OnMic là ứng dụng chia sẻ và tạo kết nối cộng đồng người dùng thông qua giọng nói. Tại đây, người dùng được tự do tạo talkshow mà không bị giới hạn về nội dung và thời gian. Nhờ vậy, nhiều talkshow với chủ đề phong phú được diễn ra và thu hút đông đảo người nghe. 


Cách vận hành đơn giản của OnMic


Đặc biệt, những talkshow về ngành quảng cáo luôn được nhiều người yêu thích vì những chia sẻ giá trị của các chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành.  


Dưới đây là 4 talkshow về quảng cáo chất lượng và thu hút từ 200 đến gần 500 người tham gia trên ứng dụng OnMic.


1. Talkshow “Chiến dịch Quảng cáo là gì?” 


Đây là một trong những talkshow đầu tiên của “Tám cùng anh Bưởi” - series chia sẻ trực tiếp cùng anh Leo Phan - Creative Director với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Trong talkshow này, anh Leo Phan đã giải thích khái niệm, tầm quan trọng và những lưu ý khi thực hiện chiến dịch quảng cáo.


Cùng tìm hiểu kỹ hơn về chiến dịch quảng cáo qua chia sẻ của anh Leo Phan


Chiến dịch quảng cáo là tất cả các mẫu quảng cáo đều phục vụ cho việc thể hiện một thông điệp chung nhất (Big concept) mà thương hiệu muốn truyền tải đến khách hàng. Các quảng cáo trong cùng một chiến dịch có thể được thực hiện trên nhiều mặt trận khác nhau như mạng xã hội, trình chiếu ngoài trời, TVC,... 


Tuy nhiên, nhiều marketer đặt câu hỏi rằng: Tại sao phải chạy chiến dịch quảng cáo thay vì sử dụng nhiều quảng cáo đơn lẻ? Lý do đơn giản vì mục đích chính của quảng cáo là truyền tải một thông điệp chung nhất đến cho người dùng để thực hiện mục tiêu truyền thông cụ thể của thương hiệu. Dựa trên mục tiêu và thông điệp truyền thông này, các marketer có thể tác động vào nhận thức và cảm xúc của người dùng thông qua chiến dịch quảng cáo. Từ đó, dẫn đến việc thay đổi hành vi của khách hàng, như từ bỏ sản phẩm A để mua sản phẩm B, từ đó giúp đẩy mạnh doanh số thu được. 


Thông điệp “Lời chúc hóa hành động – Lấm bẩn mang điều hay" Tết 2021 thuộc thông điệp xuyên suốt “Dirt is good” của OMO 


Các lưu ý gì khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo bao gồm xác định thời gian của chiến dịch, lộ trình truyền thông và tạo thông điệp xuyên suốt. Cùng xem chi tiết tại bài viết để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào từ anh Leo Phan! 


2. Talkshow “Graphic Designer trở thành Art Director - Tư duy nào cần cho bạn?”


Đây tiếp tục là một talkshow thuộc chuỗi chia sẻ của anh Leo Phan. Điểm nhấn lớn nhất của tập này là định nghĩa chi tiết khái niệm Graphic Designer, Art Director và lời giải đáp cho câu hỏi “Mất bao lâu để Graphic Designer trở thành Art Director?”.


Talkshow “Graphic Designer trở thành Art Director - Tư duy nào cần cho bạn?”

thu hút hơn 200 người tham gia


Graphic Designer là những người làm công việc thiết kế đồ họa. Đây là nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa các yếu tố như kiểu chữ, hình ảnh để truyền tải thông điệp đến người xem, trong đó phần ý tưởng thiết kế có thể do chính Graphic Designer nghĩ ra hoặc được hướng dẫn bởi Art Director. 


Còn Art Director (Giám đốc nghệ thuật) là người chịu trách nhiệm về phong cách và hình ảnh trực quan trên sản phẩm hoặc một chiến dịch quảng cáo. Họ tạo ra thiết kế tổng thể, chỉ đạo và giám sát đội ngũ phát triển các tác phẩm nghệ thuật. Vị trí này yêu cầu có tư duy sáng tạo, art direction và khả năng quản lý con người. 


Vậy mất bao lâu để Graphic Designer trở thành Art Director? Theo anh Leo Phan, Graphic Designer phải có kinh nghiệm ít nhất 1-2 năm để “mài giũa” công việc một cách thuần thục, hiểu mọi thuật ngữ thiết kế, các thao tác cần cho công việc cũng như bố cục và phạm trù của thiết kế cho từng ấn phẩm quảng cáo trong mỗi môi trường khác nhau. Đồng thời, Graphic Designer lúc này cũng biết được hạng mục công việc và chiến thuật trong một chiến dịch quảng cáo,... 


Graphic Designer cần xác định thế mạnh của mình là tư duy thiết kế hay tư duy sáng tạo

để lựa chọn thăng tiến theo hướng nào


Khi đã nắm rõ công việc, một Graphic Designer sẽ đứng trước “ngã ba” quan trọng đối với sự nghiệp - nơi phải chọn để tiếp tục thiết kế hay rẽ hướng sang Art Director. Và quyết định sẽ đến từ thế mạnh của Graphic Designer là tư duy thiết kế hay tư duy sáng tạo.


Cuối talkshow, anh Leo Phan đã có những lời khuyên để thích nghi trong thời đại quảng cáo rất hữu ích cho tất cả marketer. Cùng xem chi tiết tại bài viết sau.


