Mỗi ngày, hàng triệu người sử dụng TikTok để giải trí, truyền cảm hứng sáng tạo và tìm kiếm niềm vui. Chính vì thế, TikTok trở thành nền tảng được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và hợp tác thông qua sự hỗ trợ từ các agency truyền thông. Nhân sự kiện TikTok: The Stage, các khách mời danh dự với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sáng tạo đã chia sẻ những phương thức để nâng tầm hiệu quả hợp tác giữa brand, agency và TikTok, cũng như tầm quan trọng của tính chân thực để thương hiệu ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng.


Cùng Advertising Vietnam điểm qua những nội dung chính trong phiên thảo luận cùng các chuyên gia tại TikTok: The Stage!Công thức để thương hiệu hợp tác thành công với agency và TikTok


Bắt đầu phiên thảo luận, Nikhil Sandhu, Giám đốc TikTok Creative Lab khu vực Đông Nam Á đã đề cập đến chiến dịch “Atome Kittens” của thương hiệu Atome kết hợp với VeynerMedia, được phát động trên TikTok. Thử thách nhảy với thú cưng theo bài hát chủ đề đã góp phần giúp chiến dịch được lan tỏa rộng rãi, đem về cho Atome hơn 5,9 tỷ lượt xem trên toàn thế giới. 


Phát biểu về sự thành công của chiến dịch Atome Kittens, Vangie Hu, Phó Chủ tịch Marketing Atome chia sẻ rằng, sự hợp tác thành công giữa Atome, VeynerMedia và TikTok đến từ công thức mà bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể áp dụng được như sau:


1. Tìm các đối tác chiến lược và có cùng niềm tin


Atome đã có một quyết định chiến lược trong việc hợp tác với VaynerMedia và TikTok cho chiến dịch Atome Kitten. Là một thương hiệu “Mua ngay, trả sau” hàng đầu khu vực với đối tượng tiêu dùng cốt lõi là Gen Z, Atome nhận thức rằng quan hệ hợp tác với VaynerMedia và TikTok đã mang lại những thành quả tốt đẹp và giúp thương hiệu phát huy thế mạnh. 


2. Lấy khách hàng làm trọng tâm 


Bằng việc mời các đồng nghiệp Gen Z tham gia vào các buổi hội thảo ý tưởng và lắng nghe những chia sẻ từ họ, Atome đã nắm bắt được các insight, văn hóa của giới trẻ để tinh chỉnh các ý tưởng cho phù hợp. Qua đó, Atome tạo ra những chiến dịch sử dụng những tiêu đề hài hước, vui nhộn như “Let’s Get It, Get It”, “Get It Week”. Điều này đã nhận được những phản hồi tích cực từ Gen Z và Gen Y. Có thể đúc kết rằng, việc đặt khách hàng làm trọng tâm sẽ đem lại thành công cho chiến dịch, bất kể là việc hợp tác với agency hay sử dụng nền tảng mạng xã hội nào.


3. Tuyệt đối tin tưởng vào đối tác


Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất và quyết định sự thành công trong các chiến dịch của Atome. Thay vì cố chạy theo hay điều chỉnh sao cho thương hiệu phù hợp với những trào lưu trên TikTok, Atome đã hoàn toàn tin tưởng vào những challenge (thử thách), các buổi livestream mà VeynerMedia tạo ra trên TikTok và với TikTok. Những buổi họp hàng tuần với TikTok Creative Lab và VeynerMedia đã giúp Atome xem xét tiến độ, đánh giá mức độ hiệu quả dựa trên các dữ liệu. Từ đó, cả ba công ty cùng xác định những điểm cần được khắc phục, phát huy, tạo ra sự thành công cho chiến dịch quảng cáo.


Thử thách nhảy cùng thú cưng #AtomeKittens


VJ Anand, Giám đốc Sáng tạo kiêm Tổng Giám đốc điều hành VaynerMedia khu vực châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Thay vì hợp tác với agency và TikTok theo cách  cũ: bàn bạc về ý tưởng với agency hoặc với khách hàng rồi mới đưa những ý tưởng đó đến TikTok, doanh nghiệp nên tận dụng nền tảng này ngay từ đầu. TikTok nắm dữ liệu về cách mọi người tương tác, sáng tạo và tối ưu hóa nội dung của họ. Do vậy, thương hiệu có thể tận dụng lợi thế này để tạo ra những nội dung phù hợp với thị hiếu của khách hàng mục tiêu.” 


Tính chân thực - chìa khóa để doanh nghiệp tạo dấu ấn khác biệt


Trong quá trình tiếp cận khách hàng, thương hiệu có xu hướng dành nhiều sự quan tâm đến những mẩu quảng cáo thông thường nhằm bán được sản phẩm mà bỏ qua những nhu cầu thật sự của người tiêu dùng. Tuy vậy, sự hoàn hảo của các quảng cáo khiến chúng xa rời thực tế và mất đi tính thuyết phục, do đó sẽ tạo sự khó chịu cho người xem vì bị “chen ngang” vào mạch cảm xúc khi họ đang chăm chú thưởng thức video yêu thích. 


