Sau gần 1 tháng kết thúc chương trình với tổng cộng 4 tập phát sóng, FashUP 2022 by TikTok đã để lại dư âm ấn tượng trong lòng khán giả. Những chất liệu làm nên thành công có thể kể đến như format sáng tạo, nội dung mới mẻ và đơn vị sản xuất uy tín, cùng nhiều nguyên tố chưa hé lộ trong công thức làm chương trình thực tế của TikTok. 


FashUP 2022 by TikTok là mùa show thứ 2, thuộc series truyền hình thực tế về thời trang và làm đẹp do TikTok tổ chức, cùng Multimedia JSC là đối tác đồng hành chuyên môn. Với sức ảnh hưởng đã có sẵn từ TikTok FashUP 2021, câu hỏi đặt ra cho TikTok là làm sao để vừa phát huy lợi thế vừa tạo được đặc trưng riêng trong mùa mới. Tìm câu trả lời cho việc TikTok đã ghi những điểm nào trong FashUP 2022 by TikTok và linh hoạt thay đổi điều gì để phù hợp với bối cảnh hiện tại? Đọc bài viết sau đây để có những phân tích kỹ càng hơn!


1. Thay đổi hình thức chương trình


Đặc điểm của TikTok FashUP 2021 là toàn bộ 2 tháng ghi hình sẽ được trình phát trực tuyến trên nền tảng OnMeeting. Đây cũng là một trong những show đầu tiên mà người chơi không đến trường quay, không gặp gỡ trực tiếp, mọi diễn biến diễn ra hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến. Chính những hạn chế trong điều kiện lại chính là cơ hội của TikTok: Chương trình vẫn thu hút 2.200 video đăng ký dự thi, hơn nữa còn được đánh giá cao nhờ tính linh hoạt thay đổi format để đáp ứng nhanh tình hình mới. 


FashUP 2022 by TikTok tổ chức dưới dạng series truyền hình thực tế 


FashUP 2022 by TikTok quay trở lại cùng 4 hạng mục tranh tài: Thời trang (Fashion Icon), Thiết kế thời trang (Fashion Design Icon), Người mẫu (Modeling Icon) và Làm đẹp (Beauty Icon). Lúc này, TikTok chuyển hướng triển khai chương trình theo cấu trúc quen thuộc của một show truyền hình thực tế. Trong đó, 4 tập thi đấu được ghi hình ngay tại trường quay và phát lại trên các kênh TikTok FashUP, TikTok Creators Vietnam, TikTok The Show và các kênh digital của MultiMedia JSC, ứng dụng FPT Play & ứng dụng VieON. Không chỉ phủ sóng ở các kênh, TikTok còn kết hợp trải nghiệm truyền hình với trải nghiệm thực tế. Nền tảng đã “mạnh tay” tổ chức Gala Night như một đêm trình diễn mãn nhãn. Ban tổ chức FashUP 2022 by TikTok đã đầu tư sân khấu hoành tráng, không gian có sức chứa gần 2.000 khán giả, tạo điều kiện để cả khán giả lẫn thí sinh có những trải nghiệm bùng nổ nhất. 


Sân khấu Gala hoành tráng, không gian có sức chứa gần 2.000 khán giả


2. Chất lượng từ dàn thí sinh đến ban giám khảo 


TikTok là nơi chứng kiến nhiều xu hướng ra đời và cũng là sân chơi của nhiều nhà sáng tạo nội dung Việt. Nói thế để thấy rằng, tìm kiếm thí sinh độc, lạ và chất lượng, đối với TikTok là một câu chuyện dài hơi vì… quá nhiều. Tiêu chí chọn thí sinh tranh tài tại FashUP 2022 by TikTok là những nhân tố tiềm năng, hứa hẹn mang đến những xu hướng mới và có tầm ảnh hưởng trên nền tảng. 


Sau vòng tuyển chọn và các vòng thi, kết quả chung cuộc đã lần lượt gọi tên 4 quán quân đến từ 4 lĩnh vực: Trần Tâm Thanh (@zicky.lee) - Quán quân Modeling Icon; Ngọc Mai (@ngocmaimaggie) - Quán quân Beauty Icon; Nguyễn Thành Danh (@nguyenthanhdanhdesign) - Quán quân Fashion Design Icon và Nguyễn Việt Hùng (@mikeleiii) - Quán quân Fashion Icon. Từ các thí sinh ở vòng sơ tuyển đến các quán quân đều đã góp phần đa dạng hoá định nghĩa thời trang và làm đẹp, mở ra cơ hội phát triển trên nền tảng 4.0 cho các nhà sáng tạo nội dung ở hai lĩnh vực này. 


