Nhân 150 năm thành lập Đường sắt Nhật Bản, JR Group - Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản đã kết hợp cùng với agency BBDO Tokyo thực hiện chiến dịch “My Japan Railway" (tạm dịch: Đường sắt Nhật Bản của tôi), phát hành tem kỹ thuật số, giúp hành khách lưu giữ kỷ niệm mỗi khi đến trạm của đường sắt của đất nước này. JR Group và BBDO Tokyo đã đầu tư thời gian vào việc nghiên cứu lịch sử phát triển của từng nhà ga, đồng thời thu thập những kỷ niệm trên mạng xã hội của người dân địa phương để tạo nên những con tem mang đậm dấu ấn đặc trưng của mỗi nhà ga. Những con tem kỹ thuật số này được thiết kế với sáu gam màu chủ đạo, lấy cảm hứng từ sáu màu sắc của các công ty đường sắt Nhật Bản. 

Theo JR Group, chiến dịch này được thực hiện nhằm khuyến khích hành khách sử dụng đường sắt để khám phá những địa điểm xa hơn và tận hưởng cơ hội sáng tạo khi tham quan các danh lam thắng cảnh trên khắp Nhật Bản.


Giao diện của tính năng này được thiết kế trực quan và dễ sử dụng. Mỗi khi hành khách nhận được con tem, họ có thể nhìn thấy được số người đã nhận trước đó cũng như ngày, giờ mà họ sưu tầm tem. Điều này giúp hành khách lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ và góp phần phát triển văn hóa Nhật Bản.

Để mở rộng tầm ảnh hưởng của chiến dịch, Đường sắt Nhật Bản đã đặt những biển quảng cáo chứa các con tem tại khắp các nhà ga, phát hành sách, poster và các món đồ lưu niệm.Kể từ khi “My Japan Railway” được triển khai, chiến dịch đã thu hút sự chú ý của phần lớn người dân Nhật Bản với hơn 6 triệu lượt sưu tầm tem, tăng hơn 1 triệu người sử dụng ứng dụng Đường sắt Nhật Bản và tiếp cận được hơn 49 triệu người trên social media. Được biết, chiến dịch “My Japan Railway" là đại diện đến từ Nhật Bản thắng được nhiều giải thưởng nhất tại D&AD Awards lần thứ 62 với: 1 Black Pencil hạng mục Art Direction, 1 Yellow Pencil hạng mục Illustration, 2 Graphite Pencils hạng mục Art DirectionBranding, 2 Wood Pencils hạng mục Digital DesignGraphic Design


Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!