Vu Lan báo hiếu là ngày lễ vào rằm tháng 7 hàng năm để những người con tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc cha mẹ và nhắc nhở bổn phận làm con phải làm những việc hiếu nghĩa với cha mẹ. Là thương hiệu thực phẩm dinh dưỡng y học nổi tiếng dành cho người lớn tuổi, Ensure Gold luôn tiên phong ra mắt những chiến dịch truyền thông nhân ngày đại lễ truyền thống này. Cùng Advertising Vietnam xem thử thương hiệu Ensure Gold đã làm gì vào chiến dịch Vu Lan 2022 nhé.


Đại lễ Vu Lan 2022 diễn vào một bối cảnh khá khác biệt – khi mọi thứ bắt đầu bước vào giai đoạn “bình thường mới” sau khi những đợt dịch và cách ly xã hội kết thúc. Đây cũng là lúc chúng ta - những người con quay trở lại với guồng quay cuộc sống, bộn bề với những lo toan của công việc và những mối quan hệ xã hội, để tích lũy lại tài chính cá nhân và bù đắp lại những tổn thất kinh tế mà dịch đã gây ra suốt 2 năm qua. Giữa vô vàn những mối bận tâm cho công việc, cho đồng nghiệp, cho đối tác ấy, không biết chúng ta đã có những phút chậm lại để tự hỏi: liệu rằng ta đã dành đủ yêu thương lo lắng cho cha mẹ mình - người cần được chăm lo nhất lúc này khi sức khỏe đang dần yếu đi mỗi ngày do ảnh hưởng của hậu COVID chưa?


Với mục tiêu nhằm vào sự “đánh thức” những người con bận rộn theo cách nhẹ nhàng nhưng vẫn “thấm”, chiến dịch truyền thông mùa Vu Lan 2022 từ Ensure Gold là sự kết hợp chặt chẽ của hai yếu tố: Kể chuyện bằng cảm xúc và lan tỏa thông điệp thôi thúc hành động bằng các công cụ truyền thông marketing từ online đến offline.


Chiến dịch được chia ra làm 3 giai đoạn: Thức tỉnh – Cao trào cảm xúc – Cảm hứng hành động.


Giai đoạn 1: Thức tỉnh 


Câu chuyện Vu Lan thời hiện đại với những người con bận rộn – Insight đơn giản nhưng chân thật


Trong giai đoạn đầu, Ensure Gold đã khởi động chiến dịch với đoạn clip ngắn Social Experiment Video trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số digital vào 2 tuần trước dịp lễ Vu Lan. 


Video đã bắt đầu với những đoạn phỏng vấn rất “đời” của 3 người con đang bộn bề với guồng quay tất bật của công việc sau mùa dịch:


  • Chị Phạm Thị Kim Tiến: một chủ cửa hàng tạp hóa, hối hả mỗi ngày nhập và bán hàng nhưng chị luôn tự hào vì đã dành trọn tâm huyết và kiến thức của mình để tư vấn cho khách hàng các sản phẩm tốt nhất.


  • Anh Lương Tuấn Dương: một marketer mải miết với những chiến dịch “Ngày của cha” để truyền cảm hứng cho những người con nói lời yêu thương với cha mẹ.


  • Chị Lý Thị Ngọc Huệ: một quản lý kho hàng tất bật với tốc độ nhập và xuất hàng khủng khiếp sau dịch nhưng vô cùng vui vì đã cung cấp được các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.


Bận rộn dường như đã trở thành một “niềm vui mới” của những người con, thế nhưng khi được hỏi “Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, liệu ta đã dành đủ yêu thương lo lắng cho cha mẹ?”, những người con bận rộn kể trên đều khựng lại. Có lẽ đây là một câu hỏi rất khó để trả lời với nhiều người. Và từ đây, ý tưởng thông điệp dần được hé lộ nhẹ nhàng mà sâu sắc với câu hỏi còn bỏ ngỏ, nhưng có khả năng “thức tỉnh cảm xúc” của mỗi chúng ta.

 

Đoạn clip Social Experiment Video với câu hỏi thức tỉnh cảm xúc 

“Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, liệu ta đã dành đủ yêu thương lo lắng cho cha mẹ?”


Cá nhân hóa thông điệp quảng cáo với công cụ chiến lược Dynamic Creative Optimization (DCO)


Từ phương thức nghiên cứu về dư luận xã hội và đối tượng mục tiêu, Ensure Gold đã xác định những mối quan tâm phổ biến hàng đầu của những người con, nhãn hàng kết hợp phân tích và tổng hợp những đặc thù của khách hàng mục tiêu trên nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau, từ đó khéo léo cá nhân hóa thông điệp quảng cáo để tạo ra tính “liên kết về mặt cảm xúc theo cách chân thật nhất”, nhằm mang lại hiệu ứng mạnh mẽ về mặt truyền thông.


Lựa chọn công cụ Dynamic Creative Optimization (DCO) để giúp lan tỏa thông điệp ở cấp độ cá nhân hóa ở giai đoạn này là bước đi chiến lược, giúp nhãn hàng tùy chỉnh và tạo ra nhiều phiên bản quảng cáo khác nhau về các thông điệp và hình ảnh truyền thông tương ứng với nhiều tệp khách hàng đối tượng với những mối quan tâm khác nhau, vừa tạo hiệu suất quảng cáo hiệu quả trong thời gian ngắn, vừa giúp chạm đến cảm xúc người xem một cách tự nhiên và gần gũi nhất. 


