Bình đẳng giới là chủ đề được nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhận thức tầm quan trọng của vấn đề này, nhiều doanh nghiệp và tổ chức đã đầu tư sáng tạo các TVC với thông điệp lan tỏa, cổ vũ tiếng nói của phụ nữ và các bé gái.


Cùng điểm qua một số TVC đã thành công truyền tải thông điệp về bình đẳng giới một cách ý nghĩa và đầy cảm xúc!


1. Original is never finished - Adidas (2017)


Kết hợp với agency Johannes Leonardo, Adidas đã cho ra mắt TVC “Original is never finished” (tạm dịch: Bản gốc không bao giờ được hoàn thành) để giới thiệu bộ sưu tập thời trang đường phố của thương hiệu. Trên nền nhạc “My Way” của cố danh ca người Mỹ Frank Sinatra, thước phim truyền tải thông điệp: mỗi con người đều có sự độc đáo và căn nguyên của riêng mình, hãy tự tin thể hiện bản thân với thế giới!Với sự xuất hiện của những người có tầm ảnh hưởng trong ngành nghệ thuật, thể thao như Snoop Dogg, Mark Gonzales, Kareem Abdul-Jabbar, thước phim truyền cảm hứng cho các thế hệ người sáng tạo tự do tái khẳng định sự độc đáo (originality) của họ. Adidas hy vọng họ sẽ thúc đẩy văn hóa đường phố phát triển một cách đa dạng mà vẫn giữ được tính nguyên bản của chính họ.

 

“Original is never finished” đã giúp Adidas và agency Johannes Leonardo đoạt giải Grand Prix tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lion 2017 ở hạng mục Âm nhạc, giải Bạc tại Clio Awards danh giá năm 2017 ở hạng mục Kỹ thuật phim và nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác.


2. He For She - UN Women (2014)


Được thực hiện bởi UN Women - Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ thuộc Liên Hợp Quốc, chiến dịch He For She kêu gọi nam giới và trẻ em trai tham gia xóa bỏ những văn hóa lỗi thời, cổ hũ đã ngăn cản phụ nữ và trẻ em gái khai phá, phát triển những tiềm năng của họ. TVC “He For She” (Anh ấy vì cô ấy) là một phần trong chiến dịch này.“He For She” có cách tiếp cận hoàn toàn khác so với những quảng cáo mang thông điệp về bình đẳng giới khác: nam giới sẽ là những người đứng lên nói về tầm quan trọng của nữ giới. Những người đàn ông trong video đã thảo luận với nhau về tính cấp thiết của việc tìm lại sự bình đẳng mà người phụ nữ vốn có và xứng đáng có được. Khi đó, họ nhận ra rằng chính họ là những người cần thay đổi thái độ sống để tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.


TVC đã góp một phần không nhỏ vào sự thành công của chiến dịch “He For She” của UN Women. Ra mắt chỉ vài ngày sau bài diễn văn của nữ diễn viên Emma Watson tại chiến dịch, thước phim đã thúc đẩy nhiều nam giới quan tâm hơn về bình đẳng giới và trách nhiệm của họ trong việc đấu tranh vì những bất bình đẳng sẽ còn tiếp diễn trong tương lai.


3. The race is on - Western Union (2017)


Nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2017, thương hiệu Western Union đã hợp tác với agency Mcgarrybowen cho ra mắt TVC “The race is on” (tạm dịch: Cuộc đua bắt đầu). Đây là một trong những TVC đáng nhớ về tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ em gái theo đuổi những hoài bão và mục tiêu của bản thân.TVC xoay quanh cuộc đua các cô gái trên khắp thế giới đang tham gia để đạt đến những ước mơ lớn lao trong cuộc đời họ, chẳng hạn như trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành Liên hợp quốc hay người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Thương hiệu lan tỏa thông điệp trẻ em gái hoàn toàn xứng đáng nhận được mọi sự hỗ trợ để phát triển bản thân và làm những điều mà định kiến cho rằng chỉ dành cho nam giới. Qua đó, Western Union kêu gọi mọi người đóng góp vào chương trình học bổng của thương hiệu - học bổng toàn cầu dành cho sinh viên nữ ngành khoa học, kỹ thuật, toán học, kinh doanh và có mong muốn khởi nghiệp.


