Là công cụ phổ biến trong việc giới thiệu sản phẩm và thúc đẩy hành vi mua hàng, quảng cáo không thể thiếu trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để thương hiệu có thể tối ưu hóa việc quảng cáo và thành công ghi dấu ấn trong lòng khách hàng? Cuộc khảo sát của Hubspot đã chỉ ra yếu tố hài hước và tính giáo dục là hai chìa khóa quan trọng nhất.


Hài hước và giáo dục - chìa khóa để quảng cáo tạo dấu ấn trong trí khách hàng


Để trả lời cho câu hỏi: “Khách hàng thường ấn tượng với những nội dung quảng cáo như thế nào?”, Hubspot đã mở một cuộc khảo sát với sự tham gia của 281 người tiêu dùng Hoa Kỳ. Dưới đây là kết quả của cuộc khảo sát.Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy: nội dung hài hước là nhân tố chính giúp thương hiệu khắc ghi quảng cáo trong lòng người tiêu dùng (35%). Bên cạnh đó, những thông tin bổ ích được truyền tải cũng giúp quảng cáo trở nên đáng nhớ với khán giả (18%). Các nguyên nhân khác chỉ chiếm dưới 8% số câu trả lời. Chẳng hạn, một số người nhớ đến quảng cáo vì giá trị sẵn có của sản phẩm (7%), cốt truyện thú vị (4%) hoặc những âm thanh hấp dẫn hay dòng tagline ấn tượng (4%). 


Chìa khóa thứ nhất: Yếu tố hài hước


Trên thực tế, sự hài hước khi được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ sẽ kết nối con người với nhau thông qua việc chia sẻ niềm vui. Đó còn là yếu tố cốt lõi tạo nên sự hữu dụng của Meme Marketing - chiến lược tiếp thị lấy sự hài hước và việc giải tỏa căng thẳng làm trọng tâm.


“Khi bạn có đồng hồ mới và phải khoe ngay lập tức” - một meme trong chiến dịch Meme Marketing của Gucci


Quảng cáo hài hước có khả năng thu hút sự chú ý của khán giả, thúc đẩy doanh số bán hàng và truyền tải thông điệp một cách thuyết phục hơn. Trong cuốn sách “The New Rules of Marketing and PR”, tác giả David Meerman Scott nhấn mạnh: "Yếu tố hài hước khi được thực hiện đúng cách sẽ giúp thương hiệu trở nên khác biệt với thị trường. Khi quảng cáo đủ hài hước và khiến người xem cười, thương hiệu sẽ thành công xây dựng một mối liên hệ tình cảm với khán giả. Nhờ đó, những quảng cáo tiếp theo của thương hiệu sẽ trở nên ý nghĩa hơn”.


Thương hiệu cần áp dụng các chiến lược này một cách tinh tế, bởi nếu không, thương hiệu có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng. Vào năm 2020, khi toàn cầu đối diện với đỉnh điểm của đại dịch COVID-10, nhiều thương hiệu đã tạm dừng việc quảng cáo và tránh hoàn toàn các quảng cáo hài hước.


3 cách phổ biến để lồng ghép yếu tố hài hước vào quảng cáo 


1. Tạo sự bất ngờ cho người xem


Yếu tố hài hước thường đi kèm với phản ứng ngạc nhiên và điều này sẽ giúp khách hàng nhớ kỹ hơn về quảng cáo. Sự bất ngờ sẽ lôi kéo khách hàng tập trung vào sản phẩm. Sau đó, yếu tố hài hước sẽ đảm nhận việc khắc ghi quảng cáo trong tâm trí khách hàng.


