Thời gian gần đây, thuật ngữ Metaverse (vũ trụ ảo) đang trở nên phổ biến không chỉ trong lĩnh vực công nghệ mà còn trong ngành truyền thông, thương mại, nghệ thuật. 

 

Với sự phát triển không ngừng của VR, AR và Blockchain, metaverse hứa hẹn sẽ là kỷ nguyên Internet mới để kết nối mọi người ở bất kỳ địa điểm và thời gian nào. Giá trị của siêu vũ trụ số nhanh chóng tăng vọt, dự kiến đạt 41,62 tỷ USD vào năm 2026 (theo công ty nghiên cứu Strategy Analytics). Điều này thu hút sự quan tâm của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, kéo theo hành trình khai phá “miền đất hứa” metaverse các doanh nghiệp trên toàn cầu. 

 

Khái quát về Metaverse 

 

Được cấu thành từ hai từ “meta” (siêu, vượt ra khỏi) và “verse” - viết tắt của universe (vũ trụ), metaverse được định nghĩa là siêu vũ trụ kỹ thuật số, nơi con người có thể tương tác, quan sát, cảm nhận mọi thứ xung quanh dựa trên công nghệ mô phỏng thực tế ảo. 

 

Trên thực tế, đây không phải là cụm từ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Cách đây gần 2 thập kỷ, thuật ngữ “Metaverse” đã được tác giả Neal Stephenson sử dụng trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash (1992). Tác phẩm này đã truyền cảm hứng cho loạt phim nổi tiếng như The Matrix (1999), Minority Report (2002) và Ready Player One (2018) khai thác yếu tố metaverse. Giờ đây, metaverse không còn là ý tưởng viễn vông khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt tay vào việc hình thành, phát triển hệ thống liên quan đến “vũ trụ ảo” này. 

 

Những cái tên nổi bật đã gia nhập “làn sóng” metaverse

 

1. Roblox


Nền tảng trò chơi Roblox - hình thái đầu tiên của metaverse có giá thị trường hơn 40 tỷ USD vào ngày đầu tiên niêm yết cổ phiếu vào tháng 3/2021, hơn gấp 10 lần so với định giá. Tính đến hiện tại, Roblox đã có hơn 43 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày. Nhờ khả năng cung cấp các công cụ sáng tạo để người dùng tạo trò chơi của riêng mình và chia sẻ với bạn bè qua trực tuyến, Roblox trở thành phương pháp tiếp cận khách hàng mới, giúp các marketer điều chỉnh trải nghiệm theo các mục tiêu khác nhau.

 


2. Hyundai 


Hyundai đã bắt tay với Roblox thiết kế Hyundai Mobility Adventure nhằm giới thiệu các sản phẩm tiên tiến của Hyundai Motor và các giải pháp di chuyển trong tương lai. Tại đây, người dùng có thể gặp gỡ, giao tiếp với nhau cũng như trải nghiệm các dịch vụ di chuyển của Hyundai Motor dưới dạng avatar - các ký tự kỹ thuật số đại diện cho người chơi. Nhờ hoạt động trên nền tảng metaverse, trò chơi cho phép người tham gia tùy chỉnh hình đại diện theo sở thích của họ và tương tác theo những cách giàu trí tưởng tượng.

 

 

 

2. Vans 


Cùng thời điểm gia nhập metaverse của Hyundai, Vans cũng ra mắt Vans World - một không gian 3D để người dùng có thể luyện tập các kỹ thuật trượt ván với bạn bè tại những địa điểm đặc trưng của thương hiệu như cửa hàng House of Vans hay điểm trượt băng nổi tiếng thế giới Vans Off The Wall Skatepark ở California, đồng thời được thử và mua các thiết bị độc quyền của Vans. Với trải nghiệm mới lạ này, Vans là thương hiệu đầu tiên kết hợp trượt ván, thời trang và cộng đồng trên metaverse. 

 

 

3. Coca-Cola


Nhân ngày Quốc tế Hữu nghị vào cuối tháng 7 vừa qua, Coca-Cola đã hợp tác với công ty sáng tạo 3D Tafi để ra mắt buổi đấu giá NFT đầu tiên của thương hiệu. Hoạt động này nhằm kỷ niệm tình bạn của Coca-Cola với đối tác 53 năm của họ - Thế vận hội Đặc biệt (Special Olympics International). Đồng thời, đây là “lời chào” của thương hiệu với metaverse - nơi Coca-Cola cho rằng tình bạn sẽ được hình thành theo những cách mới trong thế giới đặc biệt này. 

 


4. Meta


Tại sự kiện Facebook Connect diễn ra vào ngày 29/10, tập đoàn Facebook đã đổi tên thành Meta với trọng tâm nâng cao trải nghiệm trên các nền tảng mạng xã hội trực tuyến, đưa metaverse vào cuộc sống và giúp mọi người kết nối, tìm kiếm cộng đồng và phát triển doanh nghiệp, kết hợp giữa thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR). Ngoài ra, tập đoàn công nghệ cũng công bố những công cụ mới giúp mọi người xây dựng metaverse, bao gồm Presence Platform, cho phép trải nghiệm thực tế hỗn hợp (MR) trên kính thực tế ảo Quest 2.

