Tin tức nổi bật của các thương hiệu trong tuần vừa qua - cập nhật ngay cùng series Spotlight của Advertising Vietnam!


1. VIETTEL LÀ THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG HẤP DẪN NHẤT NĂM 2022 ĐỐI VỚI SINH VIÊN NGÀNH VIỄN THÔNG, CÔNG NGHỆTập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trở thành một trong những Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam năm 2022, theo công bố từ công ty tư vấn phát triển nhân lực Anphabe. Cụ thể, Viettel được bình chọn là thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam theo học khối ngành Điện - Điện tử - Viễn thông - Tự động hóa và nằm trong danh sách 3 nhà tuyển dụng được sinh viên khối ngành học Công nghệ thông tin yêu thích nhất.


Khảo sát Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn với sinh viên Việt Nam của Anphabe được thực hiện trên quy mô gần 13.700 sinh viên thuộc 10 khối ngành từ 120 trường đại học lớn trên toàn quốc. 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước được đánh giá để để chọn ra 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với các bạn trẻ Gen Z.


Trước đó, Viettel liên tiếp được vinh danh trong các hạng mục khảo sát của Anphabe như “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Viễn thông – Hạ tầng – IT” từ năm 2017 – 2021, chương trình đánh giá các lãnh đạo, tổ chức có thành tích vượt trội trong kinh doanh thông qua phát triển con người, môi trường làm việc Vietnam Excellence 2021.


Theo Viettel 


2. AMAZON MUA LẠI ONE MEDICAL, THỂ HIỆN THAM VỌNG DẤN THÂN SÂU HƠN VÀO LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎENgày 21/07, gã khổng lồ Amazon cho biết đã ký hợp đồng mua lại công ty chăm sóc sức khỏe One Medical trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá khoảng 3,9 tỷ USD. Động thái này đã giúp giá cổ phiếu công ty mẹ của One Medical tăng hơn 65% vào đầu phiên giao dịch cùng ngày. 


One Medical là dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho thành viên đăng ký (membership) ngay từ giai đoạn phòng chống bệnh. Mặc dù chỉ mới ra mắt thị trường Hoa Kỳ từ tháng 1/2020, One Medical đã đạt gần 1 triệu thành viên đăng ký. Nếu thành công mua lại One Medical, Amazon sẽ có quyền truy cập vào các phòng khám sức khỏe thể chất và hệ thống thông tin giữa thành viên đăng ký của One Medical với các bệnh viện. Neil Lindsay - Phó chủ tịch cấp cao của Amazon Health Services cho biết gã khổng lồ thương mại điện tử này cho rằng "chăm sóc sức khỏe nằm trong danh sách những lĩnh vực cần được đổi mới". “Amazon hy vọng sẽ là một trong những công ty giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm chăm sóc sức khỏe của người dùng trong vài năm tới” - Neil Lindsay chia sẻ thêm.


Tuy nhiên, thoả thuận giữa Amazon và One Medical vẫn phải chờ đợi sự phê duyệt của các cổ đông và cơ quan quản lý của One Medical.


Trước đó, Amazon đã thành công mua lại hiệu thuốc trực tuyến PillPack vào năm 2018 và ra mắt hiệu thuốc kỹ thuật số của riêng mình tại Hoa Kỳ. Thương vụ mua lại One Medical lần này là động thái mới nhất của Amazon trong việc mở rộng ảnh hưởng của mình ở ngành chăm sóc sức khỏe. 


Theo CNN


3. NETFLIX ĐÁNH MẤT GẦN MỘT TRIỆU NGƯỜI DÙNG TRONG QUÝ 2/2022Sau khi mất 200.000 người dùng trong quý 1/2022, đồng thời giá cổ phiếu giảm hơn 40% do lạm phát, Netflix đã phải đối mặt với áp lực doanh thu vô cùng lớn. Tuy nhiên, đến quý 2, Netflix đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ khi công bố mất 970.000 người đăng ký. Đến ngày 18/07, giá cổ phiếu của nền tảng này đã giảm 68%. Theo số liệu từ Antenna, số người hủy đăng ký Netflix đã tăng 87% kể từ năm 2021.