Với trọng tâm là tính chân thực (authenticity), Valerie Madon, Giám đốc Sáng tạo VMLY&R khu vực châu Á đã đưa ra những lời khuyên để giúp thương hiệu tạo nên sự khác biệt giữa vô vàn nội dung trên TikTok:


1. Hãy dũng cảm, dám thử nghiệm


Trước hết, các thương hiệu cần dũng cảm thể hiện bản chất của mình thay vì mãi giữ mình trong vòng an toàn khi giao tiếp với khách hàng. Những khán giả trên TikTok luôn mong đợi nhìn thấy identity (nhận diện riêng) và sự chân thực của thương hiệu. Vì thế, doanh nghiệp nên giảm sự đề phòng của mình xuống, sẵn sàng trải nghiệm và học hỏi như chính bản chất của TikTok. Valerie tin rằng khi một thương hiệu cho thấy bản chất, mục đích thật sự của mình, đồng thời quan tâm, lắng nghe nhu cầu của người dùng, đó sẽ là bàn đạp cho sự thành công của thương hiệu.


Woody Milintachinda, Nhà sáng tạo nội dung, MC truyền hình và là Giám đốc sản xuất đến từ Thái Lan cũng đồng tình với luận điểm này. Anh đưa ra lời khuyên: hãy thử tất cả những phong cách khác nhau, khi đó, doanh nghiệp sẽ tìm thấy những nội dung của riêng mình và mang lại giá trị hữu ích cho cộng đồng người dùng.


2. Đừng là bản sao của bất kỳ ai


Sẽ là rất lãng phí nếu doanh nghiệp cứ mãi chạy theo các trào lưu, thử thách, mà không sáng tạo nội dung dựa trên những cá tính riêng biệt của thương hiệu. Thay vào đó, doanh nghiệp nên truyền đạt brief của mình cho agency và TikTok và cùng nhau xây dựng, phát triển chiến dịch quảng cáo. Khi thương hiệu cho phép mình thử nghiệm, họ sẽ làm được những điều lớn lao và khác biệt so với những gì mà hàng trăm thương hiệu khác đã làm. “Hãy làm những gì phù hợp với thương hiệu mà không chạy theo ý tưởng của ai khác!” Valerie Madon nhấn mạnh.


Với luận điểm này, Vangie Hu bổ sung rằng ngày nay, một số thương hiệu hợp tác với TikTok một cách gượng ép chỉ vì nền tảng này đang vươn mình mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thực sự có nguyện vọng phát triển kênh TikTok của mình, họ cần tin tưởng vào nền tảng và nắm bắt cách sử dụng TikTok như một người dùng thật sự.


Những TikToker sáng tạo nội dung dựa trên tính chân thực


Woody Milintachinda cũng đóng góp lời khuyên cho doanh nghiệp: hãy thật linh hoạt bằng nguyên tắc 3R: Real, Rare and Right. 

  • Real: thương hiệu hãy là chính mình và thể hiện bản chất của riêng mình.
  • Rare: thương hiệu hãy tạo nên những nội dung hiếm có trong thị trường và dù thực hiện những challenge theo xu hướng, thương hiệu cũng phải thật khác biệt với những nhà sáng tạo khác. 
  • Right: những chiến dịch cần phải được thực hiện đúng nơi, đúng thời điểm, theo thị hiếu, nhu cầu của người dùng TikTok nói riêng và đa số khách hàng nói chung.


Để gợi ý thương hiệu và agency tối ưu các sản phẩm của mình, TikTok cũng đưa ra 4 lời khuyên để sáng tạo nội dung hiệu quả:  • Tính chân thực: nội dung chân thực và vui vẻ luôn làm tăng cảm xúc của người dùng.
  • Video dọc với âm thanh sống động: định dạng video dọc, âm thanh và những tính năng sẵn có tại TikTok (Hashtag Challenge, Brand Effect,...) mở ra cơ hội để thương hiệu kết nối và lan tỏa trong cộng đồng khán giả.
  • Sự cộng tác với các creator: thương hiệu có thể tối ưu chiến dịch marketing của mình bằng cách đặt sự giải trí và sáng tạo làm trọng tâm, với sự hỗ trợ từ các creator trên nền tảng. 
  • Tôn vinh cộng đồng: TikTok là nơi cộng đồng và thương hiệu cùng nhau tôn vinh và phát triển.


Để có thêm những thông tin và kiến thức hữu ích, các bạn có thể xem lại sự kiện hoàn toàn miễn phí tại: https://tiktok.6connex.com/event/thestage/login