Thương hiệu kẹo nổi tiếng Skittles từ lâu đã ghi dấu ấn trong cộng đồng LGBTQ+ với những hành động thiết thực và ý nghĩa nhân dịp tháng Tự hào (Pride Month). Khác với nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào bao bì sản phẩm, Skittles luôn mang đến những trải nghiệm và giá trị thực cho cộng đồng này. 


Nhằm tiếp tục khẳng định cam kết của mình, chiến dịch năm nay của thương hiệu tập trung vào sự khích lệ tinh thần kết nối và niềm tự hào khi mỗi cá nhân được sống thật với chính mình. Cụ thể, Skittles hợp tác với GLAAD - tổ chức truyền thông phi chính phủ ủng hộ LGBTQ+, Meetup - nền tảng kết nối cộng đồng trực tuyến, và tài trợ cho 5 nhóm cộng đồng LGBTQ+ tại địa phương Hoa Kỳ, đồng thời mang đến bao bì thiết kế phiên bản giới hạn với thiết kế Pride Month đầy màu sắc. 


Chiến dịch cho Pride Month 2024 của Skittles được chia thành 3 phần: Hợp tác với nền tảng mạng xã hội, thiết kế bao bì phiên bản giới hạn và hoạt động quyên góp. Ý tưởng của chiến dịch diễn ra trong bối cảnh nhiều thương hiệu đang gặp khó khăn trong việc truyền tải thông điệp về các sáng kiến Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập (DEI) do lo ngại phản ứng tiêu cực từ một bộ phận nhỏ người tiêu dùng.


Thêm vào đó, các doanh nghiệp tham gia tháng Tự hào cũng đối mặt với nguy cơ bị cáo buộc “Rainbow Washing” (tạm dịch: Phủ Cầu vồng) hoặc lợi dụng cộng đồng LGBTQ+ cho mục đích marketing. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức trên, Skittles vẫn quyết tâm thể hiện sự ủng hộ của mình đối với cộng đồng LGBTQ+. Skittles đã kết hợp cùng nền tảng trực tuyến Meetup nhằm tạo dựng một không gian kết nối hiệu quả cho cộng đồng LGBTQ+, với danh mục “Skittles LGBTQ+”. Danh mục này giúp mọi người trong cộng đồng LGBTQ+ dễ dàng tìm kiếm và tham gia vào các nhóm, sự kiện phù hợp với sở thích và đam mê của họ. Ví dụ như những người có sở thích đọc sách sẽ có một cộng đồng riêng về đọc sách và bất kỳ đam mê, sở thích nào khác. Thông qua “Skittles LGBTQ+”, thương hiệu mong muốn tạo nên một công cụ hữu ích, giúp cộng đồng LGBTQ+ kết nối, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, Skittles cũng cho ra mắt bao bì chủ đề Pride phiên bản giới hạn 2024. Bao bì này được thiết kế bởi NERD Productions, một công ty sản xuất do phụ nữ và người thiểu số sở hữu, cùng các nghệ sĩ LGBTQ+. Thiết kế bao bì Pride có màu sắc cầu vồng đặc trưng của kẹo Skittles, đồng thời lấy cảm hứng bố cục màu sắc từ lá cờ Pride. Trên bao bì có các biểu tượng của cộng đồng, tình bạn và một số cộng đồng LGBTQ+ nhỏ hơn.Năm nay, Skittles sẽ cùng GLAAD dành tặng 500 phần quà đặc biệt cho những nhà tài trợ đầu tiên đóng góp cho GLAAD từ $75 trở lên (tương đương hơn 2 triệu đồng tiền Việt Nam). Cụ thể, mỗi phần quà là một túi kẹo Skittles phiên bản giới hạn với thiết kế độc đáo, thể hiện tinh thần tự hào của cộng đồng LGBTQ+. Skittles cũng cam kết quyên góp số tiền lên tới 25.000 USD (khoảng hơn 600 triệu tiền Việt Nam) cho GLAAD, nhằm tiếp tục hỗ trợ các hoạt động của tổ chức trong việc thúc đẩy sự bình đẳng và tiếng nói cho cộng đồng LGBTQ+. Được biết đây là năm thứ 5 hai đơn vị này hợp tác cùng nhau trong các chiến dịch của tháng Tự hào.Gabrielle Wesley, Giám đốc Marketing (CMO) của Mars Wrigley Bắc Mỹ chia sẻ trong thông cáo báo chí: “Cộng đồng LGBTQ+ là tập hợp những cá nhân mạnh mẽ, năng động với nhiều sở thích và đam mê. Phiên bản Skittles Pride và chiến dịch kỷ niệm Tháng Tự hào của chúng tôi diễn ra nhằm truyền cảm hứng cho những khoảnh khắc hạnh phúc hằng ngày, bằng cách tôn vinh cộng đồng LGBTQ+ theo cách tôn vinh sự độc đáo của mỗi cá nhân.”


Năm ngoái, Skittles đã tích hợp mã QR lên bao bì để người dùng truy cập nội dung từ những người kể chuyện LGBTQ+. Trong những năm trước, thương hiệu này đã thay thế màu sắc trên bao bì kẹo bằng màu trắng như một biểu tượng để nhường chỗ cho cộng đồng. 


Ông Raymond Dooley, Phó Giám đốc Tiếp thị của GLAAD cho biết thêm: “Năm 2024 đánh dấu năm thứ 5 hợp tác giữa GLAAD và Skittles. Chúng tôi vô cùng trân trọng sự ủng hộ vững chắc của Skittles dành cho cộng đồng LGBTQ+. Tại GLAAD, chúng tôi tự hào được hỗ trợ Skittles để tạo sự kết nối cho mọi người trong tháng Tự hào và mong muốn duy trì mối quan hệ hợp tác này trong những năm tiếp theo.” 


Mặc dù phiên bản giới hạn Skittles Pride chỉ có mặt trên thị trường trong một khoảng thời gian ngắn, Skittles tiếp tục cam kết tổ chức các hoạt động tôn vinh cộng đồng LGBTQ+ trong tháng 6 sắp tới.


Như Quỳnh


Subscribe Newsletter của Advertising Vietnam để theo dõi nhiều tin tức hấp dẫn về ngành quảng cáo.