2. Nhân cách hóa các sự vật trong quảng cáo


Những quảng cáo sử dụng thủ thuật nhân cách hóa thường để lại ấn tượng sâu sắc và khiến khách hàng ghi nhớ lâu hơn. Chẳng hạn như các quảng cáo của Vinamilk - case study quen thuộc trong ngành F&B Việt Nam. Thương hiệu này thường tạo nên các quảng cáo có sự góp mặt của những chú bò sữa mạnh khỏe, năng động và hát những bài hát có giai điệu vui nhộn. 3. Sáng tạo với nghệ thuật chơi chữ


Chơi chữ là cách truyền đạt thông điệp một cách ấn tượng, dễ nhớ mà các nhà quảng cáo thường áp dụng. Tại Việt Nam, việc chơi chữ cũng được tận dụng linh hoạt nhờ vào sự đa dạng trong thanh điệu của ngôn ngữ, có thể kể đến ví điện tử MoMo với slogan “Chuyển tiền - MoMo liền”, sử dụng cặp tiếng có vần giống nhau (tiền - liền). Chìa khóa thứ hai: Thông tin bổ ích


Việc tạo ra những quảng cáo hấp dẫn và đáng nhớ đòi hỏi thương hiệu phải hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình, từ đó đưa ra cách tiếp cận phù hợp nhất cho quảng cáo. Khi bắt đầu buyer’s journey (hành trình của người mua hàng), người tiêu dùng chưa tìm thấy được giải pháp cho các vấn đề của họ. Chính vì thế, nội dung mang yếu tố giáo dục trở thành một cách tiếp cận hiệu quả trong việc xây dựng niềm tin và chuyển đổi khách hàng mục tiêu. Dữ liệu từ một cuộc khảo sát về quảng cáo của Clutch vào năm 2018 cho thấy đa số người tiêu dùng muốn nhận được những thông tin bổ ích từ quảng cáo. 51% số người tham gia khảo sát cho biết không thích những quảng cáo không có nhiều thông tin về sản phẩm, thương hiệu. 


Bên cạnh đó, quảng cáo hướng đến giáo dục (education-driven advertising) càng chứng minh tính hiệu quả đối với các thương hiệu đề cao tính bền vững và thông điệp bảo vệ môi trường. Theo một báo cáo của Business Wire năm 2019, có đến 46% người tiêu dùng quan tâm và đưa ra quyết định mua hàng dựa trên trách nhiệm đối với xã hội. Vì vậy, tính giáo dục trong quảng cáo cũng có thể thúc đẩy một hành động hoặc thay đổi một hành vi theo hướng tích cực.


Chiến dịch #ThinkBeforeYouLike của National Geographic kêu gọi mọi người bảo vệ loài báo


Một biển quảng cáo ngoài trời của Coca-Cola gây ấn tượng với thông điệp bảo vệ môi trường


Các bước để truyền tải thông tin trong quảng cáo hiệu quả


Bước 1: Quan tâm đến suy nghĩ của khách hàng tiềm năng


Thương hiệu cần trả lời câu hỏi: “Trước khi đưa ra quyết định mua sắm, khách hàng đang tìm kiếm điều gì?”. Từ đó, thương hiệu thấu hiểu nhu cầu của khách hàng để cung cấp các thông tin quảng cáo hữu ích.


Bước 2: Xác định các điểm chạm (touchpoints)


Bên cạnh những TVC quảng cáo, thương hiệu có thể tiếp cận khách hàng thông qua các trang web, thư điện tử, truyền miệng (word of mouth),... Khi đã xác định được những điểm chạm phù hợp, thương hiệu cần truyền tải thông tin bổ ích một cách nhất quán. 


Bước 3: Truyền tải thông điệp có giá trị cho khách hàng


Để thông tin truyền tải hiệu quả đến khách hàng, thương hiệu cần nêu lên những thách thức, giải pháp hấp dẫn và lôi cuốn. Qua đó, các thông tin bổ ích sẽ giúp những khách hàng tiềm năng giải quyết các vấn đề, thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng. 


-------------------

Bài viết có sử dụng các nguồn sau:

 

Tường Minh | Advertising Vietnam