Là người bảo vệ danh tiếng cho doanh nghiệp, các nhân sự PR (Public Relation - Quan hệ công chúng) phải làm gì để luôn giữ hình ảnh thương hiệu tích cực trong mắt công chúng và giới truyền thông? Căn cứ vào tính chất công việc PR, Advertising Vietnam gợi ý 4 quy tắc giúp các nhân sự lĩnh vực quan hệ công chúng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 


Nhạy bén trước xu hướng


Xu hướng và dòng chảy tin tức luôn thay đổi mỗi ngày. Câu hỏi đặt ra mỗi sáng của một nhân sự PR nên là “Thế giới đã thay đổi thế nào hôm nay?”, “Có tin tức gì mới trên các trang thông tin quốc gia và toàn cầu?”, “Xu hướng nào mới xuất hiện và xu hướng nào vừa chết đi?” Như vậy, người làm PR sẽ giữ doanh nghiệp không nằm ngoài luồng quan tâm của công chúng. Không chỉ dừng lại ở việc khám phá, các nhân sự PR phải tìm ra hướng khai thác các tin tức và xu hướng đó nhằm đem lại hiệu quả truyền thông cho doanh nghiệp. Lưu ý là cần chỉ ra các điểm liên quan giữa tin tức/ xu hướng đó với những hình ảnh và giá trị thương hiệu thay vì sử dụng một cách vô tội vạ. 


Trong thời điểm dịch bùng phát tại Việt Nam, Lifebuoy bắt đầu chạy các nội dung cổ vũ người Việt vượt qua đại dịch. 


Đồng bộ thông điệp trên mọi nền tảng


Không còn bị giới hạn lượng kênh truyền thông, hình ảnh/thông tin thương hiệu ngày nay có thể chạm đến khách hàng trên mọi điểm, từ đài truyền hình, báo điện tử, email, tin nhắn, mạng xã hội,... Việc giữ cho hình ảnh và thông điệp thương hiệu nhất quán trên mọi kênh trở nên vô cùng quan trọng. Nhất là khi sự nhất quán trong truyền tải thông tin có thể giúp nhãn hàng gây dựng lòng tin đối với nhóm người dùng mục tiêu. 


Thương hiệu adidas thể hiện sự nhất quán không chỉ trong thông tin mà cả cách trình bày hình ảnh trên feed. 


Làm chủ được mọi hình thức làm việc


Sau đại dịch, khả năng làm việc hỗn hợp (hybrid working) trở nên thiết yếu, nhất là với các nhân sự làm việc trong lĩnh vực sáng tạo. Người làm PR cần nắm vững mọi chiêu thức “truyền thông trực tuyến”, chẳng hạn như tổ chức họp báo online, chạy sự kiện trên các nền tảng “ảo” và phát ngôn chính xác trên các kênh/nền tảng kĩ thuật số. Như vậy, nhân sự PR có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu kể cả khi phải làm việc từ xa. 


TikTok tổ chức sự kiện #ForYou Summit: SEA 2022 chia sẻ với các marketers cách sử dụng nền tảng cho mục tiêu thương mại.


Giữ quan hệ tốt với báo giới


Giới PR và cánh báo chí luôn đi liền với nhau trong hành trình xây dựng hình ảnh thương hiệu. Một bên là đại diện thương hiệu, một bên là người nắm giữ công cụ truyền tải thông tin chính thống đến công chúng. Các cơ quan báo chí có quyền chọn đăng hoặc không đăng các tin tức về thương hiệu. Vì vậy, muốn tạo danh tiếng tốt, đưa hình ảnh và thông tin chính xác đến khách hàng mục tiêu, các nhân sự PR nên giữ mối quan hệ tích cực với cánh báo chí. 


J&T Express phủ sóng các trang tin tức để quảng bá chiến dịch J&T Tới, Đỏ Tới đến nhóm khách hàng mục tiêu.


Một nhân sự PR giỏi là người giữ được hình ảnh thương hiệu tích cực trong mắt truyền thông và công chúng. Với tính chất công việc đó, 4 quy tắc làm việc: Nhanh nhạy trước xu hướng, Nhất quán khi truyền tải thông tin, Thích ứng nhanh với mọi thay đổi và Có quan hệ tốt với giới báo chí sẽ giúp các nhân sự PR hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 


Nguồn Tổng hợp

Hằng Trần/Advertising Vietnam