Duolingo, ứng dụng học ngôn ngữ hàng đầu thế giới, vừa chính thức giới thiệu bản cập nhật mới nhất của khóa học tiếng Anh dành riêng cho người dùng Việt Nam. Trong phiên bản mới, Duolingo mang đến các bài học dạng trò chơi và các ví dụ thực tế gắn liền với văn hóa địa phương, với những chủ đề quen thuộc hàng ngày như thưởng thức một tách cà phê hay gọi đồ ăn tại nhà hàng; từ đó, giúp việc học tiếng Anh trở nên thú vị, gần gũi và nhẹ nhàng hơn cho người Việt.


Với cập nhật mới này, người dùng Duolingo có thể lựa chọn luyện tập các kỹ năng theo các chủ đề khác nhau và học các câu đối thoại bằng tiếng Anh trong nhiều tình huống với cốt truyện liền mạch hơn. Ví dụ, ở chủ đề “Restaurant (Nhà hàng)”, bài học bắt đầu với ngữ cảnh “Khách hàng tới nhà hàng” và tiếp tục cho người học làm quen cách gọi món ăn và đồ uống bằng tiếng Anh.


Xuyên suốt khóa học, Duolingo còn bổ sung các ví dụ hoặc từ vựng gần gũi với ngữ cảnh Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay cà phê Việt Nam để mỗi bài học trở nên quen thuộc hơn với người dùng. Ngoài ra, các bài học mà người dùng Việt Nam thường dễ nhầm lẫn cũng được Duolingo điều chỉnh để giúp người học có thể luyện tập thường xuyên và dễ dàng hơn. Chẳng hạn cách sắp xếp danh từ ghép khác nhau trong tiếng Anh và tiếng Việt có thể gây hiểu lầm như từ "bus driver" khi dịch sang tiếng Việt là "tài xế (driver) + xe buýt (bus)" chứ không phải "xe buýt (bus) + tài xế (driver)". Có thể thấy, để hỗ trợ người dùng nắm bắt các bài học này hiệu quả hơn, Duolingo đã bổ sung nhiều dạng bài tập khác nhau trong khóa học mới, khiến cho trải nghiệm học trở nên đơn giản và hấp dẫn. 


Một ví dụ bài học về danh từ ghép trong khóa học tiếng Anh mới dành cho người dùng Việt của Duolingo


Sử dụng Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages – CEFR), một tiêu chuẩn quốc tế về kỹ năng ngôn ngữ, Duolingo đã xác định các chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người Việt và liên kết chúng với ngữ pháp và từ vựng phù hợp. Bên cạnh đó, Duolingo cũng không quên làm cho việc học trở nên thú vị hơn khi thêm một số nội dung vui nhộn đặc trưng như "Xin lỗi, thú cưng của tôi không có địa chỉ email (“Sorry, my pets don’t have an email address.”) cùng những hình ảnh đầy màu sắc.Song song đó, ứng dụng Duolingo cũng kích thích khả năng học tập của người dùng thông qua loạt bài tập mới. Giờ đây, người học có thể thử thách bản thân với những bài tập đơn ngữ - tức họ phải hoàn thành các câu hỏi và bài tập mà không có sự hỗ trợ của bản dịch tiếng Việt, từ đó nâng cao khả năng tư duy và xử lý thông tin hoàn toàn bằng tiếng Anh. 


Nhận thấy tầm quan trọng của tiếng Anh đối với người dùng Việt Nam, Duolingo đã mang đến bản cập nhật này với mong muốn giúp cho việc học tiếng Anh trở nên lôi cuốn và thú vị hơn. Theo nghiên cứu của Q&Me 2021, tiếng Anh là ngoại ngữ hàng đầu được người Việt học. Đồng thời, Báo cáo Ngôn ngữ Duolingo mới nhất cũng chỉ ra tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất mà người dùng tại Việt Nam theo học trên ứng dụng. Trên thực tế, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có tỷ lệ người học tham gia Duolingo English Test để chứng nhận trình độ tiếng Anh cao nhất, ghi nhận mức tăng trưởng qua năm đạt 100% vào năm 2022.  


Tiếng Anh luôn là ngôn ngữ quan trọng đối với người học Việt Nam và Duolingo đã là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình học ngoại ngữ. Và chúng tôi mong muốn Duolingo có thể hỗ trợ tốt hơn nữa cho việc học tiếng Anh của người dùng Việt Nam thông qua một số nâng cấp cho khóa học như các ví dụ thực tế gắn liền với văn hóa địa phương hay các bài kiểm tra đơn ngữ khuyến khích họ học thường xuyên theo một cách thú vị và thiết thực. Chúng tôi hy vọng rằng khóa học tiếng Anh mới này sẽ giúp người học Việt Nam sử dụng tiếng Anh ngày càng thành thạo hơn,” Bà Haina Xiang, Giám đốc Tiếp thị khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Duolingo, chia sẻ.

Trong tháng 1/2023, Duolingo đã chạy thử nghiệm phiên bản cải tiến của khóa học tiếng Anh với người dùng mới trên ứng dụng và nhận được những phản hồi tích cực. Đến cuối tháng 2/2023, tất cả người dùng ở Việt Nam sẽ có thể truy cập bản mới nhất của khóa học tiếng Anh trên ứng dụng Duolingo. Người dùng hiện tại đang học tiếng Anh sẽ được tự động chuyển sang khóa học mới mà không bị mất tiến độ sẵn có.