Minto đồng hành cùng Dentsu Creative cho ra mắt hộp thỏ Usagyuuun đưa táo cao cấp Aomori vào Việt Nam

Mới đây, Minto Vietnam đã đồng hành cùng Dentsu Creative đưa nhãn hàng táo cao cấp Aomori chính thức vào thị trường Việt Nam vào đúng dịp Tết Quý Mão 2023 với thiết kế bao bì phiên bản giới hạn. Chiếc hộp táo độc đáo sử dụng hình ảnh nhân vật chú thỏ tăng động Usagyuuun và mèo Nekogyuuun với gần 700 triệu lượt tải, tạo nên sức hút không hề nhỏ đến với khách hàng mục tiêu.Táo Aomori là nhãn hiệu táo cao cấp bậc nhất Nhật Bản được nuôi trồng tại Aomori - vùng đất nổi tiếng với khí hậu và thổ nhưỡng rất phù hợp để trồng các loại cây ôn đới, đặc biệt là táo. Aomori cũng là vùng đất có lịch sử trồng táo hơn 140 năm và những quả táo Aomori đầu tiên xuất hiện từ thời Minh Trị. Đặc biệt Táo Aomori phân phối tại Việt Nam đều được cung cấp chính thức bởi hiệp hội JA Zennoh Aomori đảm bảo tinh hoa chuẩn Nhật Bản với chất lượng thượng hạng.


Mặc dù đã rất nổi tiếng từ lâu với người tiêu dùng trong nước, tháng 1 vừa qua, thương hiệu Táo Aomori mới chính thức ra mắt tại Việt Nam. Là một phần của chiến dịch này, nhãn hàng Aomori có mong muốn ra mắt một thiết kế hộp táo phiên bản giới hạn, vừa thể hiện được nguồn gốc Nhật Bản của thương hiệu, vừa thân thiện với người tiêu dùng Việt và mang tinh thần Tết Việt đúng dịp ra mắt. Thiết kế bao bì với hình ảnh chú thỏ tăng động Usagyuuun với hơn 700 triệu lượt tải của Minto chính là câu trả lời hoàn hảo cho đề bài này từ Aomori. Minto Vietnam đã đồng hành cùng Aomori trong chiến dịch này từ việc Character Licensing (nhượng quyền nhân vật), thiết kế bao bì và poster, sản xuất hộp và các chất liệu trưng bày tại cửa hàng. Cặp đôi Usagyuuun (Thỏ) và Nekogyuuun (Mèo) sinh ra là để dành cho cả chiến dịch này. Theo văn hóa Việt Nam, năm 2023 chính là năm Quý Mão (con mèo), trong khi đó, linh vật tượng trưng cho năm 2023 lại là con Thỏ theo văn hóa Nhật Bản. 


Bộ đôi nhân vật Usagyuuun & Nekogyuuun với gần 700 triệu lượt tải toàn cầu được sử dụng trong thiết kế hộp Aomori


Bộ đôi đáng yêu này chính là chiếc cầu nối hoàn hảo cho chiến dịch này, khi nó mang lại sự gắn kết và dung hòa giữa hai nền văn hóa, đúng thời điểm và độ phổ biến sẵn có - thiên thời, địa lợi, nhân hoà.Minto đã đem đến cho nhãn hàng Aomori 2 ý tưởng khác nhau về bản vẽ dành cho bao bì trong chiến dịch này để họ có thể lựa chọn. Ý tưởng đầu tiên sở hữu ý nghĩa đôi (double meaning), lấy cảm hứng từ câu thành ngữ nổi tiếng của Việt Nam là “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, kết hợp với cách chơi chữ “Good apple doesn’t fall far from the tree” thể hiện cho chất lượng tuyệt vời của Táo Aomori.
Ý tưởng thứ 2, cũng là ý tưởng đã được Aomori lựa chọn để truyền tải vào thiết kế bao bì cho chiến dịch này, mang tên “Vận Đỏ”, vừa mang ý nghĩa vận may, vừa có nghĩa là ăn mặc hay ăn vận những trang phục màu đỏ vào dịp đầu năm. Ý tưởng này được mang vào thiết kế với 2 nhân vật mặc trang phục đỏ cùng tone màu mono-color tối giản. Đây là một ứng dụng chất liệu văn hóa dân gian Việt Nam rất khéo léo vào thiết kế để tăng tính gần gũi với người tiêu dùng nội địa.Các nhân vật đáng yêu thường bị hiểu lầm là dành cho GenZ hay các sản phẩm mẹ và bé. Tuy nhiên, sự thành công của thiết kế hộp này đã phá bỏ định kiến đó. Loại táo thượng hạng Aomori được bán với giá thành tương đối cao và được đa số khách​ hàng mua để làm quà tặng cho gia đình, đối tác. Sản phẩm được phân phối tại hệ thống Klever Fruit và Family Mart và nhận được những phản ứng rất tốt từ 2 chuỗi cửa hàng này.Có lẽ dịch vụ Character Licensing hiện nay vẫn chưa thực sự nhiều người biết đến xét riêng ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, ở các thị trường ưa chuộng Character Marketing như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... dịch vụ này từ lâu. Cũng chính vì vậy mà khái niệm về Character Licensing còn khá mơ hồ với các marketer hoặc các nhãn hàng. Thực chất Character Licensing là hoạt động nhượng quyền sử dụng hình ảnh nhân vật cho nhãn hàng bởi agency hoặc studio giữ quyền sở hữu nhân vật đó. 


Sở dĩ Character Licensing được nhiều nhãn hàng tin dùng bởi vì một số lợi ích tiêu biểu sau:

  • Tiết kiệm chi phí cho các hoạt động tiếp thị và truyền thông
  • Tận dụng độ phủ sóng của nhân vật để tăng độ nhận biết cho sản phẩm
  • Triển khai nhanh so với các tactic khác
  • Tạo được liên kết cảm xúc với người tiêu dùng đã quen với hình ảnh của nhân vật
  • Thu hút được nhóm khách hàng yêu thích nhân vật


Tại Việt Nam, Minto agency đi đầu trong việc nhượng quyền nhân vật với hàng loạt các nhân vật được tải nhiều nhất thế giới và hàng trăm chiến dịch nhượng quyền thành công trong và ngoài nước. Một số nhân vật thuộc sở hữu của Minto Inc. và được Minto nhượng quyền toàn cầuVới sự đồng hợp tác từ Minto Vietnam và Dentsu Creative, chiến dịch này như mang lại “Vận Đỏ” cho nhãn hàng Aomori, đánh dấu một năm đầy thuận lợi và may mắn khi bước chân vào thị trường trong nước. Sản phẩm đã cháy hàng tại 3 chuỗi bán lẻ Klever Fruits và Family Mart chỉ sau 1 tháng ra mắt.  


Hình ảnh thực tế của bao bì táo Aomori với hình ảnh Thỏ tăng ​​động Usagyuuun được Minto Vietnam thiết kế và sản xuấtHình ảnh thực tế tại cửa hàng


Sự phản hồi tích cực từ người tiêu dùng và doanh số bán hàng ấn tượng của các sản phẩm Táo Aomori trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua chính là minh chứng cho tính hiệu quả của tactic Character Licensing. 

Minto đồng hành cùng Dentsu Creative cho ra mắt hộp thỏ Usagyuuun đưa táo cao cấp Aomori vào Việt Nam

Hoàng My

Hoàng My

Editor | Advertising Vietnam

08 Thg 03 2023

Lưu

Cùng chuyên mục