 

 

5. Microsoft 


Nối gót tham vọng trở thành siêu vũ trụ kỹ thuật số của tập đoàn Meta, Microsoft đã tuyên bố tiến vào thế giới ảo tại hội nghị thường niên Microsoft Ignite 2021, bước đầu giới thiệu ứng dụng cộng tác đa nền tảng mới - Microsoft Loop. Ứng dụng này được xây dựng dựa trên nền tảng mã nguồn mở Fluid Framework, cho phép người dùng cộng tác và làm việc trực tuyến. 

 


Tiến tới kỷ nguyên Metaverse: 3 điều doanh nghiệp Việt cần nắm rõ


Có thể thấy, metaverse đang mang đến cho người dùng những trải nghiệm và khám phá không giới hạn, mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp. Tại sự kiện Connect, tập đoàn Meta bày tỏ tham vọng tiếp cận được một tỷ người trong thập niên tới và công nghệ mới sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho những người sáng tạo. Đồng thời, tập đoàn công nghệ cũng đưa ra 3 điều lưu ý quan trọng nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội bước vào metaverse, gồm:


1. Tập trung vào các ứng dụng 2D 

 

Metaverse đánh dấu bước phát triển tiếp theo của các nền tảng số hóa và là sự kế thừa của Internet di động ngày nay. Mặc dù một số triển vọng của tương lai đã bước đầu hé lộ nhưng các ứng dụng 2D vẫn là phương thức chính giúp người dùng trải nghiệm metaverse. Theo đó, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ 2D trên hai phương diện chính:  


● Thương mại: Với sự lên ngôi của thương mại kỹ thuật số, metaverse sẽ mở khóa cho một phương thức hoàn toàn mới, giúp người mua và người bán kết nối với nhau. Doanh nghiệp có thể xây dựng gian hàng trên Instagram thành một không gian ba chiều, nơi người dùng có thể chọn mua các sản phẩm vật lý hoặc số hóa.


 

● Giải trí: Thay vì tổ chức một sự kiện trực tuyến trả phí trên Facebook, doanh nghiệp có thể biến thành một trải nghiệm thực tế hỗn hợp, nơi mọi người có thể trực tiếp tham gia hoặc mua vé tham dự một buổi hòa nhạc thông qua metaverse. 


 

2. Metaverse giúp tăng cường trải nghiệm trong thế giới vật lý

 

Tất cả chúng ta đã và đang sống trong một thế giới kết hợp giữa trực tuyến và ngoại tuyến, đặc biệt là trong gần hai năm đại dịch hoành hành. Những cuộc gọi video, tin nhắn văn bản giúp mọi người kết nối với nhau hơn bao giờ hết. Và mục tiêu của metaverse là đơn giản hóa để những kết nối này mượt mà, gần với trải nghiệm trong đời sống thực hơn. 


Theo tập đoàn Meta, sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường Spark AR là cách để thế giới metaverse tiếp xúc với thế giới vật lý. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng AR, cho phép khách hàng bày trí đồ nội thất ảo hay thử các mẫu kính hoặc phong cách trang điểm trên chính trang Facebook cá nhân. Do đó, đây cơ hội để các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực tìm cách thúc đẩy không gian thực tế hỗn hợp (MR), kết hợp của các thế giới thực và ảo để gia tăng trải nghiệm vật lý cho người dùng. 


 

3. Metaverse sẽ được đồng sáng tạo và xây dựng có trách nhiệm

 

Việc xây dựng metaverse đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu giữa các doanh nghiệp, nhà sáng tạo, nhà hoạch định chính sách, doanh nhân và nhiều bên hơn nữa. Để đảm bảo tính an toàn và quyền riêng tư, các doanh nghiệp muốn tiến tới kỷ nguyên metaverse cũng phải làm việc cùng các chuyên gia cấp Chính phủ, chuyên gia ngành công nghiệp và hàn lâm học để giải quyết các vấn đề cũng như tìm kiếm các cơ hội trong vũ trụ ảo. 

 

Vậy, chủ doanh nghiệp có thể làm gì? Tập đoàn Meta cho biết, điều đầu tiên và quan trọng nhất doanh nghiệp cần quan tâm khi bước vào metaverse chính là tập trung vào hiện tại.


Internet trên thiết bị di động đã mở ra con đường mới giúp cá nhân hóa trải nghiệm người dùng và đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của họ. Tuy nhiên, song song với sự phát triển của công nghệ, cơ hội kinh doanh vẫn sẽ bám sát với hành vi của người tiêu dùng. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp cần củng cố cơ hội thông qua việc đổi mới, thử nghiệm và mở rộng phạm vi tiếp cận trên các nền tảng mạng xã hội sẵn có. Doanh nghiệp có thể từng bước tiến vào metaverse bằng việc xây dựng những kênh thương mại mới trên Facebook Shop hoặc Instagram Shop, tạo một bộ lọc với Spark AR hay thử tạo các nội dung quảng cáo thực tế tăng cường (AR) giúp khách hàng nắm bắt về sản phẩm ngay cả khi họ đang ngồi ở nhà.


Bài viết có sử dụng tư liệu từ Three Insights On the Business Opportunity for the Metaverse

Tâm Thương | Advertising Vietnam