Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, AI đang thay đổi thương mại điện tử bằng cách cá nhân hóa mua sắm và dự báo xu hướng thị trường. Doanh nghiệp như Netflix và Alibaba đã ứng dụng AI để gợi ý sản phẩm và tự động hóa kho hàng, tăng hiệu quả và sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần đối mặt với chi phí, quyền riêng tư và an toàn dữ liệu để tận dụng tối đa AI.Hơn 766 triệu món hàng bán từ các sàn thương mại điện tử tuy nhiên các hoạt động truyền thông của Top 3 Sàn Thương Mại Điện Tử phổ biến trên Mạng xã hội đang có dấu hiệu giảm nhiệt:

  • Shopee giữ vững phong độ đầu bảng dù điểm Total Score giảm 14% so với tháng trước. Bên cạnh sự kiện Ngày sale số đôi của tháng 4, Shopee khởi động chuỗi livestream mới "Shopee - Tinh Hoa Việt Du Ký" với sự xuất hiện của Nhà báo kỳ cựu Vũ Kim Hạnh cùng MC Thanh Thanh Huyền và Hoa hậu Khánh Vân. Ngoài ra, chính sách trả hàng, hoàn tiền trong 15 ngày vừa qua của Shopee đang thu về nhiều ý kiến trái chiều giữa người mua ủng hộ vì có thêm thời gian đánh giá sản phẩm và người bán lo lắng khi dòng tiền bị giam và rủi ro hàng hóa.
  • Lazada tiếp tục đạt vị trí Top 2 nhưng điểm Total Score so với tháng 3 giảm 12%. Trên Fanpage, Lazada tích cực thu hút người dùng với các bài truyền thông minigame. Trong đó, minigame “THEO DÕI GIAN HÀNG - QUÀ TẶNG NGẬP TRÀN TỪ ANLENE” thu hút hơn 61.000 lượt tương tác. Bên cạnh đó, Lazada vướng phải ồn ào khi để sản phẩm Detox Táo chưa được cấp phép bán tràn lan trên sàn thương mại của mình.
  • Sendo duy trì vị trí Top 3 với điểm Total Score tăng 12% so với tháng trước. Vừa qua, Sendo hoạt động tích cực với các video Reels truyền thông sản phẩm và các bài viết giải trí hưởng ứng ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 thu hút sự quan tâm và thảo luận của người dùng.So với tháng 3, số lượng thảo luận của Top ngành hàng được thảo luận nhiều nhất có nhiều sự thay đổi. Dù vẫn là ngành hàng được thảo luận top đầu, nhưng “Làm đẹp Sức khỏe” ở Hồ Chí Minh đang có số lượng thảo luận giảm 13%. “Phương tiện” vươn lên giữ vị trí top 3 dù số lượng thảo luận giảm 11%.Ở Hà Nội, không chỉ thay đổi về số lượng thảo luận mà vị trí thứ hạng cũng có nhiều biến đổi. Ngành hàng “Làm đẹp Sức khỏe” “Nhà cửa Đời sống” vượt mặt “Thời trang” để vươn lên giữ Top 1 - 2 ngành hàng có số lượng thảo luận nhiều nhất vừa qua.Dù 2 anh lớn Shopee và Lazada vẫn đảm bảo mức độ phổ biến top đầu trên mạng xã hội nhưng dựa theo số liệu trong báo cáo doanh thu các sàn thương mại điện tử quý 1-2024 vừa được công bố, doanh thu của TikTok Shop tại Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mở rộng thị phần trên thị trường thương mại điện tử.Báo cáo từ YouNet ECI cho biết, theo sát nền tảng Shopee có doanh thu gần 54.000 tỉ đồng và đạt 67,9% thị phần, TikTok Shop đạt vị trí thứ 2 với doanh thu 18.360 tỉ đồng, chiếm 23,2% thị phần.