Super Bowl được biết đến với tên gọi quen thuộc là giải Siêu cúp bóng bầu dục Mỹ, là một trong những sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trong các chương trình phát sóng của truyền hình Mỹ. Với sức nóng của mình, Super Bowl 2022 đã thu hút hàng loạt thương hiệu quảng bá tên tuổi và tiếp cận khách hàng, bất chấp mức giá quảng cáo lên đến 7 triệu USD cho 30 giây.


Giữa sự cạnh tranh gay gắt, các thương hiệu đã tận dụng sự sáng tạo để nâng cao nhận thức khách hàng và trở nên nổi bật như thế nào? Cùng giải mã qua 3 quảng cáo được yêu thích nhất tại Super Bowl 2022 (theo khảo sát của Hubspot) dưới đây!


1. Toyota: The Joneses 


Video quảng cáo của Toyota được lấy cảm hứng từ câu thành ngữ “Keep up with the Joneses” (tạm dịch: Theo kịp nhà Joneses), đề cập đến việc một người so sánh với nhà hàng xóm và cố gắng mua hoặc làm theo họ vì sợ thua kém. Trong “The Joneses”, Toyota miêu tả quá trình giành vị trí dẫn đầu của những người nổi tiếng có cùng họ Jones, gồm: Rashida Jones, Tommy Lee Jones và Leslie Jones. Khi cuộc đua kết thúc, bộ ba “Joneses” ngạc nhiên khi thấy nhạc sĩ nổi tiếng Nick Jonas xuất hiện và nói “It's keeping up with the Joneses now”, ám chỉ xe Toyota Tundra của anh đã “theo kịp Jonases”.Cốt truyện dễ hiểu cùng thông điệp dí dỏm “để theo kịp những người tuyệt vời, bạn sẽ muốn mua một chiếc Toyota Tundra” đã giúp quảng cáo của Toyota tại Super Bowl được 24% người tham gia khảo sát yêu thích. 


Nếu marketer muốn tạo chiến dịch tiếp thị video sử dụng chiến lược tương tự, hãy cân nhắc kể những câu chuyện về những người có ảnh hưởng hoặc nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của mình. Thông qua chiến dịch, hãy cho khách hàng thấy sản phẩm của thương hiệu sẽ mang lại lợi ích cho họ như thế nào. Điều này sẽ nâng cao lòng tin và sự tín nhiệm đối với sản phẩm hoặc dịch vụ, đồng thời thu hút người hâm mộ của những người nổi tiếng có mặt trong chiến dịch.


2. Verizon: Goodbye Cable 


The Cable Guy (1996) là một trong những bộ phim hài hước kinh điển của nam diễn viên Jim Carrey. Trong bộ phim, nhân vật của Carrey “phải lòng” một khách hàng của mình và liên tục tìm kiếm lý do để có thể sửa dây cáp cho khách hàng này. 


Verizon - tập đoàn viễn thông đa quốc gia của Mỹ đã tái hiện lại bộ phim một cách sáng tạo khi đưa Jim Carrey trở lại màn ảnh. Trong video quảng cáo, Carrey đến một căn hộ để đề nghị thiết lập cáp, tuy nhiên chủ nhà từ chối và cho biết cô ấy đang sử dụng Verizon 5G. Trong khi Carrey cố gắng cho thấy tầm quan trọng của dịch vụ thiết lập cáp, chủ nhà đã phản bác và đưa ra những ưu điểm vượt trội của Verizon 5G.Đoạn video hài hước và thú vị này đã thu hút nhiều người xem và bình luận trên YouTube, hầu hết đều bày tỏ sự yêu mến diễn viên Jim Carrey và ý tưởng sáng tạo của Verizon. 


3. Budweiser: A Clydesdale's Journey


Quảng cáo của Budweiser kể về câu chuyện của một chú ngựa Clydesdale bị chấn thương chân khi nhảy qua hàng rào. Trong nhiều ngày liền, Clydesdale nằm dài buồn bã trong chuồng ngựa, khiến của những người chủ và chú chó - bạn của Clydesdale lo lắng. Khi mọi người bắt đầu mất hy vọng, Clydesdale đã tìm thấy sức mạnh để đứng dậy, bước ra khỏi chuồng một cách dũng cảm và chạy hết tốc lực trên đồng cỏ một lần nữa. Mặc dù quảng cáo của Budweiser không làm nổi bật hình ảnh sản phẩm, nhưng thương hiệu đã kể một câu chuyện về niềm hy vọng và sự lạc quan, dễ liên tưởng đến linh vật của thương hiệu (ngựa Clydesdale). Đồng thời, Budweiser cũng ẩn dụ về khả năng phục hồi của nước Mỹ và cách đất nước này vượt qua những năm khó khăn và bất ổn do đại dịch. Câu chuyện mới lạ và thông điệp ý nghĩa đã giúp “A Clydesdale's Journey” trở thành một trong ba quảng cáo được yêu thích nhất với 18% phiếu chọn. 


3 quảng cáo của Toyota, Verizon và Budweiser có một điểm chung là hợp tác cùng người nổi tiếng. Tuy nhiên, đây không phải là mấu chốt để các quảng cáo này nổi bật giữa rất nhiều quảng cáo khác tại Super Bowl 2022. Trên thực tế, 3 quảng cáo trên thành công nhờ vào các yếu tố: 


  • Dễ cảm thông: Cả ba quảng cáo đều có một thông điệp liên quan đến con người - khiến chúng trở nên đáng nhớ và gần gũi hơn khi xem.


  • Hài hước: Hai trong ba các quảng cáo trên và nhiều quảng cáo tại Super Bowl năm nay đã thu hút khán giả bằng giọng điệu nhẹ nhàng, lạc quan và hài hước.


  • Cốt truyện mạnh mẽ: Mặc dù hầu hết các quảng cáo Super Bowl đều có sự góp mặt của những người nổi tiếng, không phải tất cả chúng đều có cốt truyện hấp dẫn hoặc đáng nhớ. Ba quảng cáo trên đều có một câu chuyện thú vị, cuốn hút và khiến người xem tò mò về kết thúc của đoạn phim. 


Ngay cả khi không có ngân sách quảng cáo hàng triệu USD như các thương hiệu lớn, marketer có thể ghi nhớ những lưu ý này để sáng tạo nội dung video thu hút khách hàng với chi phí phù hợp. 


Theo Hubspot

Tâm Thương | Advertising Vietnam