Ngày Trái Đất là sự kiện thường niên được tổ chức vào ngày 22/4. Nhằm tôn vinh giá trị của môi trường tự nhiên đồng thời nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, sự kiện này nhận được những hưởng ứng tích cực từ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên khắp thế giới. 


Trong bối cảnh Sustainable Marketing (marketing bền vững) trở thành lợi thế cạnh tranh của các thương hiệu trên thị trường, nhiều doanh nghiệp thực hiện những cam kết thay đổi hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. 


Cùng Advertising Vietnam điểm lại 5 chiến dịch nổi bật Ngày Trái Đất 2022 đến từ các thương hiệu lớn: Google, YouTube, Meta, Lazada và Friso Việt Nam


Google thay “ảnh đại diện” nhắc nhở về tình trạng biến đổi khí hậu


Ra mắt từ năm 1998, Google Doodle là những thiết kế minh hoạ doodle sinh động, hiển thị trên trang tìm kiếm của Google. Đây được xem là một “cuốn lịch sáng tạo”, cung cấp cho người dùng thông tin về những sự kiện thú vị hoặc quan trọng diễn ra trong năm. 


Nhân Ngày Trái Đất năm 2022, Google Doodle đã cập nhật doodle nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng biến đổi khí hậu. Doodle được thiết kế dưới dạng ảnh động, sử dụng hình ảnh bề mặt Trái Đất tua nhanh theo thời gian thực từ Google Earth Timelapse và các nguồn cấp dữ liệu khác. Bằng việc so sánh quá trình thay đổi từ những năm đầu thế kỷ 21 đến thời điểm hiện tại, Google đã làm nổi bật các tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường tự nhiên, cụ thể ở các khu vực: đỉnh núi Kilimanjaro (Tanzania, châu Phi); sông băng Sermersooq (Greenland); rạn san hô Great Barrier (Úc); rừng Harz (Elend, Đức).


Đỉnh núi Kilimanjaro | Tanzania, châu Phi


Sông băng Sermersooq | Greenland


Rạn san hô Great Barrier | Úc


Rừng Harz | Elend, Đức


YouTube kết hợp cùng nhà sáng tạo để lan tỏa thông điệp “hành tinh không thể thay thế” 


Để kỷ niệm sự kiện quan trọng của hành tinh, YouTube đã phát động chiến dịch “Non-Fungible Planet” (tạm dịch: Hành tinh không thể thay thế). “Phát súng” mở đầu chiến dịch là video 30 giây giới thiệu về những cảnh quan lạ lùng nhưng tươi đẹp, ngộ nghĩnh nhưng cũng không kém phần kỳ ảo của hành tinh xanh. Để lan tỏa thông điệp đến người dùng toàn cầu, YouTube kết hợp cùng 15 nhà sáng tạo nổi tiếng như AsapSCIENCE, Bretman Rock, Cyrus North, itsjinakim,... Họ sẽ đăng tải hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới xung quanh, từ đó thể hiện vẻ đẹp đa dạng và “độc nhất vô nhị” của những địa danh khác nhau trên toàn thế giới. Hiện tại, hashtag #YouTubeEarthDay - nơi chia sẻ những video hưởng ứng sự kiện Ngày Trái Đất trên YouTube đã đạt hơn 200 video từ 148 nhà sáng tạo.


Video giới thiệu chiến dịch Non-Fungible Planet từ YouTube


Trả lời cho câu hỏi “Chúng ta có thể làm gì để chăm sóc tốt hơn cho đại dương và Trái Đất nói chung?”, YouTuber Sailing La Vagabonde - người thực hiện hành trình đi thuyền đến Dean's Blue Hole (Bahama) cho biết: “Nếu bạn thật lòng quan tâm, bạn sẽ có cách. Thái độ sống của bạn sẽ ảnh hưởng đến gia đình và những người xung quanh, dần dần tạo thành một cộng đồng tiến bộ và thay đổi để chung sống hoà hợp với môi trường.”


Video khám phá hệ sinh thái biển trên hành trình đến Dean's Blue Hole (Bahama) từ YouTuber Sailing La Vagabonde


Meta hưởng ứng Ngày Trái Đất trên toàn hệ thống ứng dụng


Sở hữu hệ sinh thái ứng dụng rộng lớn, Meta đã phát hành nhiều tính năng mới trên Instagram, Messenger và Facebook nhằm hưởng ứng sự kiện ngày 22/4. 


Cụ thể, người dùng Instagram ở hơn 30 quốc gia hiện có thể truy cập tính năng gây quỹ trên Instagram Reels. Với mỗi nút “donation” trên nền tảng, Meta sẽ thu thập dữ liệu và chuyển số tiền đến 1,5 triệu tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới. 


