“Xoay bánh - Nếm kem - Chấm sữa” là quảng cáo quen thuộc với đông đảo người tiêu dùng, khiến họ vô thức thực hiện các thao tác này khi thưởng thức một chiếc bánh Oreo. Với hai lớp bánh quy socola kẹp kem ngọt ở giữa, Oreo đã là món ăn vặt phổ biến ở nhiều thị trường trên thế giới. Vào năm 2019, thương hiệu đã lập kỷ lục Guinness World Record mới khi đạt doanh thu hơn 3 tỷ đô.Dù đã là một cái tên quen thuộc trên thị trường nhưng Oreo vẫn không ngừng thực hiện các chiến dịch sáng tạo, thú vị để thể hiện những khía cạnh riêng biệt của thương hiệu. Mới đây, thương hiệu đã hợp tác cùng agency VMLY&R ra mắt chiến dịch “Oreo Codes” nhằm mang đến những ưu đãi đặc biệt cho người dùng.


Theo đó, người dùng có thể truy cập trang web https://www.oreocodes.com/. Lúc này, người dùng cần sử dụng điện thoại để quét mã QR trên màn hình (trang web chỉ có thể thao tác trên điện thoại). Trang web cũng sẽ hướng dẫn người dùng quét mã vạch (barcode) trên hộp sữa để được giảm giá đặc biệt. Dù đang ở nhà, cửa hàng tạp hoá hay siêu thị, người dùng cũng có thể thực hiện được thao tác này. Nếu người dùng bật camera một lúc lâu nhưng vẫn chưa thể quét mã, trang web sẽ hiển thị thông báo “Need a hand?” (tạm dịch: Bạn cần giúp đỡ gì không?) và đề xuất một loạt các hướng dẫn như chắc chắn mã vạch đã nằm đúng trong ô, nhớ lấy nét mã vạch,... Sau khi quét mã thành công, trang web Oreo Codes sẽ hiển thị một mã giảm giá đặc biệt dành cho khách hàng kèm logo của Albertsons, Jewel-Osco và Safeway. Điều này có nghĩa là người dùng có thể sử dụng mã vạch giảm giá của Oreo ở 180 cửa hàng tạp hoá thuộc sở hữu của các công ty này tại Chicago, Indiana và Iowa.


Ông Steve McGowan - Trưởng bộ phận Tiếp thị Người mua sắm và Quan hệ đối tác chiếc lược tại Mondelez International chia sẻ với The Drum: “Đội ngũ của chúng tôi luôn tìm kiếm những cách thức để đổi mới và tạo ra nhiều cơ hội hơn để thúc đẩy tương tác của thương hiệu với người dùng.” Mặc dù thương hiệu Oreo có mức độ nhận biết thương hiệu cực kỳ cao tại thị trường Hoa Kỳ nhưng Mondelez vẫn đang tìm kiếm những cách thức sáng tạo để “khuyến khích việc mua hàng, đồng thời vẫn gắn bó với khía cạnh vui tươi của sản phẩm”. Ông cũng nói thêm rằng Oreo Codes không chỉ là một phương tiện thông minh nhưng thú vị để thúc đẩy mua hàng mà còn thể hiện tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy sự tương tác nhiều hơn với người dùng bằng cách tận dụng các tính năng mới.


Chiến dịch lần này cũng thể hiện sự phổ biến của các hoạt động tiếp thị và thương mại dựa trên mã QR. Ông Manuel Bordé, Giám đốc Sáng tạo toàn cầu của VMLY&R cho biết: “Ý tưởng của chiến dịch kết hợp giữa công nghệ và sự sáng tạo nhằm thúc đẩy sự gắn kết của người tiêu dùng với thương hiệu Oreo. Nhờ những nhà tiếp thị dũng cảm như Mondelez mà thương mại sáng tạo đã trở nên lan tỏa trong ngành, từ đó tạo ra những chuyển đổi hứa hẹn về mặt tác động thương hiệu và doanh số bán hàng.”


Để lan tỏa chiến dịch, Mondelez cũng triển khai chiến lược Influencer Marketing. Những người có ảnh hưởng sẽ đăng tải cách giúp người dùng quét mã vạch để nhận ưu đãi đặc biệt.   


Theo The Drum

Kim Ngọc