Vừa qua, thương hiệu bánh quy - Oreo đã hợp tác với agency Leo Burnett Thượng Hải và nhà thiết kế đồ chơi Lao Wang, thực hiện chiến dịch “The Art Of Play" (tạm dịch: Nghệ thuật của vui chơi) nhằm giảm bớt áp lực học hành và nâng cao tư duy sáng tạo cho trẻ tại đất nước tỷ dân - Trung Quốc.  Với mong muốn mang lại nhiều thời gian nghỉ ngơi cho trẻ em hơn, Oreo đã tái hiện một tác phẩm nghệ thuật lâu đời hơn 1.000 năm tuổi của Trung Quốc tại ga tàu điện ngầm sầm uất nhất Thượng Hải. Trong đó, những món đồ chơi cổ xưa của Trung Quốc như cờ vây, bóng đá, thẻ bài,... được thay thế bằng những dụng cụ học tập và các hoạt cảnh học hành căng thẳng của trẻ em. Những hình ảnh này thể hiện rõ nét những áp lực trên ghế nhà trường mà trẻ em hiện nay đang phải trải qua để nhắc nhở các bậc phụ huynh dành thêm thời gian nghỉ ngơi và vui chơi cho con trẻ. 


Hình ảnh tương phản giữa quá khứ và hiện trong việc vui chơi của trẻ em


Bên cạnh đó, Oreo còn cho ra mắt một bộ ba sản phẩm thiết kế lại từ những món đồ chơi tiêu biểu của Trung Quốc được thực hiện bởi nhà thiết kế đồ chơi Lao Wang, bao gồm: Khoá Lỗ Ban (2.500 năm tuổi), Diabolo - Yoyo Trung Quốc (1.800 – 1.900 năm tuổi) và trò chơi Tangram - xếp hình từ 7 miếng gỗ (1.000 năm tuổi). Những món đồ chơi này có hai màu đen và trắng đặc trưng của thương hiệu Oreo, mỗi món đồ chơi được chọn vì khả năng khơi dậy khả năng sáng tạo của trẻ nhằm nhắc nhở phụ huynh và giáo viên rằng, tính sáng tạo cũng quan trọng như tính kỷ luật tự giác và sự siêng năng trong học tập. 


Bức tranh được thể hiện tại ga tàu Thượng Hải


Ngoài ra, theo Báo cáo hằng năm về sự phát triển của trẻ em Trung Quốc (2019) cho thấy, thời gian nghỉ ngơi trung bình mỗi ngày của trẻ em Trung Quốc chỉ có 1 giờ và đây còn là thời gian nghỉ ngơi thấp nhất thế giới. Thay vì dành thời gian cho các hoạt động vui chơi và phát triển bản thân, trẻ em ở Trung Quốc phải chịu áp lực học tập và cạnh tranh gay gắt. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ, đồng thời hình thành thói quen ít dành thời gian nghỉ ngơi khi trưởng thành. 


Bộ ba món đồ chơi của Oreo


Theo bà Grace Zhu, Phó Chủ tịch Tiếp thị và Phát triển tại Mondelēz Trung Quốc: "Tầm nhìn của Oreo được thể hiện trong khẩu hiệu của chúng tôi, 'Stay Playful’: là loại bánh quy vui nhộn nhất thế giới, sứ mệnh của chúng tôi là lan tỏa niềm vui vào cuộc sống thường nhật. Sử dụng đồ chơi như cầu nối, Oreo mong muốn kết nối người dân Trung Quốc với tinh thần vui chơi trong quá khứ và khơi gợi câu chuyện về việc kiến tạo một thế giới cân bằng hơn cho trẻ em”.


Packaging của phiên bản Oreo đặc biệt


Chiến dịch đã thu hút được sự chú ý và tạo được độ thảo luận cho các bậc phụ huynh cùng với trẻ em Trung Quốc, không ít người đã đặt ra câu hỏi tại sao văn hoá vui chơi hơn 5.000 của đất nước đang dần bị quên lãng và thay thế bởi những áp lực vô hình. 


Ngoài ra, khi “The Art Of Play" được phát động, chiến dịch đã tiếp cận hơn 40 triệu người hâm mộ trên các nền tảng xã hội Weibo, Douyin và Xiaohongshu, làm dấy lên cuộc tranh luận về thời gian vui chơi đã mất của Trung Quốc và đánh giá lại về thời gian học tập, làm việc kéo dài vốn có của đất nước. Bên cạnh đó, chiến dịch còn nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các bậc phụ huynh, thầy cô và chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người hiện đang cam kết 'Stay Playful’.


Bức tranh hơn 1.000 năm tuổi được tái hiện sống động


Được biết, Oreo phiên bản đặc biệt này có thể mua tại sàn thương mại điện tử Tmall và Oreo cũng đang gửi tặng những món đồ chơi này cho các trường học tại Trung Quốc, giúp những giáo viên kết hợp những món đồ chơi này vào các hoạt động học tập, tăng sự thích thú cho trẻ em và giảm bớt áp lực bài vở.

Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!