Sáng nay, sau nhiều năm hợp tác trong hàng loạt các sự kiện lớn nhỏ, thương hiệu thời trang xa xỉ Gucci chính thức công bố nữ ca sĩ, diễn viên, người mẫu Hồ Ngọc Hà trở thành Friend of the House tại thị trường Việt Nam. Trước đó, vào tháng 05/2023, nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP là nghệ sĩ Việt đầu tiên được nhà mốt Ý ưu ái cho đứng vào hàng ngũ “Bạn thân thương hiệu”.


Dù ở thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam vẫn chưa có nghệ sĩ nào được các thương hiệu thời trang cao cấp công nhận danh xưng Đại sứ Thương hiệu (Brand Ambassador) như ở các quốc gia khác trên thế giới, thế nhưng, hai sự kiện tuyên bố “bạn thân” của Gucci trong năm nay có thể nói là một bước đệm quan trọng, dẫn tới những mối quan hệ hợp tác chính thức và chuyên nghiệp hơn trong tương lai.


Vậy đâu là sự khác biệt của Friend of the HouseBrand Ambassador? Danh mục các danh phận gắn liền với thương hiệu thời trang cao cấp còn bao gồm những vị trí nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau! 


Sự khác biệt giữa Friend of the House và Brand Ambassador


Brand Ambassador vốn không phải là một danh xưng xa lạ đối với các tín đồ thời trang. Đặc biệt tại châu Á, sự xuất hiện của nhiều ngôi sao Kpop trong vai trò Đại sứ Thương hiệu của các thương hiệu thời trang xa xỉ như Jennie (Chanel), Jisoo (Dior) hay Jungkook (Calvin Klein) đã khiến cho khái niệm này ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng người hâm mộ nói riêng và công chúng nói chung.


Theo đó, thuật ngữ Brand Ambassador (Đại sứ Thương hiệu) được dùng để chỉ những gương mặt có danh tiếng, ngoại hình và phong cách cá nhân tương đồng với đặc trưng của một thương hiệu, được lựa chọn để đại diện cho thương hiệu đó trong các chiến dịch truyền thông và quảng bá sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đó. Không chỉ tham dự sự kiện hay show diễn thời trang đơn thuần, công việc được quy định trong bản hợp đồng của một Brand Ambassador bao gồm nhiều hoạt động khác như sử dụng sức ảnh hưởng của Đại sứ để tạo gắn kết giữa nhãn hàng với người tiêu dùng, thực hiện các chiến dịch truyền thông - marketing cho thương hiệu hay thậm chí là tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm/dịch vụ mới. 


Tháng 05/2023, BST phiên bản giới hạn do Jennie thiết kế và hợp tác cùng thương hiệu Calvin Klein nhanh chóng "cháy hàng" chỉ sau vài phút mở bán


Đi kèm với bản hợp đồng Đại sứ là những điều khoản chi tiết và nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sự đồng nhất giữa phong cách cá nhân của nghệ sĩ và tinh thần, triết lý của thương hiệu để từ đó xây dựng hình ảnh và danh tiếng tích cực cho cả hai phía. Điều này đồng nghĩa với việc “nhất cử nhất động” của Đại sứ khi xuất hiện trước truyền thông đều có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của nhãn hàng.


Ngoài ra, do tính chất quan trọng của danh phận này, danh xưng Brand Ambassador theo đó cũng có sự phân cấp phức tạp và đặc thù hơn, chẳng hạn như Global Ambassador (Đại sứ Thương hiệu Toàn cầu), Ambassador khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Ambassador theo từng quốc gia hay theo từng dòng sản phẩm.


NCT 127 là Đại sứ Thương hiệu PUMA tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương


Trong khi đó, Friend of the House (Bạn thân thương hiệu) là một danh xưng tương đối “dễ thở” hơn khi những người nổi tiếng không có quá nhiều ràng buộc phức tạp về mặt giấy tờ liên quan đến nhãn hàng, nhưng đồng thời vẫn nhận được sự công nhận từ đại bản doanh chủ quản của thương hiệu. Khi “khoác” lên mình danh xưng này, các ngôi sao sẽ thường xuyên xuất hiện trong các bộ sưu tập thời trang mới của thương hiệu, các bìa tạp chí hay tham dự sự kiện thời trang để thể hiện sự đồng hành và ủng hộ đối với “bạn thân”. Trong nhiều trường hợp, Friend of the House cũng có thể xuất hiện trong các chiến dịch truyền thông quảng bá sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu. 


