Trong chiến dịch quảng bá đồng hồ Galaxy Watch 4, tai nghe Galaxy Buds 2 và điện thoại Galaxy S22, Samsung đã tung TVC “Night Owls” có hình ảnh người phụ nữ thức dậy từ sớm để chạy bộ, đồng hồ lúc này hiển thị 2 giờ sáng. Quảng cáo này đã khiến thương hiệu bị chỉ trích là "vô cảm" và "không thực tế".


Cộng đồng mạng đã phẫn nộ cho rằng Samsung bỏ qua những lo ngại về sự an toàn của phụ nữ để quảng bá sản phẩm. Đối mặt với những chỉ trích này, Samsung cho biết: "Chiến dịch được tạo ra để truyền tải thông điệp tích cực 'tôn vinh tính cá nhân và quyền tự do tập luyện thể dục trong tất cả mọi khung giờ'. Chúng tôi không bao giờ có ý định vô cảm trước những chuyện đang diễn ra về sự an toàn của phụ nữ. Là một công ty toàn cầu, chúng tôi xin lỗi về những gì quảng cáo này mang lại."


Quảng cáo qua ống kính của nam giới


Trên nền tảng Twitter, một số người dùng đã chỉ ra lý do Samsung bị chỉ trích là do đội ngũ thực hiện TVC "Night Owls" đều là nam giới. Bà Erica Fite, đối tác sáng lập và đồng Giám đốc Sáng tạo tại Fancy cho biết: "Bất kể thời điểm nào trong ngày, hầu như tất cả phụ nữ đều từng bị quấy rối khi chạy bộ. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn khi chạy một mình vào ban đêm. Cá nhân tôi có thể chứng thực điều này!" Cô cũng chia sẻ rằng thật tốt khi thương hiệu tôn vinh phụ nữ, khuyến khích họ độc lập và dũng cảm nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bỏ qua những gì đang diễn ra trong cuộc sống thực tế.Nói về quảng cáo của Samsung, ông Dipanjan Chatterjee, Phó Chủ tịch kiêm Nhà phân tích chính tại Forrester Research đồng ý rằng các nhà tiếp thị nên dự đoán bối cảnh mà quảng cáo của họ sẽ ra mắt. Quan điểm của ông: "Quảng cáo bị chỉ trích thường là do người làm sáng tạo không chú ý đến tính thực tế trong thông điệp của họ. Điều đó đã thể hiện quá rõ trong TVC của Samsung. Việc phụ nữ chạy bộ vào lúc 2h sáng hoàn toàn không phải là một hoạt động thực tế hay an toàn đối với họ."


Bên cạnh đó, Cindy Gallop - nhà tư vấn, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của MakeLoveNotPorn cũng bày tỏ phụ nữ là mục tiêu chính của tất cả các quảng cáo vì họ chính là những người cần phải sắm sửa mọi thứ cho gia đình và bản thân. "Thật là nực cười khi ngành quảng cáo lại do nam giới thống trị, đặc biệt là ở bộ phận sáng tạo. Vì sao phụ nữ phải mua những món đồ được quảng cáo qua góc nhìn của nam giới?"


Samsung cần phải làm gì trong tình huống này?


Các thương hiệu lớn như Samsung rất dễ đối mặt với những tranh cãi. Tuy nhiên, đây là cơ hội để thương hiệu nỗ lực đa dạng hóa đội ngũ nhân viên hoặc đưa ra lời hứa áp dụng những ý kiến và góc nhìn của phụ nữ vào các chiến lược trong tương lai. Theo ông Dipanjan Chatterjee, khi những thương hiệu đối mặt với làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội, họ cần phản ứng nhanh chóng. Nếu không, họ có nguy cơ đánh mất người tiêu dùng của mình. "Các thương hiệu bị phản đối trên phương tiện truyền thông xã hội hiếm khi nào bị ảnh hưởng trong đời thực. Họ chỉ bị thiệt hại ngắn hạn khi báo chí đưa tin tức tiêu cực. Tuy nhiên, họ vẫn phải có biện pháp giải quyết nhanh chóng, tránh để lại những suy nghĩ xấu về thương hiệu lâu dài trong tâm trí khách hàng."


Các thương hiệu nên đa dạng hóa đội ngũ nhân viên của mình


Dẫn lời ông Dipanjan Chatterjee: "Hiện nay người tiêu dùng gắn bó sâu sắc với mạng xã hội. Họ không ngần ngại thể hiện cảm xúc trên thế giới ảo. Do đó, những lời bàn tán về các quảng cáo, chiến dịch là không thể tránh khỏi. Những nhà quảng cáo cần lường trước điều này và lên kế hoạch ứng phó."


Bà Cindy Gallop cũng chia sẻ rằng các thương hiệu có thể tránh được những sai lầm này bằng cách để phụ nữ và những người da màu tham gia vào các hoạt động lãnh đạo và đưa ra quyết định.


Theo Smart Brief

Kim Ngọc / Advertising Vietnam