Mới đây, ông Samir Singh - CMO ngành Chăm sóc Cá nhân Toàn cầu của Unilever đã có những chia sẻ về cách Tập đoàn Unilever đưa tính bền vững vào việc phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, cũng như những thay đổi trong mong muốn của người tiêu dùng về các sản phẩm chăm sóc cá nhân.


Vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, một số thói quen ở người tiêu dùng đã thay đổi. Khi người dùng chú trọng vệ sinh và có nhu cầu mua các sản phẩm chăm sóc cá nhân nhiều hơn, điều này đã mang đến lợi nhuận cho các mảng kinh doanh của Unilever, điển hình như sản phẩm gel rửa tay từ Lifebuoy.


Sau đại dịch, người dùng có xu hướng chú trọng vệ sinh cá nhân hơn


Sau đó, trong một thế giới hậu Covid, các thương hiệu lại phải tìm cách đáp ứng các nhu cầu mới của người dùng. Samir Singh nhận thấy họ đang tìm kiếm các sản phẩm và giải pháp vượt ra ngoài yếu tố vệ sinh. Ông chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng trong tương lai, các xu hướng sẽ bắt đầu với việc vệ sinh cá nhân, sau đó sẽ phát triển thành chăm sóc làn da và cuối cùng mới là chú trọng đến sức khỏe. Có thể cả ba điều này sẽ xảy ra cùng một lúc." Ông cũng cho biết lợi nhuận từ lĩnh vực kinh doanh nước rửa tay và chất khử trùng đang giảm dần, vì thế Unilever đang tìm cách thay thế mảng này bằng cách tập trung phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làn da của người dùng.


Samir Singh cho biết, người tiêu dùng đang yêu cầu các thành phần chăm sóc da mặt phổ biến như niacinamide và axit hyaluronic xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da body. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, thương hiệu Dove thuộc Unilever đã phát triển một loạt sản phẩm sữa tắm với các thành phần chăm sóc da mặt, giúp người dùng cung cấp độ ẩm, giảm tình trạng mụn trên da,... Ngoài ra, tập đoàn cũng phát triển đa dạng sản phẩm như bom tắm (bath bombs), nến và dầu tắm.


Dove ra mắt sản phẩm sữa tắm giúp giảm mụn và bổ sung độ ẩm cho da


Tập trung phát triển chiến lược cho từng thị trường cụ thể


Đối với một tập đoàn lớn như Unilever, việc đáp ứng thói quen tiêu dùng của khách hàng ở từng thị trường và danh mục sản phẩm là một thách thức lớn. Đơn cử như việc người tiêu dùng ở các thị trường phát triển như Mỹ đã thoát khỏi đại dịch và quay lại thói quen mua hàng trước đây thì tại các nước Đông Nam Á, người dùng vẫn tiếp tục giữ những thói quen mua sắm khi đại dịch bùng phát.


Người dùng tại Đông Nam Á vẫn tiếp tục giữ những thói quen mua sắm khi đại dịch bùng phát


Là một CMO, Singh phải đối mặt với việc phát triển các chiến lược cụ thể cho từng thị trường, đồng thời giữ nguyên đặc tính thương hiệu của Unilever. Do đó, Singh có kế hoạch tập trung hướng các thương hiệu đến việc chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn. Vào ngày Sức khỏe răng miệng thế giới 20/03, thương hiệu kem đánh răng Pepsodent thuộc Unilever đã ra mắt chiến dịch "Don't Wait Until It's Too Late #TalkToADentist" (tạm dịch: Đừng đợi đến khi quá muộn, hãy đến gặp nha sĩ) nhằm khuyến khích mọi người kiểm tra răng miệng. Thông qua chiến dịch này, Unilever sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa và khám răng miễn phí ở các trạm nha khoa để giải quyết tình trạng thiếu nha sĩ ở Đông Nam Á. Lifebouy cũng đã thực hiện một chiến dịch tương tự vào cuối tháng 12/2021.


 


Trong khi các sản phẩm chăm sóc răng miệng tìm được hướng phát triển mới, Singh phải nỗ lực để phát triển các thương hiệu vệ sinh cá nhân như Axe và Lux. Ông chia sẻ: "Đây là những thương hiệu không quá nổi bật trong lĩnh vực chăm sóc cá nhân nên chúng tôi đã nỗ lực phát triển chúng nhiều hơn. Trong hai năm qua, Unilever đã tái phát triển Axe, cố gắng đưa khẩu hiệu Axe Effect trở lại để thu hút người tiêu dùng gen Z."