Đơn cử như trường hợp của Sơn Tùng M-TP và Gucci. Kể từ khi chính thức được tuyên bố là Friend of the House vào tháng 05/2023, nam nghệ sĩ đã góp mặt vào show diễn thời trang ra mắt bộ sưu tập Gucci Cruise 2024 tại Hàn Quốc cùng với các ngôi sao khác như Jay Park, IU, … Đồng thời, Sơn Tùng M-TP cũng lần lượt xuất hiện trên 5 bìa tạp chí thời trang uy tín trong nước như Elle, Elle Man, Đẹp, L’Officiel và Men’s Folio trong trang phục của Gucci.


Tham dự front row Gucci Cruise 2024 là hoạt động đầu tiên của Sơn Tùng M-TP dưới danh nghĩa "Bạn thân thương hiệu"


Phân tầng danh phận của các thương hiệu khi kết hợp với người nổi tiếng


Thông thường, khi lựa chọn đại sứ, một số yếu tố được các thương hiệu cân nhắc bao gồm: tầm ảnh hưởng và mức độ nổi tiếng, thời gian cam kết gắn bó với thương hiệu, mức độ phù hợp với giá trị và hình ảnh của thương hiệu, phạm vi và mục tiêu của chiến dịch truyền thông, khả năng tài chính của thương hiệu… Tuy nhiên, trên thực tế, điều kiện tuyên bố đại sứ và phân tầng danh phận của các thương hiệu không có quy chuẩn nào cụ thể. Thay vào đó, tuỳ thuộc vào quy mô và tiêu chuẩn của mỗi thương hiệu mà sẽ có những danh xưng khác nhau. 


Bên cạnh Brand Ambassador và Friend of the House, các danh xưng thường thấy khi người nổi tiếng hợp tác cùng thương hiệu có thể kể đến như: 

  • KOL/Influencer: Bao gồm những cá nhân có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể, thường xuyên cộng tác với các thương hiệu trong các chiến dịch Truyền thông - Quảng cáo nhằm thúc đẩy sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đến gần hơn với tệp khán giả, người hâm mộ hiện tại của họ. Khác với các danh phận chính thức như Friend of the House hay Brand Ambassador, các KOL/Influencer có thể cùng lúc hợp tác với nhiều nhãn hàng trong phạm vi của một chiến dịch được triển khai trong thời gian ngắn. Ngoài ra, nếu sự hợp tác được diễn ra thường xuyên và lâu dài, các KOL/Influencer hoàn toàn có khả năng trở thành những Đại sứ Thương hiệu trong tương lai.


Châu Bùi là một trong những Influencer có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam hiện nay


  • The Face (Gương mặt đại diện): Là danh xưng phổ biến chỉ những người nổi tiếng đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch Quảng cáo của thương hiệu, xuất hiện trong hầu hết các ấn phẩm truyền thông. Một trong những tiêu chí rõ ràng nhất để các thương hiệu lựa chọn gương mặt đại diện chính là sự tương đồng trong phong cách, thần thái của người nổi tiếng và concept truyền thông của chiến dịch. 


Mới đây, Kendall Jenner cũng được công nhận là The Face của L'Oréal Paris


  • Brand Spokesperson (Đại diện phát ngôn của thương hiệu): Đây được xem là danh xưng cao quý nhất của người nổi tiếng khi kết hợp với một thương hiệu. Để đảm nhận được vai trò này, ngoài việc hoàn thành tốt vai trò quảng bá và lan toả hình ảnh thương hiệu, người nổi tiếng cần có sự am hiểu tường tận về các kiến thức liên quan đến thương hiệu, ngành hàng cũng như kỹ năng giao tiếp, làm việc với báo chí - truyền thông để đại diện thương hiệu phát ngôn trong nhiều sự kiện. Trọng trách “nặng nề” này cũng đi kèm với những quyền lợi, đãi ngộ xứng tầm, chẳng hạn như được “đặc cách” thiết kế trang phục riêng, có cơ hội góp mặt vào các sự kiện quan trọng của thương hiệu và tần suất xuất hiện trước công chúng cũng dày đặc hơn.


Công chúa Charlotte Casiraghi với phong cách thời trang thanh lịch được Chanel "chọn mặt gửi vàng" cho vai trò người phát ngôn cho thương hiệu từ năm 2021


Thảo Vy