Saigon Tếu: 5 bí quyết giữ lửa sáng tạo trong “địa hạt” mới hài độc thoại

Mọi người thường truyền tai nhau “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Thế nhưng chúng ta thường mải tìm kiếm những niềm vui xa vời, mà không biết trong chính cuộc sống hàng ngày vẫn đầy ắp những câu chuyện hài hước giúp bạn khơi gợi cảm xúc tích cực và gạt bỏ phiền muộn. Đó cũng chính là vị thuốc “tẩm bổ tinh thần” có thể tìm thấy trên sân khấu của Saigon Tếu - nhóm các bạn trẻ Việt với niềm đam mê lan tỏa tiếng cười trong cộng đồng với hình thức hài kịch mới: Hài độc thoại.


Nếu như bạn đang tò mò về thể loại hài độc thoại và những giá trị cốt lõi giúp Saigon Tếu xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực mới mẻ này thì hãy cùng khám phá ngay trong bài viết thú vị dưới đây!Hài độc thoại (Stand-up comedy) là một hình thức hài kịch khá phổ biến trên thế giới. Trong đó một nghệ sĩ sẽ đứng biểu diễn trực tiếp trên sân khấu và làm mọi cách để khán giả bật cười, có thể là kể chuyện cười, pha trò, chơi chữ hoặc độc thoại hài hước mà không cần sự hỗ trợ của trang phục hay đạo cụ khác. Tuy nhiên, bộ môn này tại Việt Nam còn khá mới mẻ và chưa được nhiều người khai thác, đặc biệt là trong guồng quay cuộc sống tất bật và nhiều biến động như hiện nay. Các vấn đề về sức khỏe tinh thần của con người (mental health) ngày càng được quan tâm và đòi hỏi nhiều hình thức như hài độc thoại để mọi người giải trí và chia sẻ cởi mở với nhau nhiều hơn. 


Dù không phải là người đầu tiên mang Hài độc thoại về Việt Nam nhưng Saigon Tếu - nhóm các bạn trẻ gồm Uy Lê, Phương Nam, Uy Nguyễn, Trọng Phan,… lại được xem là “đại sứ” với vai trò lan tỏa ý nghĩa của bộ môn này đến đông đảo khán giả Việt, đồng thời xây dựng một cộng đồng yêu thích Hài độc thoại, không chỉ xem mà còn thử sức tham gia trình diễn. 


Các thành viên Saigon Tếu chinh phục tiếng cười của khán giả


Ra mắt với tên gọi Saigon Tếu vào tháng 3/2020, trong thời gian đầu hoạt động, nhóm cũng gặp khá nhiều khó khăn vì trong nước chưa có câu lạc bộ hay đội nhóm hài độc thoại nào để học hỏi. Thế nhưng cũng vì vậy mà Saigon Tếu lại có thể chủ động xây dựng “bản sắc thương hiệu” với 3 giá trị cốt lõi được xác định ngay từ ban đầu: 


- Tếu: chất “tếu” đến từ sự dễ thương, vui vẻ, tinh nghịch của các thành viên và tích cực lan tỏa “vitamin lạc quan” đến khán giả.

- Chất: tuy là một diễn viên nhưng điều làm nên “chất riêng” của nhân vật hài độc thoại đó là sự chân thực, không hề ngụy tạo hay đóng vai bất cứ ai mà sáng tạo từ câu chuyện của chính mình. 

- Tâm: diễn hài độc thoại là cách quan tâm đến tâm lý của mọi người, khiến người nghe có thể đồng cảm và tin vào giá trị trị liệu và chữa lành của tiếng cười.
Hiện tại, Saigon Tếu đã có 20 thành viên, trong đó 10 diễn viên hài độc thoại và còn lại là ekip sản xuất - hậu kỳ. Một lợi thế lớn của Saigon Tếu đó là người anh cả Uy Lê, đồng thời là Creative Director của nhóm đã có kinh nghiệm 5 năm trong ngành quảng cáo, từng giữ chức Art Director, Brand Manager tại các công ty lớn, do đó anh luôn nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, thậm chí là phát triển một “ngành” hài độc thoại tại Việt Nam.