Các gương mặt Creator tài năng bước ra từ FashUP 2022 by TikTok


4 tài năng đại diện cho 4 lĩnh vực trong khuôn khổ FashUP 2022 by TikTok được trực tiếp tuyển chọn bởi bộ bốn giám khảo là Nhà thiết kế Đỗ Long, Siêu mẫu Võ Hoàng Yến, Fashionista Thảo Nhi Lê và Chuyên gia trang điểm Nam Trung. Đây đều là những “bảo chứng” rating của các chương trình thực tế khi tần suất xuất hiện đã thuộc hàng “quen mặt”. Như vậy, FashUP 2022 by TikTok đã ghi điểm nhờ 2 điều kiện cơ bản khi chọn nhân vật tham gia chương trình: Thí sinh lạ mặt tài năng và Giám khảo chuyên môn, đã quen mặt trên các chương trình thực tế. 


Bộ tứ giám khảo quyền lực bao gồm Nhà thiết kế Đỗ Long, Siêu mẫu Võ Hoàng Yến, Fashionista Thảo Nhi Lê và Chuyên gia trang điểm Nam Trung (Từ trái sang).


3. Giá trị vượt ngoài khuôn khổ chương trình 


Tính đến năm 2021, TikTok ghi nhận 1 tỷ người dùng trên nền tảng. “Làm sao để tìm ra và tạo cơ hội phát triển cho các nhà sáng tạo nội dung”, đây quả thực là bài toán căng não với TikTok khi mỗi tài khoản đều có thể là một nhà sáng tạo nội dung và hoàn toàn có tiềm năng kiếm tiền trên nền tảng. 


Với 2 mùa FashUP, TikTok đã tìm ra giải pháp cho bài toán trên. “Thông qua FashUP 2022, TikTok muốn mang đến một sân chơi uy tín và chuyên nghiệp, nhằm tìm kiếm và mở ra nhiều cơ hội dành cho các nhà sáng tạo nội dung tài năng phát triển, tiếp cận được nhiều nguồn lực và sự hỗ không chỉ từ TikTok mà còn là các đối tác uy tín trong ngành nghề mà các bạn đang theo đuổi. Đồng thời, FashUP 2022 by TikTok sẽ mang đến cho người dùng trên nền tảng những nội dung đa dạng, sáng tạo và chất lượng hơn thuộc lĩnh vực thời trang và làm đẹp”, dẫn theo lời của bà Trang Nguyễn, Đại diện TikTok Việt Nam


FashUP 2022 by TikTok là sân chơi chuyên nghiệp dành cho các nhà sáng tạo lĩnh vực thời trang và làm đẹp


Trải qua 4 tập phát sóng, chương trình nhận được sự quan tâm của cộng đồng thu hút hơn 317 triệu lượt xem, hashtag #FashUP2022byTikTok cũng trở thành chủ đề được quan tâm hàng đầu trên nền tảng TikTok Việt Nam.


Trong quá trình phát sóng, FashUP 2022 by TikTok có sức phủ sóng phổ quát: 


  • Lọt top 7 Event Social Buzz tháng 10/2022 theo Buzzmetrics 
  • Chạm mốc 100 triệu lượt xem từ các hệ thống digital và trang của TikTok, đối tác Multimedia JSC, VieOn và FPT Play.
  • Đạt 20 triệu lượt impression từ các điểm chạm (Mạng xã hội, Quảng cáo trả tiền (Paid), OOH, social, OOH và s@m impression tại 14 billboards, 22 TTTM). 


TikTok cho thấy những nỗ lực của mình trong việc đa dạng nội dung trên nền tảng. Doanh nghiệp đã không ngừng mang lại cho người dùng yêu cái đẹp nói riêng và người dùng nền tảng nói chung những trải nghiệm và sân chơi thú vị để tìm hiểu và phát triển bản thân. Như Bà Trang Lê, Đại diện Multimedia JSC khẳng định: “TikTok không chỉ nơi hội tụ các nhà sáng tạo nội dung tiềm năng trong lĩnh vực thời trang, làm đẹp mà còn cho thấy chiến lược và định hướng đúng đắn của TikTok khi dành tâm sức phát triển sự đa dạng nội dung, cộng đồng”. 


Hằng Trần