Ngoài ra, nền tảng Messenger cũng phát triển hàng loạt tính năng mới để nâng cao nhận thức cho người dùng về vai trò của môi trường tự nhiên và tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm: bộ sticker Everyday Earth, hiệu ứng trò chuyện Earth trên Messenger; khung ảnh, sticker và hiệu ứng AR Earth Day trên Messenger Kids.Với chủ đề thiên nhiên, bộ sticker và hiệu ứng mới của Messenger có thiết kế thân thiện và thu hút. Thông cáo của thương hiệu cho biết: “Sự kiện này là một lời nhắc nhở quan trọng về giá trị của Trái Đất, và tất cả các hành động (cả lớn và nhỏ) đều có thể tạo ra sự khác biệt. Vì vậy, chúng tôi phát triển các tính năng mới trên Messenger nhằm thúc đẩy những cuộc trò chuyện về hành tinh. Khi kết nối nhiều hơn, chúng ta càng có động lực cùng nhau hành động để giải quyết các vấn đề khí hậu đang diễn ra trên toàn thế giới.”


Trên Facebook, người dùng cũng có thể cập nhật khung ảnh đại diện Peace on Earth hoặc Love the Earth để thể hiện sự ủng hộ với môi trường.


Lazada nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa 


Hiện thực hóa cam kết đẩy mạnh các hoạt động hướng đến sự phát triển bền vững của hệ sinh thái thương mại điện tử, Lazada đã triển khai chiến dịch LazEarth trên 6 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Thông quan chiến dịch, Lazada sẽ phối hợp với các thương hiệu đối tác trong LazMall để giúp các sản phẩm thân thiện với môi trường tiếp cận người tiêu dùng một cách dễ dàng hơn. Sàn thương mại điện tử này sẽ giới thiệu hơn 70 thương hiệu và 5.000 mặt hàng - chủ yếu thuộc ngành hàng thời trang và tiêu dùng nhanh - được sản xuất, đóng gói hoặc vận chuyển bằng cách giảm thiểu nhựa hoặc sử dụng vật liệu nhựa thân thiện với môi trường.


Thông cáo về chiến dịch LazEarth hướng đến Ngày Trái Đất từ Lazada


Ông Magnus Ekbom - Giám đốc Chiến lược Tập đoàn Lazada cho biết: “Chiến dịch LazEarth là một phần trong những nỗ lực không ngừng của Lazada nhằm giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa, hỗ trợ người dùng trên nền tảng đưa ra những quyết định mua sắm thông minh, sáng suốt hơn, lựa chọn những sản phẩm bền vững hơn”.


Tại Việt Nam, chiến dịch LazEarth diễn ra từ ngày 20/4 đến hết ngày 22/4/2022 với thông điệp “Giảm nhựa để Sống Xanh”. Chương trình cung cấp hàng loạt ưu đãi hấp dẫn lên đến hơn 50% và miễn phí vận chuyển cho những sản phẩm thân thiện với môi trường từ các thương hiệu lớn như Unilever, L'Oreal, adidas,...


Friso Việt Nam phát động chiến dịch “Cùng Friso Bé Yêu Trái Đất” 


Với tệp người dùng mục tiêu là trẻ em từ 0 đến 6 tuổi, Friso đã phát động chiến dịch “Cùng Friso Bé Yêu Trái Đất” diễn ra trong tháng 4. Chiến dịch hướng đến mục tiêu giáo dục con trẻ ý thức bảo vệ môi trường và lan tỏa thông điệp ý nghĩa về hành tinh xanh. 


Cuộc thi “Cùng Friso Bé Yêu Trái Đất” nhận được những phản hồi tích cực từ người dùng


Trọng tâm chiến dịch là cuộc thi vẽ “Cùng Friso Bé Yêu Trái Đất” diễn ra từ 06/4 đến hết ngày 18/4. Mẹ và bé sẽ vẽ một bức tranh bất kỳ theo chủ đề bảo vệ Trái Đất (bông hoa, chiếc lá, cánh rừng...) và đăng tải trên Facebook ở chế độ công khai để nhận những phần quà giá trị từ chương trình. Tiếp nối sức hút của cuộc thi là sự kiện trực tiếp “Cùng Friso Bé Yêu Trái Đất” diễn ra từ ngày 22/4 đến 24/04 với nhiều hoạt động miễn phí như workshop, vui chơi ngoài trời.


Sự kiện offline với nhiều hoạt động hấp dẫn


Tổng hợp

Tú Nhã | Advertising Vietnam