Các bạn trẻ Thành Đô thời nay ơi!!! Nếu có rung động, có để ý, đang theo học hoặc vừa nhắm mắt đưa chân vô các nơi như Marketing, Advertising chắc không xa lạ gì với thuật ngữ Marcom- tức Marketing Communication- phụ đề Việt ngữ là "Truyền thông tiếp thị" đó. Và Bold chắc cú là không ít bạn từng mắt chữ A miệng chữ O khi thỉnh thoảng xem được những chiến dịch vàng trong làng quảng cáo do một thương hiệu nào đó tung ra, bạn sẽ tò mò muốn biết làm cách nào họ tạo ra được bộ phim quảng cáo ngầu như trái bầu vậy, những câu copy nhức nhối ê tim vậy, làm thề nào mà đối tượng tiêu dùng của thương hiệu đó đi đến đâu cũng bị họ "cố tình" chặn đường chặn lối, rắc thính cho họ lần theo như chơi ngải vậy..Rồi có lẽ xem nhiều nó thấm, trong lòng các bạn chắc đã từng một thoáng mộng mơ là "Ôi, ước gì ta cũng tạo ra được những chiến dịch xuất sắc như vậy để lưu danh sử sách", "phải chi credit phim quảng cáo đó có tên ta thì hỡi ơi đường đến Cannes chỉ còn ngắn như qua cầu Calmette Quận 4"


Để khao khát đó dẫn lối bạn đến với ngành Quảng Cáo Truyền Thông (Advertising Agency) hay bước thẳng vào ngôi nhà Marketing của những thương hiệu danh giá (Client's company- Marketing Department). Thế nhưng có một thực tại đáng buồn là đa số các bạn chỉ muốn chạy nhanh đến đỉnh vinh quang mà quên mất phải đi thật vững "từng bước từng bước thầm" ban đầu, các bạn chỉ muốn có ngay những campaign đẹp đẽ mà quên rằng để xây được Vạn Lý Trường Thành hay Tháp nghiêng Pisa bạn cần hiểu kết cấu công trình, học cách nâng từng viên gạch, tô trét chất kết dính, cách phối hợp đồng đội nhịp nhàng để công trình hoàn thành nhanh chóng mà hiệu quả...Marcom cũng vậy, chúng ra làm trong ngành truyền thông tiếp thị, thì mọi thứ sẽ xoay quanh một thứ, đó là "kỹ năng truyền thông"- bao gồm "luôn luôn lắng nghe, lâu lâu sẽ hiểu và truyền đạc không bị lạc". Bạn cần học cách vận dụng nhuần nhuyễn kỹ năng đó với khách hàng (Client), đối tượng cần truyền thông (Target audience), với đồng đội (Internal teams) nếu bạn làm bên Agenyc. Cùng kỹ năng đó, nếu bạn làm ở phía khách hàng, bạn sẽ vận dụng nó với Agency, đối tượng mục tiêu, các đối tác...Nghe thì thấy "chà, dễ như ăn bánh tráng trộn, kỹ năng cơ bản vậy ai chả biết", thế nhưng để thực hiện nhuần nhuyễn kỹ năng cơ bản đó lại cần rất nhiều nghệ thuật, rất nhiều sự tôi luyện qua nhiều năm tháng.