Dù phải đối mặt với nhiều nghi vấn về tình hình phát triển của công ty, Netflix vẫn tự tin cho biết họ chiếm 7,7% thị phần trong tổng số lượt xem TV ở Mỹ, con số cao nhất mọi thời đại. Bên cạnh đó, doanh thu cũng tăng 8,6%, đạt 7,97 tỷ USD trong quý 2. Nhằm giảm thiểu tổn thất, ban lãnh đạo Netflix đã sa thải gần 500 nhân viên trong tháng 5 và 6/2022, đồng thời điều chỉnh chiến lược phát triển. 


Trong bức thư gửi đến cổ đông, Netflix nhấn mạnh rằng kế hoạch hiện tại của họ là chưa áp dụng quảng cáo vào nền tảng, tuy nhiên các giám đốc điều hành của Netflix vẫn lạc quan về triển vọng của một gói đăng ký có hỗ trợ quảng cáo. Công ty cho rằng "về lâu dài, quảng cáo có thể cho phép gia tăng số lượng thành viên đáng kể (thông qua giá thấp hơn) và tăng trưởng lợi nhuận (thông qua doanh thu quảng cáo)." Tuy nhiên, một số nội dung sẽ không có sẵn trên các gói có hỗ trợ quảng cáo do các thỏa thuận cấp phép nội dung.


Theo AdAge


4. APPLE BỊ KIỆN VÌ “THU CỦA NGƯỜI DÙNG NHỮNG KHOẢN PHÍ KHÔNG XÁC ĐỊNH LÊN ĐẾN 1 TỶ USD”Vừa qua tổ chức tài chính Affinity Credit Union tại bang Iowa (Mỹ) đã đệ đơn kiện Apple lên Tòa án quận Bắc bang California, cho rằng Apple đã tận dụng thế độc quyền trong hệ thống thanh toán điện tử Apple Pay để thu thêm từ người dùng các khoản phí không xác định. Được biết, mỗi khi khách hàng sử dụng Apple Pay để thanh toán, họ sẽ phải trả thêm khoản phí 0,15% cho các giao dịch tín dụng hoặc 0,005 USD cho các giao dịch ghi nợ. Các khoản phí này đã đem về cho Apple nguồn thu tới 1 tỷ USD hàng năm, đơn kiện ghi rõ.


Trong đơn kiện đã nhấn mạnh việc Apple cho tải các ví điện tử của bên thứ ba (như Google Pay) trên iPhone nhưng không hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc tại cửa hàng với những ví này. 


Được biết các ứng dụng thanh toán điện tử đều được cung cấp đầy đủ tính năng thanh toán trên nền tảng Android, bao gồm cả thanh toán không tiếp xúc. Ngoài ra Android cũng không thu phí người dùng cho mỗi giao dịch trên nền tảng thanh toán Google Pay.


Tổng hợp


5. H&M RỜI KHỎI NGA DÙ TỪNG TUYÊN BỐ ĐÂY LÀ “THỊ TRƯỜNG TĂNG TRƯỞNG QUAN TRỌNG NHẤT”Nhà bán lẻ Thụy Điển Hennes & Mauritz AB, công ty mẹ của nhãn hàng thời trang H&M, vừa tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Nga trong thời gian tới. Trước đó nhãn hàng đã tạm dừng hoạt động bán hàng tại nước này vào tháng 3, sau khi chiến sự giữa Nga - Ukraine diễn ra. Giám đốc điều hành H&M Helena Helmersson cho biết: “Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi thấy việc kinh doanh tại Nga vào thời điểm hiện tại là không khả thi”.


