Các nội dung chính trong bài:

  • Abbott tăng 21% doanh số bán hàng sau khi tận dụng sức mạnh của mạng xã hội.
  • 45% người dùng đưa ra quyết định mua hàng sau khi tìm kiếm thông tin trên Facebook và Instagram.
  • Sử dụng quảng cáo Reach và Awareness giúp thương hiệu tiếp cận 99% người dùng Internet tại Việt Nam, tương đương 70 triệu người.


Các diễn giả có mặt trong sự kiện.


Chịu ảnh hưởng từ đại dịch, người tiêu dùng có xu hướng mua sắm trực tuyến để bảo vệ sức khỏe. Trước tình hình đó, thương hiệu cần phân bổ lại nguồn đầu tư cho các hoạt động marketing ngoại tuyến và trực tuyến, đồng thời kết hợp yếu tố thương mại và thương hiệu vào chiến dịch để đạt hiệu quả cao nhất.


Với sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đối thủ trên nền tảng số, làm thế nào để doanh nghiệp thu hút khách hàng? Những công cụ nào có thể tối ưu hoạt động marketing? Hãy cùng Advertising Vietnam khám phá qua bài viết dưới đây!


Học hỏi cách Abbott tăng doanh thu từ mạng xã hội


Thành lập văn phòng tại TP.HCM từ năm 1995, tập đoàn chăm sóc sức khỏe Abbott luôn tập trung nghiên cứu xu hướng của người tiêu dùng và tiên phong trong việc đổi mới kỹ thuật số. Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội trong việc kích cầu và tăng doanh thu, thương hiệu Ensure thuộc ngành hàng Sữa của Abbott đã đạt được những kết quả ấn tượng.


Tâm Nguyễn - Giám đốc Kỹ thuật số & Truyền thông, Abbott Việt Nam nhận định các chiến dịch chạy trên Facebook chính là “bảo chứng doanh số” cho các hoạt động kinh doanh của Ensure. Theo đó, Facebook giúp tăng 21% doanh số bán hàng thông qua việc tăng mức độ thâm nhập thị trường lên 12% và tăng chi tiêu của mỗi người mua lên 8%.


Các chiến dịch quảng cáo trên Facebook giúp Ensure tăng 21% doanh số bán hàng


Chủ trương tiếp cận toàn bộ kênh ở mọi chiến dịch, thương hiệu kết hợp 3 phương pháp: Tăng mức độ nhận biết thương hiệu (Brand Awareness), kích hoạt bản dùng thử cho người dùng mới (Brand Trial) và tiếp cận khách hàng tiềm năng và thương mại trực tuyến với quảng cáo cộng tác (Collaborative Ads). Các chiến dịch Collab Ads và Lead Ads trên Facebook đã giúp thu hút người dùng mới đồng thời tăng độ tiêu thụ của người tiêu dùng nhiều lần (Repeat User), được thể hiện chi tiết qua biểu đồ dưới đây: 

  • Facebook Branding tác động đến 105% khách hàng mới, 108% khách hàng cũ.
  • Facebook Trial/Consider tác động đến 115% khách hàng mới, 120% khách hàng cũ.
  • Facebook Conversion giúp tác động đến 121% khách hàng mới, 95% khách hàng cũ.


3 phương pháp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng của Ensure


Bên cạnh đó, quảng cáo Facebook cũng thúc đẩy hiệu ứng Omni-channel (hiệu ứng đa kênh - cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến). Không chỉ giúp gia tăng doanh số thương mại điện tử, các chiến dịch quảng cáo còn tác động đến những khách hàng trong các kênh cung cấp hàng hóa truyền thống (General Trade - GT), thương mại hiện đại (Modern Trade - MT) và kênh phân phối bán hàng tiện ích (Convenience Store - CVS).


Quảng cáo Facebook giúp thúc đẩy hiệu ứng đa kênh


Facebook ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng


Nổi bật trong danh sách mạng xã hội phổ biến nhất toàn cầu, đồng thời sở hữu những hình thức nội dung đa dạng như livestream, Reels, Stories,... Facebook là nguồn thông tin hữu ích để doanh nghiệp quảng bá và cung cấp thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng. 


Facebook sở hữu đa dạng hình thức nội dung


Theo Facebook Commerce Report được thực hiện Decision Labs, 40% người dùng biết đến những sản phẩm mới qua Facebook và 45% người dùng đưa ra quyết định mua hàng sau khi tìm kiếm thông tin trên Facebook và Instagram.


Facebook ảnh hưởng đến hành trình ra quyết định mua hàng và hậu mua hàng của người dùng


Từ giai đoạn khám phá, cân nhắc, mua hàng và hậu mua hàng, Facebook đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Nắm bắt được điều này, Facebook đã phát triển nhiều hình thức quảng cáo hữu ích nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh trực tuyến, tạo điều kiện kết hợp hai yếu tố thương hiệu và thương mại trong chiến dịch truyền thông để đột phá doanh thu.