Chúng tôi- những người sáng lập Bold Creative Training Lab- đã luôn trăn trở, nhức mỏi về điều đó khi nhớ lại những tháng năm mới chập chững vào nghề, đã viết đi viết lại không dưới chục lần chiếc Creative Brief, bị sếp xé đi đuổi về bắt viết lại như chép phạt vì không ra được một cái brief rõ ràng thông tin, định hướng mà vẫn tạo cảm hứng cho team Creative để họ phát triển idea. Cứ bê hết thông tin khô rang đầy số liệu từ Client Brief sang Creative Brief, kiểu điền vào chỗ trống mà không biết chắt lọc, biến tấu sao cho thành ngôn ngữ để bọn "Sáng tạo Tối cũng tạo' hiểu và làm cho ra. Sếp mắng "viết Creative Brief như viết đơn xin từ chức thế này thì bố thằng Creative nào có hứng xuất...idea cho được?, "Creative Brief không phải là Creative Brief", ngơ ngác hỏi "Creative Brief là gì hả sếp?", "Là đạo cụ TRỢ HỨNGGGGG". Rồi, gục mặt về bàn uống thuốc trợ tim bổ não viết lại. Cũng rất nhiều lần chúng tôi thức xuyên đêm, vật vã rặn đẻ idea như máy mà không có thời gian vỡ ối chỉ vì deadline sát đít, mà sếp phòng Sáng tạo đập bàn thét lên "cái này mà các anh chị gọi là Big idea à, cái này abso*uckinglutely là Executional Idea, chỉ đi được ngắn hạn, không đi được dài hạn" hay "Idea như s*it thế này mà làm sao đi được Cross Channel, làm sao intergated lại với nhau?". Sếp người nước ngoài có tiền sử động kinh khi duyệt idea thì vầy nè "Oh my goodness, this *ucking idea is really yours? It means you *uck me, you *uck brand, you "uck consumer, how *ucking me can approve such a hollys*it idea???", ta nói, *uck tung bay đầy đầu, vuốt mặt không kịp, lắc lư ra khỏi phòng sếp như say lá và thỏa mãn quá chừng, về nổ não đẻ idea khi trứng đã hoàn toàn cạn kiệt.


Rồi cũng biết bao lần chúng tôi nghe phía Client sau thời gian "đánh nhau chí tử mới thành bằng hữu" tâm sự rằng "Nhiều lần tao quê trước Agency vì họ yêu cầu gửi Client Brief mà không biết viết sao cho đúng và đủ, thấy họ nhẹ nhàng gửi form hướng dẫn kèm cái nhếch môi khi dễ kín đáo mà tao điên ghê". Hay là, "tớ gặp mấy Agency chơi timeline dây thun nha, vẽ ra đủ lý do, túm lại cũng do mình không rành process làm việc nên bị họ qua mặt, muốn cãi không được, quay sang áp đặt, rồi hai bên quần hôn với nhau mà đá thúng đụng nia, mặt giận mặt hờn, tức cái lồng ngực hà'... Có biết bao kỷ niệm cười viêm tuyến lệ ấy cũng từ chuyện mất nền tảng căn bản khi vào nghề đó bạn.


Vậy nên Bold Creative Training Lab muốn thay đổi điều này cho thế hệ tương lại, bằng cách tạo ra mô hình CCBC đơn giản, dễ hiểu, phối hợp giữa lý thuyết và thực hành để các tân binh được thao luyện, trang bị đầy đủ súng ống trước khi lâm trận. CCBC chính là Client Brief- Creative Brief-Big Idea-Cross Channel- là 4 cột mốc cũng như 4 chất liệu then chốt trong cả một quy trình tạo ra một chiến dịch truyền thông tích hợp. Từ đó, bạn sẽ học cách tiếp nhận yêu cầu ban đầu từ khách hàng, phân tích chọn lọc thông tin, chuyển đổi thành ngôn ngữ sáng tạo, cách tìm hiểu tâm lý người tiêu dùng, suy nghĩ một cách logo và chiến lược để tạo ra ý tưởng lớn, lan tỏa và xé nhỏ ý tưởng đó xuống các kênh truyền thông tích hợp, bạn sẽ học được mỗi bước như vậy cần bao nhiêu thời gian, kỹ năng phối hợp xử lý tình huống trong nội bộ và đối tác thế nào cho khéo léo và hiệu quả...Chỉ khi bạn đắc đạo được 4 bước này bạn mới gọi là "biết người, biết ta", mà đã biết người biết ta, lâm trận tất thắng. Sau này đố ai dám mắng bạn là đứa không biết process, viết brief như đơn cớ mất xe, làm idea tủn mủn, không xâu chuỗi các kênh truyền thông được thì về học lại lớp may vá hen, làm marketing mà chỉ biết xài tiền chứ không xài não...à há. Vì khi bước ra từ Bold, bạn đã abso*uckinglutely Bold rồi đó!


Trang bị cho mình vũ khí lâm trận tại đây bạn nhé: https://bit.ly/3eMRMcL