Trong khi các giới hạn đi lại đang dần được nới lỏng ở nhiều nơi trên thế giới, dư âm của COVID-19 lên nền kinh tế vẫn sẽ còn kéo dài. Mặc dù nhiều du khách sẵn sàng đi du lịch ngay khi mọi việc an toàn, họ vẫn sẽ đòi hỏi giá trị cao hơn, sự minh bạch và tính linh động khi đưa ra các kế hoạch cho tương lai, đặc biệt là trong mùa lễ hội sắp tới. 

 

Booking.com - một trong những nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu, cho biết rằng 76% du khách Việt Nam sẽ để ý đến giá cả hơn khi tìm kiếm và lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo, trong khi 77%  mong muốn các công ty du lịch sẽ có những hỗ trợ thông qua các chương trình giảm giá và khuyến mãi.

 

Khách du lịch ở khu vực Châu Mỹ Latin lưu ý đến giá cả nhất, với hơn 84% khách Brazil, 77% khách Colombia, 76% khách Mexico và 74% khách Argentina để ý đến chi phí nhiều hơn. Tuy nhiên, du khách Châu Á cũng bắt đầu lưu ý đến chi phí nhiều hơn với 78% khách Thái Lan và 76% khách Việt Nam ưu tiên giá tốt hơn. Những du khách ít để tâm tới giá cả đến từ Đan Mạch (34%), Hà Lan (37%) và Đức (38%).

 

Ưu tiên điểm đến với giá ưu đãi 

 

Với kinh tế là ưu tiên hàng đầu, du khách cũng sẽ đưa ra những thay đổi khi lựa chọn điểm đến, với nhiều nơi từng nằm trong danh sách “cả đời phải đến một lần” cũng bị gạch bỏ. 55% du khách Việt cho biết họ sẽ chọn một điểm đến nếu có giảm giá ngay cả khi họ không có ý định đến trước đó, thay vì trả thêm tiền cho điểm đến mơ ước. Bên cạnh Việt Nam, du khách Thái Lan (58%) và Ấn Độ (57%) cũng lựa chọn những chuyến đi ưu đãi giảm giá. 


Chúng ta cũng sẽ nhận thấy xu hướng du lịch “ăn liền” được ưa chuộng với 68% khách du lịch Việt cho biết họ sẽ thà đi du lịch một chuyến trong thời gian gần có giá cả phải chăng hơn là tiết kiệm cho một chuyến đi “trong mơ”trong nhiều tuần hay nhiều tháng tới mà lại ẩn chứa nhiều vấn đề khó lường của dịch bệnh. Du lịch linh hoạt trong thời điểm khó lường


Tuy nhiên, khách du lịch cũng để ý đến giá trị của chuyến đi hơn là chỉ nhìn vào mức giá. Với các quy định hạn chế biên giới thay đổi theo từng phút, sự lo âu liên quan đến việc phải hủy chuyến cho thấy khả năng linh hoạt sẽ là yếu tố quan trọng, với 71% khách du lịch Việt Nam cho rằng các nền tảng du lịch cần nâng cao giá trị bằng cách tăng sự minh bạch về các chính sách hủy, quy trình hoàn tiền và các lựa chọn bảo hiểm chuyến đi. 


Anthony Lu, Giám đốc khu vực Việt Nam tại Booking.com cho biết: “Tác động của COVID-19 đã và sẽ tiếp tục thay đổi cách chúng ta đi du lịch, đồng thời ảnh hưởng đến lựa chọn và quyết định của chúng ta trong tương lai gần. Khi nhiều người trên thế giới rơi vào tình trạng căng thẳng về tài chính do đại dịch, ngành du lịch cần phải chung tay và thích ứng để đem đến những giá trị chất lượng hơn, lựa chọn tốt hơn, nâng cao khả năng linh hoạt và tính minh bạch đối với khách du lịch. Tăng cường du lịch với giá ưu đãi sẽ là “bình thường mới” từ năm 2021. Để đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của du khách, Booking.com cam kết cung cấp những trải nghiệm cải tiến, an toàn và có ý nghĩa cho khách du lịch khi họ cân nhắc chi tiêu cho việc du lịch nhiều hơn.”


Năm 2021 đang đến gần, cách khách du lịch lên kế hoạch cho việc trải nghiệm thế giới cũng đang dần thay đổi. Nhưng dù thế nào đi nữa, một điều chắc chắn rằng: khách du lịch sẽ chú trọng đến giá trị hơn bao giờ hết. 

 

Để tìm hiểu rõ hơn các dự đoán của Booking.com đối với tương lai ngành du lịch, bao gồm cả về cách khách du lịch đang tìm kiếm giá trị trong tương lai như thế nào, vui lòng truy cập: https://www.booking.com/articles/category/future-of-travel.html

 *Nguồn: Booking.com