Được biết công ty đã bước chân vào thị trường Nga từ năm 2009. Hoạt động kinh doanh tại Nga của H&M chiếm khoảng 4% trong tổng doanh thu hơn 20 tỷ USD (tương đương khoảng 800 triệu USD) của tập đoàn trong năm tài chính vừa qua. Vào tháng 3 vừa qua, Nils Vinge, trưởng bộ phận quan hệ nhà đầu tư của H&M, cho biết: “Nga là một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng nhất của công ty”.


Như vậy, việc ngừng bán hàng ở Nga, Belarus và Ukraine do ảnh hưởng của chiến sự dự kiến sẽ khiến doanh thu của tập đoàn giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo được hãng đưa ra.


Theo AdAge


6. GIAO HÀNG TIẾT KIỆM ĐỔI BỘ NHẬN DIỆN KỶ NIỆM 9 NĂM THÀNH LẬPMới đây, Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) đã công bố bộ nhận diện mới đánh dấu hành trình 9 năm cung cấp dịch vụ giao nhận tại nhà. Với ý tưởng “Hơn Cả Nhanh”, logo mascot (logo linh vật) mới sẽ có tên “The Confident Smile”, thừa hưởng nét vẽ tối giản của logo cũ nhưng thay đổi hình dáng linh vật. Theo M - N Associates, agency chịu trách nhiệm thiết kế bộ nhận diện mới của Giao Hàng Tiết Kiệm: “Logo mới của Giao Hàng Tiết Kiệm xuất hiện các nét mới cắt lấy cảm hứng từ hệ thống giao thông đường bộ Việt Nam. Các kí tự được bo góc tỉ mỉ tạo tổng quan thân thiện, đồng thời gợi giác một thiết kế lấy người dùng làm trung tâm”.


Với bộ nhận diện mới này, Giao Hàng Tiết Kiệm cam kết thấu hiểu hơn, thân thiện hơn, đa nhiệm hơn và hiệu quả hơn khi đồng hành cùng các nhà bán lẻ tự lực. “Người bán đang gồng mình thích ứng kinh doanh trong thời đại mới, vì vậy Giao Hàng Tiết Kiệm cần làm nhiều hơn, không chỉ là tận tụy giao từng đơn hàng”, Giao Hàng Tiết Kiệm viết trên fanpage chính thức.


Tổng hợp


7. KHÔNG ĐỂ TIẾP DIỄN QUẢNG CÁO THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VƯỢT QUÁ THỰC TẾMới đây, Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 211/TB-VPCP ngày 20/07/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về vấn đề quảng cáo thuốc trên truyền hình, tình trạng thiếu thuốc, vật tư và nhân lực y tế.


Thông báo nêu rõ, các video quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng chiếm tỷ trọng lớn trong số các quảng cáo được phát trên truyền hình và đài phát thanh. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số sản phẩm đã quảng cáo công dụng vượt quá thực tế, cách thể hiện phản cảm, thậm chí còn có trường hợp vi phạm thuần phong, mỹ tục cần được khắc phục và chấn chỉnh.


Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan y tế rà soát, chịu trách nhiệm xác nhận nội dung chuyên môn liên quan đến các loại thuốc, thực phẩm chức năng trong quảng cáo trước khi phát hành, công khai nội dung xác nhận trên Cổng Thông tin điện tử để các cơ quan kiểm tra, thanh tra, tổ chức phát hành quảng cáo, doanh nghiệp liên quan có căn cứ thực hiện.


Các cơ quan báo chí, đặc biệt là Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam cần chú trọng rà soát, xem xét các hợp đồng quảng cáo về thuốc, thực phẩm chức năng. Các cơ quan cần quảng cáo đúng nội dung chuyên môn sản phẩm đã được cơ quan y tế xác nhận để góp phần định hướng ý thức giữ gìn, rèn luyện sức khỏe, không phát hành các sản phẩm quảng cáo gây phản cảm, không phù hợp thuần phong, mỹ tục.


Theo Báo Chính phủ


Trang Ngọc/ Advertising Vietnam