Dế mèn phiêu lưu ký là một trong những tác phẩm “gối đầu giường” của nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Đây là tác phẩm đầu tay dành cho thiếu nhi của “phù thuỷ chữ” Tô Hoài, đồng thời là một sáng tác quan trọng đánh dấu sự nghiệp của ông. 


Tháng 9/2020, để kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài, Dế mèn phiêu lưu ký lần đầu khoác lên mình bộ Âu phục lịch lãm dưới nét vẽ minh hoạ của nữ hoạ sĩ Đậu Đũa. Đây cũng là lần đầu tiên tác phẩm này được minh họa bởi một hoạ sĩ nữ.


 Dế mèn phiêu lưu ký bản minh hoạ bởi hoạ sĩ Đậu Đũa


Bắt đầu từ đồ án tốt nghiệp, Đậu Đũa đã mất khoảng 3 tháng để định hình phong cách minh hoạ, dành 6 năm đồng hành cùng NXB Kim Đồng và hoàn thiện hơn 100 bức tranh để ra mắt ấn phẩm. Ngay từ thời điểm “thai nghén” ý tưởng, nữ hoạ sĩ gặp không ít khó khăn vì phải “vượt qua cái bóng" quá lớn của tác phẩm trước đó. Song, Đậu Đũa dần định hình được phong cách bản thân và thoát khỏi những khuôn mẫu của tiền bối đi trước. 


Dế mèn phiêu lưu ký của Đậu Đũa mang đậm tinh thần “đi khắp thế giới kết anh em”. Nữ nghệ sĩ đã thổi ánh nhìn của một người trẻ hiện đại để làm mới một tác phẩm vốn đã quá quen thuộc với độc giả đương đại. Các nhân vật Dế Mèn, Dế Trũi, Cào Cào, Bọ Muỗm,... qua đó cũng được nhân hoá để kể những câu chuyện phiêu lưu đầy kỳ thú. 


Mang đậm tinh thần "đi khắp thế giới kết anh em", các nhân vật trong bộ truyện được nhân hoá để kể những câu chuyện phiêu lưu đầy kỳ thú


Đậu Đũa chia sẻ: “Vẽ minh họa làm mới tác phẩm văn học kinh điển là một vấn đề nên quan tâm đúng mức, đơn giản là tác phẩm văn học không thay đổi phần nội dung còn phần minh họa có thể thay đổi cho phù hợp với thời điểm, tâm lý tiếp nhận và thị hiếu của độc giả thời hiện đại, để tác phẩm tiếp tục được đón nhận qua năm tháng”.


Cùng với ấn phẩm của hoạ sĩ Đậu Đũa, NXB Kim Đồng cũng ra mắt 11 ấn bản khác để tri ân nhà văn Tô Hoài, bao gồm các phiên bản giới hạn là “Dế Mèn phiêu lưu ký” song ngữ, minh họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân và “Dế Mèn phiêu lưu ký” bản viết tay của nhà văn Tô Hoài, minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long.


Bộ ấn phẩm tri ân nhà văn Tô Hoài từ NXB Kim Đồng


Chiêm ngưỡng Dế mèn phiêu lưu ký bản minh hoạ bởi hoạ sĩ Đậu Đũa:

Tú Nhã | Advertising Vietnam