Ví dụ như với nhóm đối tượng khách hàng là người thích du lịch, quảng cáo DCO từ Ensure Gold sẽ khéo léo xuất hiện với một câu hỏi: “Chúng ta mải miết khám phá muôn nơi cùng bè bạn, nhưng lần cuối đưa ta đưa cha mẹ đi du lịch là khi nào?”. Hay như với nhóm người yêu thích rèn luyện, thể dục thể thao, quảng cáo sẽ hiện lên: “Chúng ta lên kế hoạch luyện tập từng ngày, nhưng đã bao lần ta xếp lịch chạy bộ cùng cha?”. Với từng nhóm khác nhau, Ensure rất biết cách khai thác những câu hỏi tuy nhẹ nhàng nhưng hàm chứa rất nhiều ý nghĩa, khiến mỗi người con đều phải suy tư và ngẫm nghĩ về câu chuyện: “Chúng ta quan tâm đến nhiều thứ nhưng liệu đã dành đủ yêu thương lo lắng cho cha mẹ.”


Trong các nỗi lo về cha mẹ, Ensure Gold đã chọn ra những mối quan tâm phổ biến nhất để thông điệp chạm tới nhiều người dùng nhất có thể. 


Giai đoạn 2 - Cao trào cảm xúc 


Sau khi “thức tỉnh” những người con ở trong giai đoạn 1, Ensure Gold tiếp tục đẩy cảm xúc lên cao trào ở giai đoạn 2 khi ra mắt phim ngắn Vu Lan 2022 – Hoa Hồng Nở Muộn


Nhẹ nhàng mà súc tích, phim ngắn của Ensure Gold đem tới thông điệp thật thấm thía: “Đủ dưỡng chất hoa sẽ nở, Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”. Phim sử dụng biểu tượng đặc trưng của mùa lễ Vu Lan là hoa hồng đỏ trên ngực những người con còn cha mẹ kề bên. Song song đó, cùng với phương pháp ẩn dụ hình ảnh bông hoa nở thắm khi được chăm bón với đủ đầy dưỡng chất, Ensure Gold đã khắc họa thành công hình ảnh cha mẹ lớn tuổi cần nhận được đầy đủ yêu thương chăm sóc từ con cái, để hạnh phúc gia đình mãi luôn đong đầy.


Phim ngắn “Hoa hồng nở muộn”, đem tới thông điệp ý nghĩa:

 “Đủ dưỡng chất hoa sẽ nở, Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”


Giai đoạn 3 - Cảm hứng hành động


User Generated Content - Ensure Gold gửi lời yêu thương bằng nhãn hoa hồng trên sản phẩm


Ngay sau khi đưa cảm xúc của những người con lên cao trào, Ensure Gold tiếp tục tạo ra cảm hứng để họ hành động. Nhằm kết nối hai chiều từ các phương tiện đa diện trên digital (Online) đến các kết bán hàng truyền thống (Offline), Ensure Gold đã thực hiện hoạt động User Generated Content với ứng dụng công nghệ ghép hình, tự động tạo video để gia tăng tương tác và khơi gợi chia sẻ từ người tiêu dùng thực tế, góp phần lan tỏa và hiện thực hóa thông điệp truyền thông mà nhãn hàng đang truyền tải. Đây cũng chính là cách nhãn hàng thấu hiểu insight của những người con, “thay lời yêu thương khó nói” của họ gửi đến đấng sinh thành cùng món quà sức khỏe Ensure Gold.


Cụ thể, trên từng lon Ensure Gold dạng bột bất kỳ được bán trên các kênh bán hàng truyền thống hoặc e-commerce, người mua hàng đều bắt gặp nhãn tag hoa hồng ngay trên từng nắp lon. Bằng cách scan mã QR có tag, hoặc truy cập đường link Microsite https://bit.ly/3Rg9rcC của chương trình, tải 5 bức hình đẹp của gia đình và nhập lời nhắn yêu thương khách hàng muốn gửi tới cha mẹ hệ thống sẽ tự động hóa thực hiện đoạn video ngắn và gửi về cho từng người chơi. Đặc biệt hơn, chương trình còn mang tới cơ hội trúng thưởng hấp dẫn với những món quà sức khỏe giá trị để khách hàng dành tặng cho cha mẹ như xe đạp thể thao, bột vợt cầu lông và máy massage cao cấp.


Khách hàng có thể scan mã QR có trên nhãn, tải 5 bức hình đẹp của gia đình và nhập lời nhắn yêu thương khách hàng muốn gửi tới cha mẹ.


Khép lại mùa Vu Lan 2022, Ensure Gold mang đến một chiến dịch ý nghĩa nắm bắt được insight người tiêu dùng hiệu quả theo cách hãng luôn làm từ trước tới giờ: đồng cảm với những khó khăn, tâm tư tình cảm của những người con dành cho người thân yêu nhất của mình. Chiến dịch là một lời nhắc nhở những “người con bận rộn”, rằng giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống, hãy luôn dành đủ yêu thương chăm sóc cho cha mẹ, để những khoảnh khắc hạnh phúc mãi luôn đong đầy.


Hằng Trần