Những hình thức quảng cáo hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng doanh số


Trong buổi hội thảo, ông Việt Hoàng - Chuyên gia Giải pháp Khách hàng tại Meta Việt Nam đã giới thiệu những công cụ hữu ích mà doanh nghiệp có thể tận dụng để tác động đến quyết định mua sắm của khách hàng, cụ thể là những hình thức quảng cáo Reach & Awareness (Tiếp cận và Nhận thức), Video In-Stream (Quảng cáo được phát trước, trong hoặc sau nội dung video chính), Click-to-Messenger, Conversion và Collaborative ads (Quảng cáo Messenger, quảng cáo Chuyển đổi, và quảng cáo Cộng tác). Theo ông, sử dụng tất cả hiệu ứng phễu có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các mục tiêu khác nhau của chiến dịch.


Reach & Awareness (Tiếp cận và Nhận thức)


Bằng cách sử dụng quảng cáo Reach và Awareness, thương hiệu có thể tiếp cận với số lượng người tối đa lên đến 99% người dùng Internet tại Việt Nam, tương đương 70 triệu người, từ đó tăng khả năng chú ý và nhận thức của người dùng về thương hiệu. Kết quả là giúp doanh nghiệp duy trì vị trí top of mind trong tâm trí người dùng.


 

Quảng cáo Reach và Awareness giúp thương hiệu tiếp cận hơn 70 triệu người tại Việt Nam


Video In-Stream (Quảng cáo được phát trước, trong hoặc sau nội dung video chính)


Trong những ngành hàng mà sản phẩm không khác biệt nhau nhiều như ngành hàng tiêu dùng nhanh, các thương hiệu cạnh tranh bằng cách xây dựng sản phẩm chất lượng, sau đó thực hiện những chiến dịch quảng cáo khiến khách hàng tin rằng sản phẩm và thương hiệu của họ tốt hơn đối thủ (RTB - Reason To Believe).


Quảng cáo Video In-Stream trên Facebook góp phần giúp khách hàng tin tưởng chất lượng sản phẩm và thương hiệu


Để nhấn mạnh những ưu điểm của thương hiệu và truyền tải những thông điệp ý nghĩa, doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức quảng cáo Video In-Stream: Khi nhấn vào video muốn xem, người dùng sẽ bắt gặp những quảng cáo được phát trước, trong hoặc sau nội dung video chính. Về ưu điểm, hình thức quảng cáo In-Stream có chi phí thấp và tương thích cao với tài nguyên video tại Việt Nam. Bằng cách chọn đúng đối tượng khách hàng mục tiêu (dựa vào độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý,...), Video In-Stream có thể tiếp cận đúng đối tượng mà doanh nghiệp muốn hướng đến, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh trong thị trường.


Click-to-Messenger, Conversion, Collaborative Ads (Quảng cáo Messenger, quảng cáo Chuyển đổi, và quảng cáo Cộng tác)


Sau khi đã thu hút được tệp khách hàng từ hai công cụ trên, doanh nghiệp có thể sử dụng Quảng cáo Messenger, quảng cáo Chuyển đổi và quảng cáo Cộng tác để thúc đẩy doanh số, đồng thời đạt được 3 mục tiêu: Tin nhắn, Lưu lượng truy cập và Chuyển đổi. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thúc đẩy phản hồi của người dùng qua những câu kêu gọi hành động (Call to action - CTA). Theo ông Việt Hoàng, 92% người dùng thương mại sẵn sàng hành động trên các ứng dụng của Meta.


Quảng cáo Messenger giúp thương hiệu tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàngCác doanh nghiệp có thể sử dụng Quảng cáo Cộng tác để tăng độ nhận diện và thúc đẩy doanh số trực tuyến. Sử dụng công nghệ học máy tiên tiến, Quảng cáo Cộng tác được thiết kế để giúp nhãn hàng tiếp cận những người mua sắm tiềm năng nhất vào đúng thời điểm để thúc đẩy doanh số bán hàng.


Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA - Bộ Công thương), tốc độ phát triển của thương mại điện tử vẫn giữ vững ở mức khoảng 17%/năm trong hai năm vừa qua. Riêng trong năm 2021, doanh thu thương mại điện tử bán lẻ đạt 13,7 tỷ USD, chiếm khoảng 7% tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng cả nước; tỷ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến cũng đã tăng lên khoảng 90% (năm 2019 là 77%) với ước tính giá trị mua sắm trực tuyến trung bình của mỗi người tiêu dùng là 270 USD. Do đó, doanh nghiệp có thể tận dụng những hình thức nội dung và quảng cáo đa dạng của Facebook để thúc đẩy hành vi mua hàng của người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy doanh số phát triển.


Kim Ngọc / Advertising Vietnam