3. Talkshow “Nghề Account làm gì trong công ty quảng cáo?”


Ở talkshow này, anh Leo Phan xuất hiện cùng một khách mời vô cùng đặc biệt - chị Nguyễn Thị Trân Châu - Giám đốc điều hành Dinosaur Vietnam, đồng thời cũng là một Account hơn 20 năm trong nghề. Talkshow đã thu hút hơn 300 bạn khán giả tham gia nhờ những chia sẻ hấp dẫn và lời khuyên để thành công trong nghề Account.


Host Leo Phan cùng khách mời Trân Châu trong Talkshow về chủ đề Account


Mở màn talkshow là định nghĩa đúng về Account. Có thể nói, Account là người không thể thiếu để dẫn dắt một dự án trong agency. Bởi Account chính là người liên lạc chủ chốt giữa khách hàng và agency, là hoa tiêu kiêm thuyền trưởng lèo lái con tàu dự án chở những ước mơ của khách hàng, cùng đồng đội vượt qua mọi giông bão để đưa dự án thành hiện thực. 


Từ định nghĩa trên, chị Trân Châu đưa ra những tính cách nào phù hợp với nghề Account cùng 8 kỹ năng mà Account nhất định có, bao gồm communication, presentation, planning, budgeting, logical thinking, hospitality, managing và soft skill. 


Hai tệp Account thường gặp trong agency hiện nay


Đặc biệt, các khách mời đã cùng nhau thảo luận về hai tệp Account phổ biến hiện nay và đưa ra nhận định rằng xu hướng “Account chỉ là người liên lạc” sẽ làm mài mòn bản chất nghề. 


Do vậy, ngay từ khi bắt đầu với nghề, hãy xác định trở thành một Account chân chính và hiểu rằng Account sẽ là người bao quát mọi góc nhìn từ phía Creative (đại diện cho khả năng sáng tạo của agency), Strategic Planner (đại diện cho tiếng nói của người tiêu dùng) cũng như Khách hàng. Điều này đòi hỏi chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức, kỹ năng trên và tinh thần chinh phục mọi thử thách.  


Còn nhiều kiến thức và lời khuyên hay đến từ chị Trân Châu, hãy cùng theo dõi tại bài viết để biết cách biến “nghề làm dâu trăm họ” này thành bệ phóng cho sự nghiệp của mình.


4. Talkshow “Muốn content high phải nắm insight”


Nếu là một người dùng trung thành của OnMic, chắc hẳn sẽ biết đến “Muốn content high phải nắm insight”. Xuất phát từ nhu cầu thiết thực nhất của tất cả các bạn làm trong ngành quảng cáo, chị Thùy Khanh - Creative Director với hơn 20 năm kinh nghiệm đã chia sẻ những kiến thức hữu ích về việc tìm kiếm và sử dụng insight hiệu quả để nội dung trở nên thu hút hơn dành cho các marketer. Talkshow đã thu hút gần 500 người tham gia và đứng đầu về lượng theo dõi trên OnMic.


Hiểu thêm về insight qua những chia sẻ của chị Thùy Khanh trên ứng dụng OnMic


Insight thường được dịch ra tiếng Việt là “Sự thật ngầm hiểu” để thuận tiện cho giao tiếp trong công việc. Tuy nhiên, các marketer có thể hiểu insight đơn giản hơn qua hai cụm từ: “Huyệt tâm lý” hoặc “Tim đen”, nhằm thể hiện khái quát cho định nghĩa là điểm chạm vào tâm lý hoặc tâm tư tình cảm ẩn sâu trong suy nghĩ của khách hàng. 

 

Nắm bắt được insight có nghĩa là hiểu rõ được suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của người tiêu dùng, từ đó sử dụng các nội dung có sự liên kết để tác động đến tâm lý, tạo sự ảnh hưởng đến hành động của khách hàng trong suốt hoạt động truyền thông. Có hai loại insight phổ biến là insight về sản phẩm và insight về con người.


Music Video "Là con gái thật tuyệt" với sự góp mặt của Min và 6 cô gái "tự tin thể hiện cá tính"

xuất phát từ insight về con người


Phần quan trọng nhất của talkshow chính là công thức để đào insight hiệu quả cho các marketer, bao gồm focus group, sử dụng các nền tảng mạng xã hội, khai thác insight từ lợi ích sản phẩm và phỏng vấn khách hàng mục tiêu. Hãy cùng xem chi tiết 4 công thức và lời khuyên khi khai thác insight từ chị Thùy Khanh tại bài viết. Bạn sẽ thấy được lý do vì sao talkshow “Muốn content high phải nắm insight” lại có sức hút lớn như vậy.Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về OnMic và tổng hợp nội dung 4 talkshow tiêu biểu nhất trên ứng dụng. Qua số lượng người theo dõi ấn tượng, có thể thấy các chương trình trên OnMic thực sự mang lại nhiều kiến thức hay và hiệu quả cho mọi người. 


Cùng đón xem các buổi chia sẻ thú vị tiếp theo về ngành quảng cáo trên ứng dụng OnMic bằng cách theo dõi các khách mời.

 

Tải app bằng QR Code

 

 

Tải ứng dụng OnMic tại https://www.getonmic.com để nghe nhiều kiến thức thú vị đến từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau hàng tuần.

 

Tổng hợp

Linh Hà | Advertising Vietnam