Vào ngày 28/5, YouTube vừa thông báo mở rộng chương trình Playables, cho phép người dùng truy cập và chơi hơn 75 trò chơi miễn phí trực tiếp trên ứng dụng di động và trang web của YouTube mà không cần phải tải xuống.Được biết, trước đây Playables chỉ dành riêng cho các thành viên YouTube Premium. Tuy nhiên, sau giai đoạn thử nghiệm thành công vào năm ngoái, YouTube đã quyết định mở rộng chương trình này đến tất cả người dùng trên các nền tảng Android, iOS và trình duyệt máy tính. 


Để chơi game, người dùng chỉ cần truy cập vào trang web hoặc ứng dụng YouTube trên Android/iOS và tìm Playables ở thanh menu bên cạnh. Các trò chơi đa dạng từ cờ vua, ô chữ đến các tựa game di động phổ biến như Angry Birds Showdown!, Trivia Crack và Cut the Rope. Ngoài ra, YouTube cũng cho phép người chơi lưu tiến trình và theo dõi điểm cao nhất.Việc tích hợp trò chơi trực tiếp vào nền tảng đã trở thành một trong những cách phổ biến mà các công ty công nghệ sử dụng để thu hút hoặc giữ chân người dùng. Gần đây, LinkedIn cũng đã ra mắt các trò chơi được đánh giá là khá hấp dẫn. The New York Times, Hearst và thậm chí cả Netflix cũng đã bổ sung trò chơi như một phần của dịch vụ thông thường. 


Ngay cả công ty mẹ của YouTube, Google, cũng đã thử sức với lĩnh vực gaming vào năm 2019 với dịch vụ đăng ký trò chơi đám mây Google Stadia. Tuy nhiên, Google đã đóng cửa Stadia vào năm 2023, sau hơn 3 năm hoạt động. 


Mặc dù các trò chơi Playables không trực tiếp cạnh tranh với mô hình cửa hàng ứng dụng hay vi phạm các quy tắc của Apple vì các trò chơi này không tính phí tải xuống hay mua trong ứng dụng, nhưng chúng lại cạnh tranh với các trò chơi miễn phí trên App Store, vốn thường được tải xuống bởi những game thủ và tạo doanh thu thông qua quảng cáo.Trong tương lai, YouTube có thể sẽ phục vụ quảng cáo trên Playables để gia tăng doanh thu, tuy nhiên hiện tại, Google chưa có ý định kiếm tiền từ tính năng này. Thay vào đó, các trò chơi miễn phí trên YouTube có thể giúp giữ chân người dùng và tăng mức độ tương tác với ứng dụng YouTube trong khoảng thời gian giữa các phiên duyệt web và xem video.


Playables hiện đã có sẵn cho người dùng ở Mỹ, Anh, Canada và Úc, và sẽ tiếp tục mở rộng đến nhiều quốc gia hơn trong những tháng tới. YouTube cũng dự kiến sẽ liên tục bổ sung các tựa game mới vào danh mục để đáp ứng nhu cầu giải trí nhanh gọn, tức thì của người dùng.


Thuỳ Linh

*Nội dung bài viết được tổng hợp bằng AI và chỉnh sửa bởi Advertising Vietnam.


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!