Mới đây, tại thị trường âm nhạc Việt Nam, ca sĩ Hoàng Dũng đã phối hợp cùng HIT Entertainment triển khai chiến dịch artist branding với dự án ‘25 Mét Vuông', mang lại trải nghiệm đa dạng về âm nhạc - điện ảnh - thời trang cho người hâm mộ.


Với dự án ‘25 Mét Vuông’, Hoàng Dũng và HIT Entertainment muốn khơi dậy nguồn cảm hứng mới trong cách các nghệ sĩ Việt xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo ra những trải nghiệm “đúng chất" cho khán giả, đồng thời tận dụng tối đa hiệu ứng truyền thông từ các tác phẩm nghệ thuật.Cụ thể, Hoàng Dũng kết hợp với rapper G.Ducky và ban nhạc Màu Nước thực hiện Live Session để làm mới trải nghiệm âm nhạc qua 5 bài hát trong album 25. Đạo diễn Kiên Ứng cũng góp mặt trong dự án này và mang đến những thước phim điện ảnh “mãn nhãn” cho MV. Điều này đã giúp chuỗi series MV liên tục lập hattrick trong Top Trending Music YouTube tại Việt Nam khi vừa ra mắt 3 tập đầu tiên.


Bên cạnh đó, đây cũng là lần đầu tiên khán giả được chứng kiến bộ sưu tập Hoàng Dũng và thương hiệu thời trang Môi Điên kết hợp thực hiện - những chiếc áo với con số 25 được cách điệu thành gương mặt cười độc đáo. Chính thức ra mắt vào 20:00 ngày 23/11/2021, bộ sưu tập ‘25 Mét Vuông Merchandise' đã mang về doanh thu và hiệu ứng truyền thông lớn cho cả hai “thương hiệu” Hoàng Dũng và Môi Điên.Đặc biệt, cuối năm 2021, người hâm mộ còn được thưởng thức màn kết hợp giữa Hoàng Dũng và nhãn hàng Coca-Cola, tạo nên những trải nghiệm đầy hứng khởi trong mùa lễ hội 2021-2022.Thành công của dự án ‘25 mét vuông’ với sự kết hợp giữa Hoàng Dũng và Môi Điên ra mắt bộ sưu tập ‘25 Mét Vuông Merchandise’ hay Hoàng Dũng x Coca-Cola (MV Bữa Tiệc Của Giác Quan trên YouTube) đã tạo ra một “làn gió mới” cho lĩnh vực product marketing tại thị trường Việt Nam. Đây được xem là thành quả của việc triển khai artist branding một cách bài bản và có chiến lược. Khi nhãn hàng xem nghệ sĩ là một thương hiệu độc lập, “cái bắt tay” giữa hai “thương hiệu” không chỉ mang lại hiệu quả cộng hưởng về mặt truyền thông mà còn tạo ra lợi ích kinh doanh cho cả đôi bên. 


Trên thế giới, hiệu quả của cách thức hợp tác này đã được chứng minh qua chiến dịch ‘Famous Orders’ - McDonald's hợp tác với Travis Scott và ban nhạc BTS khi ra mắt các combo phần ăn đặc biệt. Đại diện McDonald's tin rằng, chính tính chân thực (authenticity) trong việc hợp tác với thương hiệu BTS đã làm tăng giá trị thương hiệu cho McDonald's và mang lại doanh thu vượt trội cho nhãn hàng.Theo đại diện HIT Entertainment, artist branding tại Việt Nam vẫn đang trong quá trình xây đắp những viên gạch đầu tiên bằng cách giúp nghệ sĩ xây dựng thương hiệu cá nhân một cách bài bản, cũng như nắm bắt những cơ hội kinh doanh bằng chính cái tôi, chất riêng của mình. 


Tuy ở giai đoạn đầu, nhưng trải nghiệm mà artist branding mang đến cho khán giả và tiềm năng hợp tác với các thương hiệu khác là vô tận. Điều cốt lõi nghệ sĩ cần theo đuổi là sự thấu hiểu chính mình, để làm thương mại nhưng vẫn giữ được chất riêng. Bởi yếu tố quan trọng nhất tạo nên một chiến lược artist branding thành công là tính nguyên bản trong tác phẩm của người nghệ sĩ, cùng những trải nghiệm mà họ mang lại cho khán giả. 


Để bắt đầu làm artist branding, các nghệ sĩ có thể cùng HIT Entertainment tư duy lại về việc định vị bản thân như một “thương hiệu", mở ra những cơ hội mới khi kết hợp cùng các thương hiệu khác trong những dự án thương mại. Ở đó, HIT Entertainment đóng vai trò là một người đồng hành chuyên môn và nhạy bén với thị trường, cùng nghệ sĩ tạo ra những trải nghiệm “đúng chất" cho khán giả.