Key Message là gì?


Key Message là một thông điệp hay một chuỗi thông điệp quan trọng và đặc trưng mà một tổ chức, doanh nghiệp hoặc thương hiệu muốn truyền tải đến công chúng mục tiêu hoặc khách hàng của mình.


Những từ ngữ bên trong thông điệp chính nên là những từ ngữ ngắn gọn, súc tích và có khả năng thúc đẩy hành động cao. Chúng là những điểm chính mà bạn muốn truyền tải, thể hiện giá trị cốt lõi, hoặc thông tin quan trọng về sản phẩm, dịch vụ, hoặc thương hiệu của mình.


Tầm quan trọng của key message trong tiếp thị và xây dựng thương hiệu


Với những gì yếu tố mà nó bao quát, thông điệp tiếp thị của bạn là một trong những công cụ để dẫn dắt khách hàng tới với câu chuyện của bạn một cách chân thực và tự nhiên nhất.


Bên cạnh đó, key message còn đóng vai trò quan trọng trong việc:

  • Thu hút sự chú ý của công chúng mục tiêu
  • Truyền tải giá trị và cách bạn sẽ giải quyết vấn đề của họ
  • Giải thích ngắn gọn lý do vì sao họ nên chọn bạn thay vì những thương hiệu khác trên thị trường


Một thông điệp tiếp thị tốt sẽ có tác dụng rất lớn chỉ trong một thời gian ngắn. Nó là một công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng như một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu (branding campaign) hoặc chiến lược tiếp thị tổng thể để cải thiện việc thu hút khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng và giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.


II. 10 Key Message độc đáo từ các thương hiệu nổi tiếng


1.Mỹ phẩm Ulta “The possibilities are beautiful”

Tạm dịch: Mọi cơ hội đều xinh đẹpUlta Beauty, Inc. trước đây có tên là Ulta Salon, Cosmetics & Fragrance Inc. là nhà bán lẻ làm đẹp lớn nhất ở Hoa Kỳ chuyên các loại mỹ phẩm, nước hoa, chăm sóc da và chăm sóc tóc nổi tiếng và uy tín, bên cạnh dịch vụ thẩm mỹ viện.


Việc tạo ra một thông điệp tiếp thị trong ngành làm đẹp chưa bao giờ là một bài toán đơn giản. Câu hỏi mà đội ngũ Ulta phải đối diện vào thời điểm đó chính là “Làm thế nào để bạn nói với đối tượng mục tiêu rằng họ cần sản phẩm của mình mà không cảm thấy họ cảm thấy tự ti?”


“Bởi vì mọi cơ hội đều xinh đẹp”


Với thông điệp được cấu trúc cẩn thận này, Ulta thừa nhận rằng có rất nhiều sản phẩm làm đẹp để lựa chọn và thậm chí còn có nhiều cách để làm đẹp hơn, nhưng tất cả các lựa chọn của Ulta (và cả khách hàng) đều đẹp như nhau.


Thông qua cách so sánh đầy thú vị này, Ulta vừa đưa ra thông điệp một cách nhẹ nhàng về việc làm đẹp, vừa quảng bá được sự đa dạng trong dịch vụ của mình.


2. Spotify “Music for every mood.”


Tạm dịch: Âm nhạc cho mọi tâm trạng

Spotify là một nhà cung cấp phát thanh và dịch vụ truyền thông Thụy Điển được thành lập vào ngày 23 tháng 4 năm 2006 bởi Daniel Ek và Martin Lorentzon.

Đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ phát nhạc trực tuyến lớn nhất, với hơn 551 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, bao gồm 220 triệu người đăng ký trả phí, tính đến tháng 6 năm 2023.


Spotify đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để tạo ra thông điệp tiếp thị này vì đối tượng mục tiêu của họ gần như là toàn bộ thế giới.


“Music for every mood”


Chỉ với 4 chữ, Spotify đã tạo ra một thông điệp vô cùng trực quan rằng bất kể bạn muốn nghe thể loại nào, Spotify đều đáp ứng được.


3. Coca-Cola “Open Happiness”


Tạm dịch “Bật hạnh phúc”Với tên thương hiệu được đánh giá là từ ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau từ “OK” thì Coca-Cola chắc chắn là không hề xa lạ với bất cứ ai trong chúng ta. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà Coca-Cola phải đối mặt, là nước ngọt có gas không có lợi cho sức khỏe con người.