Các thành viên "kề vai sát cánh" trên hành trình lan toả hài độc thoại


Bên cạnh đó, ưu điểm của việc diễn hài độc thoại là có thể kết hợp cả hình thức onlineoffline. Mỗi tháng, Saigon Tếu sẽ tổ chức những buổi diễn trực tiếp để lan tỏa tiếng cười và xây dựng cộng đồng yêu thích hài độc thoại. Đồng thời, trên mạng xã hội, nhóm cũng tích cực lên ý tưởng tận dụng từ chính các nội dung trong show diễn thực tế để viral tên tuổi. Ban đầu là YouTube, sau đó lấn sân Facebook và TikTok, mỗi nền tảng phát triển với một chiến lược riêng, nhờ đó Saigon Tếu đã dần trở nên quen mặt với khán giả trẻ, đồng thời có tâm thế sẵn sàng để "dời sân khấu" lên những nền tảng số trong thời kỳ giãn cách xã hội.


Tuy nhiên, vì hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, những quan điểm trái chiều là điều không thể tránh khỏi. Khi nhận những bình luận về nội dung “thiếu muối”, chủ đề “tục tĩu”,… Saigon Tếu sẽ không chọn cách trở thành “những anh hùng bàn phím” để đôi co trên mạng mà sẽ chăm chỉ ra những sản phẩm chất lượng hơn để chứng minh thực lực, tự tin đón nhận sự tôn trọng của mọi người. Đó cũng chính là cách Saigon Tếu xây dựng thương hiệu của mình, xuất phát từ giá trị cốt lõi của nhóm, đồng thời lắng nghe khán giả.Không chỉ “cháy” vé trong các show diễn, Saigon Tếu còn "cháy" hết mình với đam mê hài độc thoại. Khi đã có tên tuổi nhất định trên thị trường và trở thành các Content Creator với sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng của mình, Saigon Tếu luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình qua những nội dung, giá trị thông điệp mà mình truyền đạt. 


Uy Lê - Creative Director Saigon Tếu tin rằng Content Creator là người sử dụng tiếng nói của mình tác động đến suy nghĩ và hành động của người khác, do đó luôn phải có trách nhiệm với những câu chuyện mình kể ra, với những điều mình đang quảng bá và với niềm tin của cộng đồng đang đồng hành. Qua đây, anh cũng bật mí 5 công thức “giữ lửa” trong hoạt động nghệ thuật của Saigon Tếu: 


1. Phải biết “nhập gia tuỳ tục” đối với các bộ môn chưa từng có tiền lệ

Điều quan trọng là phải xác định giá trị cốt lõi của mình để bắt đầu tiếp cận khán giả bằng những “món ăn” quen thuộc, sau đó cho họ thưởng thức nhiều món mới lạ để phục vụ nhiều người hơn. Saigon Tếu giúp khán giả ban đầu làm quen với hài độc thoại bằng những câu chuyện cười gần gũi, sau đó mới mở rộng ra nhiều vấn đề xã hội đa dạng khác như kỳ thị giới tính, body shaming,… cũng như tăng dần mức độ châm biếm và mỉa mai qua từng show diễn Roast Battle để đúng với tính chất đặc trưng của hài độc thoại.


2. "Đốt" ý tưởng liên tục


Mặc dù chịu áp lực hơn rất nhiều so với các diễn viên hài độc thoại quốc tế, nhưng Saigon Tếu luôn "lấy cái khó để ló cái hay" bằng cách duy trì hoạt động sáng tạo đều đặn. Các thành viên thống nhất với nhau rằng, một khi nội dung đã được lan truyền trên mạng xã hội thì mình sẽ không diễn lại nữa mà càng phải “đốt” thêm nhiều ý tưởng mới, từ đó giúp quảng bá hình ảnh của nhóm mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn việc ra mắt thêm nhiều series mới như Tếu Try, Đấu Tếu, Tếu ứng tác, Purgatory cũng là một cách giới thiệu với mọi người thêm về các hình thức hài độc thoại mới lạ trên thế giới.Là một diễn viên hài độc thoại, nhiều người thường cho rằng phải kể những thứ vui nhộn, thậm chí là lố lăng. Thế nhưng nếu câu chuyện đó không phải của mình thì nó không thực, không tạo được cảm xúc cho khán giả. Chính vì vậy, Saigon Tếu quan niệm về lối diễn của nhóm: diễn những gì mình quan tâm và cảm thấy vui trước đã, nếu câu chuyện đó không tạo ra tiếng cười thì có thể một phần là do mình còn thiếu kỹ năng. Nhưng một khi thường xuyên rèn luyện "cơ bắp hài hước" và nâng cao khả năng truyền đạt lên thì dần dần mọi người sẽ hiểu và cất tiếng cười. Một Content Creator không nên xấu hổ hay phủ nhận điểm yếu của mình!


