Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế sáng tạo (Creator Economy), Creator đang trở thành nhân tố không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông. Họ là cầu nối để gia tăng tương tác và sự yêu thích cho thương hiệu. Do đó, Creator Marketing (tiếp thị người sáng tạo) đang trở thành hình thức marketing hiệu quả được nhiều thương hiệu lựa chọn để kết nối với khách hàng. 


Không giống như người nổi tiếng, người sáng tạo có thể là bất kỳ ai, đến từ bất kỳ đâu. Ảnh hưởng của người sáng tạo sẽ phụ thuộc vào nội dung họ tạo ra, chứ không phải lượng người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội hay hình ảnh của họ. Nội dung của người sáng tạo có yếu tố cảm xúc và tính chân thực cao, giúp những gì họ chia sẻ tạo được sức ảnh hưởng và tác động mạnh đến cộng đồng người theo dõi. Đây cũng là lý do khiến các thương hiệu sẵn sàng “xuống tiền” cho các chiến dịch Creator Marketing. 


Nội dung của người sáng tạo thường có yếu tố cảm xúc và tính chân thực cao (Nguồn: @mia.soya)


Báo cáo Influencer Marketing 2022 của CreatorIQ (khảo sát 150 thương hiệu và 200 người ảnh hưởng) cho thấy, các chiến dịch Creator Marketing sẽ tiếp tục gia tăng trong năm tới.


  • Các thương hiệu đang chuyển ngân sách sang các chiến dịch Creator Marketing, với 66% thương hiệu đã chi nhiều hơn cho lĩnh vực này trong năm 2021 so với những năm trước. 


  • Gần một nửa (48%) thương hiệu CreatorIQ khảo sát đã đầu tư ít nhất 100.000 USD mỗi năm cho hoạt động Creator Marketing, trong khi 10% chi hơn 1 triệu USD. 


  • Dù Instagram vẫn nền tảng xã hội phổ biến cho các chiến dịch của người sáng tạo, TikTok đã buộc các nhà tiếp thị phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của họ để tìm kiếm và tương tác với người tiêu dùng. Khoảng 96% thương hiệu và 88% người có ảnh hưởng cho biết họ thường xuyên sử dụng Instagram Stories, 46% thương hiệu và 42% người có ảnh hưởng lại dùng TikTok. 


Báo cáo CTA và CreatorIQ cũng nêu bật vai trò của nền kinh tế sáng tạo trong bối cảnh truyền thông, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên phát trực tuyến video do người dùng tạo ngày càng nhiều. Cụ thể, nội dung do người dùng tạo (UGC) chiếm 39% đến giờ truyền thông so với 61% cho nội dung truyền thống.


Apple khởi chạy chiến dịch #ShotOnIphone và đăng tải nội dung do người dùng tạo


Ông Tim Sovay, COO CreatorIQ cho biết: “Hai năm qua, nền kinh tế sáng tạo đã phát triển thành một lực lượng truyền thông xã hội chủ chốt, làm thay đổi chiến lược tiếp thị và kinh doanh trên toàn cầu. Người sáng tạo có quyền chuyển đổi ngành, nền tảng và cả các cuộc trò chuyện nhóm, vì vậy, các nhà tiếp thị cần biết thị trường phía trước đang thay đổi như thế nào và điều gì khiến chúng thay đổi”.


Trong bối cảnh ngân sách cho Creator Marketing tăng, sự phát triển các nền tảng mới nổi như TikTok cùng sự gia tăng của thương mại xã hội, các thương hiệu và người sáng tạo cần tiếp tục thử nghiệm và tìm ra các phương pháp tốt nhất để kết nối với người dùng. Từ đó, xây dựng chiến lược Creator Marketing hiệu quả. 


Theo Social Media Today

Tâm Thương | Advertising Vietnam