Năm 2009, công ty đưa ra thông điệp mới "Open Happiness" thay cho thông điệp cũ "The Coke Side of Life”. Triển khai kế hoạch này, Coca-Cola đã tìm hiểu về những cách thức chung tạo ra cho con người cảm giác hạnh phúc, ví dụ như được làm gì đó cùng nhau, được khám phá điều mới, nhận các món quà bất ngờ… Sau đó, đối với từng thị trường, Coca-Cola lại có những biến thể khác nhau, Wendy Clark, Phó chủ tịch cấp cao của Coca – Cola giải thích trên tờ The New Yorker.


Bằng việc ví cảm giác mở chai Coca-Cola với hạnh phúc, kết hợp với những chiến dịch độc đáo như "Happiness Machine", "Happiness Truck", "Happiness Store”, Key message này đã mang lại thành công rất lớn cho Coca-Cola về mặt hình ảnh thương hiệu, định vị hình ảnh thương hiệu không chỉ là nhãn hiệu nước giải khát mà còn là cầu nối gắn kết mọi người trên khắp thế giới.


4. TikTok “Search it, learn it, do it with TikTok.”


Tạm dịch: Học làm mọi thứ với TikTokTikTok rất phổ biến, không có nghi ngờ gì về điều đó. Với hơn 834 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên nền tảng mang lại cho Tiktok một nguồn nội dung vô cùng đa dạng và phong phú. Rất nhiều trong số đó có giá trị giáo dục (educational) cao.


Từ các điệu nhảy và thử thách lan truyền đến đồ tự làm và mẹo vặt cuộc sống, người dùng có thể tìm kiếm và xem hết mọi thứ họ muốn.


Trong một trong những quảng cáo gần đây của mình, gã khổng lồ video dạng ngắn đưa ra một thông điệp tiếp thị nhanh ở cuối để người xem biết nền tảng này có thể thực tế đến mức nào. Bằng 8 từ, TikTok truyền đạt rằng, nếu bạn muốn học cách làm điều gì đó, bạn có thể tìm thấy cách bản thân có thể làm điều đó qua một video trên nền tảng.


5. Redbull “Redbull gives you wings”


Tạm dịch: “Redbull chính là đôi cánh của bạn”RedBull đặt mục tiêu là “biến tất cả giấc mơ của bạn trở thành sự thật”. Nhãn hàng thường xuyên sử dụng những môn thể thao mạo hiểm để tạo ra nhận thức về thương hiệu gắn liền với cảm hứng, động lực, cảm xúc và sự phiêu lưu.


“RedBull give you wings” tưởng chừng như là một câu khẩu hiệu đơn giản cho những người năng động. Tuy nhiên khi kết nối chúng với những hình ảnh Felix Baumgartner đang đứng trên bệ nhảy ở tầng bình lưu phía trên Trái đất trước khi lao xuống xa hơn và nhanh hơn bất kỳ con người nào trước đây hay hình ảnh những vận động viên thể thao trong bộ đồ RedBull thực hiện những động tác đầy kỹ thuật và cảm xúc, nó giống như một phản ứng hoá học. Khiến người dùng được truyền cảm hứng về sự tự do, giống như cảm giác có một đôi cánh thực sự giúp họ chạm tới giấc mơ, qua đó khẳng định vị thế số 1 về nước tăng lực của tập đoàn trên toàn thế giới.


6. KitKat “Have a Break, Have a Kit Kat”"Have a Break, Have a Kit Kat" là khẩu hiệu nổi tiếng được KitKat sử dụng từ năm 1957. Khẩu hiệu này dựa trên ý tưởng rằng việc nghỉ ngơi rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Thương hiệu này khuyến khích người tiêu dùng nghỉ ngơi và thưởng thức thanh KitKat như một cách để thư giãn và nạp lại năng lượng.


Khẩu hiệu này đã trở nên phổ biến đến mức nó được công nhận trên toàn thế giới và được sử dụng trong nhiều chiến dịch tiếp thị khác nhau trong nhiều năm qua.


7. Nike “Just do it”


Tạm dịch: Cứ làm thôi!Có thể bạn chưa biết, câu khẩu hiệu của gã khổng lồ ngành đồ thể thao được lấy cảm hứng từ một tên tử tù trước giờ hành quyết. Họ đã thay đổi câu thoại gốc từ “Let’s do it” thành “Just do it” và ra đời câu slogan nổi tiếng này với một TVC vào năm 1988. Từ đó câu nói nổi tiếng này đã gắn liền với sự phổ biến của thương hiệu.


Câu slogan “Just do it” giúp mọi người vực dậy tinh thần, khuyến khích họ hãy đứng lên làm điều mình thích, chẳng cần phải e ngại gì cả, “Cứ làm thôi”. Ngày nay, Nike trở thành biểu tượng của sự đơn giản với hình ảnh được nhận diện từ khắp các châu lục là câu slogan “Just do it”.