3. Khi làm việc nhóm, không nên quá đề cao cái tôi cá nhân


Vốn là người làm sáng tạo, chúng ta cần phải biết lùi về một bước để có góc nhìn toàn diện về ý tưởng. Nhóm thường tổ chức những buổi diễn tập định kỳ, vừa là để nâng cao tinh thần đồng đội, vừa là cơ hội cho mọi người góp ý và hoàn thiện câu chuyện, từ đó tạo ra nhiều thông điệp hữu ích đến cho nhiều đối tượng khán giả mới. Mặc dù hài độc thoại là diễn một mình, nhưng Saigon Tếu không thể hoàn hảo nếu như không có sự kề vai sát cánh của tất cả các thành viên. 
Các buổi biểu diễn hài độc thoại thu hút nhiều KOL như Quang Trung, Dustin Phúc Nguyễn, Cris Phan, Kaity Nguyễn, Trang Hí…


Điều quan trọng là khi brainstorm, đừng giết ý tưởng nhé! Mỗi câu chuyện là một trải nghiệm, mỗi diễn viên là một màu sắc riêng, ý tưởng của ai cũng đáng quý và đáng thử! Thậm chí một diễn viên hài độc thoại còn có thể khiến khán giả bật cười vì sự "nhạt" của mình - Uy Lê vui vẻ chia sẻ.


4. Khi hợp tác với các thương hiệu, hãy làm những thứ mình tin


Làm thế nào để vừa có thể truyền tải thông điệp của thương hiệu, vừa giữ được chất riêng luôn là nỗi trăn trở của những người làm sáng tạo, nghệ thuật. Khi hợp tác với một thương hiệu, Saigon Tếu luôn cân nhắc thông điệp của thương hiệu đó liệu có nhất quán với những thứ mình tin hay không. Bởi lẽ, Content Creator không nên đóng vai một người “nói thay” cho những thứ mà mình không chắc chắn, không quảng bá bằng cách review đơn thuần.


Thay vào đó, chúng ta hãy sáng tạo dựa trên những giá trị mà mình tin tưởng, những điểm tương đồng với sản phẩm, thương hiệu, từ đó lan tỏa niềm tin đó đến cộng đồng của mình, cũng chính là đối tượng khách hàng mà thương hiệu muốn nhắm đến. 


Cùng xem thử một đoạn hài độc thoại vô cùng dễ thương của Saigon Tếu x app học tiếng Anh Cambly nhé!
5. Đừng chỉ bắt trend, hãy theo đuổi giá trị cốt lõi


Nếu Content Creator chỉ trực chờ vào xu hướng để thu hút lượt theo dõi mà không thể tạo ra một lượng khán giả cốt lõi bằng việc chứng minh giá trị của bản thân, thì sẽ còn bao nhiêu người thực sự quan tâm đến những gì bạn làm trong tương lai? Đó cũng là một bài toán lâu dài dành cho các Content Creator ngày nay. Không nên quá sa đà vào những con số như lượt xem, lượt theo dõi mà cũng cần nuôi dưỡng khách hàng trung thành bằng sự chân thật (authenticity) của một người làm sáng tạo: làm cái mình tin - chấp nhận con người thật của mình - dám thể hiện những khía cạnh không hoàn hảo. Tại Saigon Tếu, tuy các thành viên có tuổi đời và tuổi nghề rất trẻ, nhưng mọi người đều hết mình sáng tạo những nội dung hài hước dựa trên 3 giá trị cốt lõi Chất - Tếu - Tâm, từ đó lan tỏa tiếng cười đến khán giả. Đó là hành trình giao hàng đầy gian truân của Phương Nam ở “xứ sở” Bến Phú Định, lần đầu tiên đọc thần thoại Hy Lạp lúc bé thơ của Uy Lê hay những tai hoạ trớ trêu khi Saigon Tếu đi dạy tiếng Anh,… niềm vui tiếng cười đều xuất phát từ những câu chuyện rất “đời” và cách thể hiện thông minh, hóm hỉnh. 


Cảm ơn những chia sẻ thú vị và đầy ý nghĩa của Saigon Tếu về hành trình xây dựng tên tuổi trong một lĩnh vực mới mẻ như hài độc thoại và những bí quyết sáng tạo trên con đường làm nghệ thuật. Chúc các thành viên luôn giữ nhiệt huyết, đa dạng hoá nhiều thể loại và hoàn thành sứ mệnh đưa hài độc thoại được công nhận như hình thức nghệ thuật chính thống tại Việt Nam! 


Thực hiện: Advertising Vietnam

Content: Ngọc Anh

Design: Đạt Đặng


Saigon Tếu: 5 bí quyết giữ lửa sáng tạo trong “địa hạt” mới hài độc thoại

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Senior Content | Advertising Vietnam

30 Thg 07 2021

Lưu

Cùng chuyên mục