI DÙNG TOÀN CẦU CHÍNH THỨC ĐƯỢC SỬ DỤNG TÍNH NĂNG ĐỒNG BỘ ĐIỆN THOẠI IPHONE VỚI MÁY TÍNH CHẠY HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWSNgày 15/5 vừa qua, Microsoft đã chính thức ra mắt tính năng Phone Link, một công cụ cho phép người dùng iOS kết nối điện thoại với máy tính để gửi, nhận tin nhắn và cuộc gọi. Trước đây, tính năng này chỉ được giới hạn cho các thiết bị Android. Hiện Phone Link đang được áp dụng trên Windows 11 và triển khai tới người dùng tại 85 quốc gia với 39 ngôn ngữ khác nhau.


Được biết, Microsoft đã công bố tính năng này vào tháng trước và hứa hẹn sẽ chính thức ra mắt vào giữa tháng 5. Hệ thống Phone Link sử dụng Bluetooth để đồng bộ các thiết bị iPhone (chạy iOS 14 trở lên) và máy tính hệ điều hành Windows 11. Người dùng có thể kết nối máy tính với điện thoại iPhone bằng cách quét mã QR, các dữ liệu như tin nhắn, cuộc gọi, danh bạ và lịch sử cuộc gọi sẽ được truyền qua tức thì.


Hiện tính năng này chưa được áp dụng cho iPad hoặc các thiết bị chạy hệ điều hành macOS. Ngoài ra, Phone Link chưa thể chia sẻ hình ảnh hoặc video. Người dùng cũng không thể xem toàn bộ lịch sử trò chuyện. Tin nhắn chỉ được hiển thị trên máy tính khi iPhone đang trong trạng thái được kết nối.


Theo Gizmodo


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!