8. Dove “Beauty is for everyone”


Tạm dịch: Vẻ đẹp là của tất cả mọi ngườiRa mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 1957 với sản phẩm xà phòng tắm dưỡng ẩm, Dove nhanh chóng trở thành thương hiệu lớn trên thế giới với các sản phẩm đa dạng như: sữa tắm, kem dưỡng da tay và cơ thể, sữa rửa mặt, lăn khử mùi, dầu gội, kem xả và các sản phẩm tạo kiểu tóc.


Xuất phát từ mối lo ngại rằng cách nhìn hạn hẹp về cái đẹp có thể ngăn cản phụ nữ nhận thức và tận hưởng vẻ đẹp của bản thân, ảnh hưởng tới niềm vui sống và lòng kiêu hãnh, Dove đã thực hiện một chiến dịch mang tên “Real Beauty” nhằm bác bỏ các khuôn mẫu và định kiến lỗi thời. Đi kèm với chiến dịch có tuổi đời 18 năm này là câu tagline nổi tiếng “Beauty is for everyone”


Nhờ tagline này, Dove thay đổi suy nghĩ của phụ nữ về sắc đẹp của riêng mình và truyền cảm hứng để họ có thể nhìn nhận bản thân theo một cách tích cực hơn. Đồng thời định vị bản thân là một thương hiệu có tư duy tiến bộ, sẵn sàng bác bỏ các khuôn mẫu và định kiến lỗi thời


9. L’Oreal “Because You're Worth It”


Tạm dịch: Vì bạn xứng đáng
Được ra đời vào năm 1971 bởi một nữ copywriter mới 23 tuổi tại Manhattan, chiếc tagline huyền thoại của L’Oreal là thông điệp quảng cáo đầu tiên nêu bật sự tự tin, trao quyền giúp đoàn kết người tiêu dùng xung quanh thương hiệu.


“Vì bạn xứng đáng” đã trở thành biểu tượng với việc trao quyền cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi và mọi hoàn cảnh tin vào vẻ đẹp và ý thức về giá trị của bản thân.


Kể từ khi ra đời, key message này đã được dịch sang 40 thứ tiếng và trở thành khẩu hiệu chiến đấu đoàn kết phụ nữ trên toàn thế giới, khuyến khích họ dũng cảm theo đuổi tham vọng và tin tưởng vào giá trị bản thân mỗi ngày.


10. McDonald’s “i’m lovin’ it”
McDonald’s là công ty thức ăn nhanh được thành lập vào năm 1954, đến nay đã có mặt tại hơn 118 quốc gia với chuỗi 35.000 nhà hàng tại khắp các châu lục. Mỗi ngày, McDonald’s toàn cầu phục vụ hơn 70 triệu người tiêu dùng.

Bên cạnh chiếc logo cực kỳ nổi bật với chữ M cùng những “vòm vàng” nổi bật thì slogan “I’m lovin’ it” cũng là một yếu tố mang lại rất nhiều thành công cho thương hiệu.


Key message này tạo ra cảm giác tươi vui, hạnh phúc cho khách hàng khi đến các cửa hàng của hãng cùng với gia đình, bạn bè. Cụm từ này đã giúp cho doanh thu bán hàng của McDonald's tăng vượt trội, từ đó trở thành câu nói gợi nhắc hiệu quả cho dịch vụ của hãng.


Đặc biệt, vào cuộc khủng hoảng của chính hãng vào năm 2015, McDonald’s đã tạo ra một chiến dịch lấy cảm hứng từ chính thông điệp này khi nhấn mạnh từ Lovin’ nhằm gắn hình ảnh sử dụng McDonalds với yêu thương thay vì chỉ dừng lại ở “yêu thích” như trước.


Thông qua 10 key message trên đây, chắc hẳn bạn đã có thể thấy khả năng biến một sản phẩm thông thường trở thành một hiện tượng toàn cầu như thế nào. Việc áp dụng key message có thể chưa mang lại về giá trị về mặt doanh thu ngay lập tức, nhưng nó sẽ đóng vai trò như một chiếc cầu nối, vừa giúp khách hàng kết nối với thương hiệu, vừa hoạt động như một lời cam kết về những giá trị mà doanh nghiệp đang và sẽ mang tới cho khách hàng.


Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên để lại một lượt theo dõi cho Fanpage của Ori Agency và theo dõi các nội dung mới nhất của chúng tôi tại đây nhé!


Thực hiện BởiORI MARKETING AGENCY