Sự tăng vọt về chi tiêu quảng cáo trong năm 2020 - 2021 đánh dấu một sự thay đổi chiến lược của tập đoàn hàng tiêu dùng P&G sau bốn năm cắt giảm trước đó.


Tính đến tháng 6/2021, P&G đã tăng chi phí quảng cáo hàng năm thêm 12%, đạt mức 8,2 tỷ đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đây chính là thời điểm các nhà quảng cáo của P&G nhìn nhận lại tầm quan trọng của việc đầu tư cho các nhãn hiệu của họ. Bởi lẽ trước giai đoạn này, tập đoàn đã có một chuỗi thời gian bốn năm từ 2016 đến 2019 liên tục cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo và các agency của họ.


Chỉ cho đến tháng 6/2020, báo cáo cho thấy P&G đã “mở hầu bao” chi thêm 575 triệu đô la (8,5%), nâng chi phí quảng cáo lên 7,33 tỷ đô la trong vòng 12 tháng. Như vậy, trong hai năm gần nhất, ngân sách quảng cáo của P&G đã tăng gần 21%.


COVID-19 chính là thời điểm các nhà quảng cáo của P&G nhìn nhận lại tầm quan trọng của việc đầu tư cho các nhãn hiệu.


Hiệu quả nổi bật từ việc đầu tư marketing 


David Taylor - đại diện P&G cho biết vào cuối tháng 7/2020, doanh nghiệp đã nhận thấy các khoản đầu tư marketing cho các thương hiệu Always, Gillette và Pampers đang mang lại hiệu quả ấn tượng (lợi nhuận từ cổ phiếu tăng cùng thời điểm P&G tăng chi phí quảng cáo). 


“Quay lại 4-5 năm trước, mức tăng trưởng doanh thu trung bình của P&G là khoảng 2%. Trong 5 năm qua, doanh nghiệp tăng trưởng trung bình 4%; trong ba năm qua là 6%. Chúng tôi còn chứng kiến mức tăng trưởng cổ phiếu mạnh mẽ chưa từng có trong nhiều năm nay. Điều này chứng tỏ sự kết hợp hiệu quả giữa chiến lược ưu việt và thực thi xuất sắc của tập thể nhân viên và P&G sẽ tiếp tục đầu tư vào các thương hiệu nổi bật và thử nghiệm nhiều hơn”. P&G cũng đang thực hiện chính sách tiết kiệm hiệu quả trên toàn bộ doanh nghiệp - bao gồm cả quảng cáo để họ có thể tái đầu tư mạnh hơn vào marketing.


Bên cạnh đó, tập đoàn còn đưa ra kế hoạch truyền thông in-house để đạt được hiệu quả chi phí cao hơn. Dựa trên các phân tích chi tiết trong nội bộ, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đặt quảng cáo với độ chính xác cao hơn. Về phía các đối tác agency như Publicis Groupe, WPP và Dentsu, P&G đang nỗ lực cải thiện chính sách chi phí quảng cáo dành cho các agency này để đạt lợi ích cho đôi bên.


Cùng xem một số quảng cáo nổi bật mà P&G trong thời gian qua, giúp doanh nghiệp tạo được tiếng vang trong cộng đồng người tiêu dùng:


TVC anime “The Chase" cho nhãn hàng Head & Shoulders tại thị trường Nhật Bản:

Xem thêm về TVC “The Chase”


P&G công bố thí điểm chai giấy Lenor và tham gia vào cộng đồng Paboco các thương hiệu tiên phong:


Xem thêm về thí điểm chai giấy Lenor.


P&G và Shopee khởi động chiến dịch #ChallengeTheChores nhằm khuyến khích phân chia việc nhà công bằng:


Xem thêm về chiến dịch #ChallengeTheChores.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Theo Campaign Asia