4. Imagine The Possibilities - Barbie (2015)


Năm 2015, thương hiệu đồ chơi Barbie đã hợp tác với agency BBDO San Francisco, cho ra mắt TVC “Imagine the Possibilities” (Tạm dịch: Hãy tưởng tượng những khả năng có thể xảy ra). Nội dung của video quảng cáo lấy cảm hứng từ câu nói của nhà sáng lập Barbie Ruth Handler: “Thông qua búp bê, mọi bé gái đều có thể trở thành bất cứ điều gì cô ấy mơ ước. Barbie là minh chứng cho sự thật rằng mọi người phụ nữ đều có quyền lựa chọn cuộc sống của họ”.TVC “Imagine the Possibilities” là câu chuyện xoay quanh 5 bé gái với 5 ước mơ về nghề nghiệp tương lai: bác sĩ thú y, hướng dẫn viên bảo tàng, nữ doanh nhân, giáo sư trường đại học và huấn luyện viên bóng đá. Trước sự bất ngờ và thích thú của người lớn, các bé gái đã thể hiện sự tự tin, hồn nhiên và trí tưởng tượng phong phú trong cử chỉ, lời nói và đôi mắt đầy hoài bão. Và khi vui chơi với búp bê Barbie, các bé cũng thỏa sức tưởng tượng về những điều mà một cô gái có thể làm. Qua video này, Barbie gửi thông điệp đến các bậc phụ huynh và thế hệ Millennials rằng Barbie sẽ không bao giờ là một hình mẫu phụ nữ xa rời thực tế mà sẽ luôn là nguồn cảm hứng để các bé gái theo đuổi và hiện thực hóa đam mê.

 

5. Share the load - Ariel (2016)


Sau khi thực hiện một cuộc khảo sát, thương hiệu nước giặt Ariel nhận thấy có đến 70% trẻ em tin rằng các công việc trong gia đình hoàn toàn là trách nhiệm của người mẹ. Vì vậy, thương hiệu đã hợp tác với agency BBDO Ấn Độ cho ra mắt TVC “Share the load” (tạm dịch: San sẻ gánh nặng), và lan tỏa thông điệp: gia đình sẽ hạnh phúc khi cả đàn ông và phụ nữ phân chia công việc trong nhà một cách công bằng. Ariel kêu gọi mọi người xóa bỏ những định kiến bất bình đẳng đã in sâu trong tâm trí nam và nữ giới từ thuở nhỏ.Xuyên suốt TVC là lời xin lỗi của người cha vì đã vô tình khiến con gái nghĩ rằng mọi công việc nhà đều phải do người phụ nữ đảm nhiệm. Từ thuở nhỏ, cô gái chưa bao giờ chứng kiến cha cô giúp đỡ mẹ trong bất kỳ việc nội trợ nào, vì thế cô cũng như những đứa trẻ khác đều mặc nhiên cho rằng trách nhiệm quán xuyến nhà cửa thuộc về người mẹ. Nhận ra sự vất vả của con gái khi đã lập gia đình, người cha đau lòng và gửi lời xin lỗi chân thành đến cô qua bức thư tay. Để kết thúc video, Ariel đặt ra câu hỏi: “Vì sao việc giặt giũ chỉ là công việc của mẹ?”, điều này mở ra nhiều trăn trở cho người xem.


Cùng với hashtag #ShareTheLoad, chiến dịch đã gây ấn tượng với nhiều khán giả trên toàn cầu, giúp Ariel ghi dấu trên bản đồ quảng cáo quốc tế. Trong đó, nổi bật nhất là giải thưởng Glass Lion tại Cannes Lion 2016.


Tường Minh | Advertising Vietnam