Khai phá sức mạnh của văn hóa để thúc đẩy giá trị thương hiệu trên TikTok: Cơ hội nào cho các thương hiệu?

Trong sự kiện trực tuyến #ForYou Summit: SEA diễn ra vào ngày 19/4 vừa qua, bà Delilah Chan - Giám đốc Kinh doanh Kênh đại lý khu vực Đông Nam Á tại TikTok đã chia sẻ những insight “đắt giá” về trải nghiệm giải trí trên TikTok: Điều khiến nền tảng trở nên đặc biệt là vì mọi người đều được sở hữu những công cụ để sáng tạo, kết nối, thu hút sự chú ý của khán giả từ khắp nơi trên thế giới.


Từ một ý tưởng cá nhân, bất kỳ ai cũng có thể trở thành người khởi tạo xu hướng (trendsetter) trên TikTok. Điển hình như “bài ca đếm số” từ 1 đến 28 trên kênh TikTok của anh chàng nông dân Việt Nam - Sô Y Tiết đã trở thành hiện tượng toàn cầu với giai điệu bắt tai, vui nhộn, thu hút các ngôi sao quốc tế hàng đầu như Snoop Dogg, Wiz Khalifa chia sẻ và khen ngợi. Bằng cách hiểu được trào lưu được diễn ra như thế nào trên TikTok, các thương hiệu có thể khai thác sức mạnh của văn hóa để thúc đẩy giá trị thương hiệu lâu dài. Cùng tìm hiểu về tác động của TikTok lên văn hóa, từ đó tạo ra những tín hiệu tích cực cho thương hiệu như thế nào trong bài viết dưới đây!“Văn hóa” có thể hiểu là cách chúng ta ứng xử hàng ngày, những suy nghĩ, thói quen trong cuộc sống. Những yếu tố này dần trở thành mắt xích quan trọng tác động đến khả năng nhận diện thương hiệu và hành vi mua hàng mà các marketer luôn tìm cách để “thâm nhập” và tạo ảnh hưởng với người tiêu dùng.

 

Khai thác sức mạnh của văn hóa trên TikTok để thúc đẩy giá trị thương hiệu lâu dài


Theo các nghiên cứu của TikTok, 61% người dùng thích một thương hiệu hơn khi họ tạo hoặc tham gia vào một xu hướng trên TikTok. 72% đồng ý rằng nội dung trên TikTok có thể thúc đẩy sự thay đổi tích cực và tác động trên quy mô lớn. Với những tín hiệu tích cực từ người dùng, các thương hiệu được truyền cảm hứng xuất hiện như một phần của cộng đồng trên TikTok, lan tỏa nội dung vui tươi và chân thực. Ở đó, thương hiệu không chỉ được chào đón mà còn có cơ hội thiết lập xu hướng và trở thành một phần của văn hóa.
Tại các nước Đông Nam Á, đặc trưng văn hóa thường gắn liền với truyền thống, bản sắc dân tộc, nhưng cũng không ngần ngại đón nhận những xu hướng mới mẻ của thời đại. Cùng xem tác động của TikTok lên văn hóa các quốc gia như Philippines, Thái Lan,... được thể hiện như thế nào qua một số ví dụ sau: 


“Người bà quốc dân” Philippines: @ourfilipinograndma 


Tháng 12/2020, cặp đôi bà cháu Jeffrey đã thành lập kênh TikTok @ourfilipinograndma để chia sẻ cuộc sống hàng ngày của người bà dễ mến. Đặc biệt, hashtag thịnh hành #grannygotgame (chia sẻ những câu nói tán tỉnh có một không hai của bà) đã mở lối văn hóa của người Philippines về câu chuyện: Các bà, các mẹ không chỉ quẩn quanh trong phạm vi bếp núc, dọn dẹp nhà cửa mà còn có khả năng tham gia sáng tạo nội dung.  


Nhờ sự hâm mộ đông đảo của khán giả, @ourfilipinograndma đã nhận được lời mời tham gia quảng bá cho thương hiệu Weee!, cửa hàng tạp hóa châu Á và Mỹ - La Tinh lớn nhất Bắc Mỹ để lan tỏa kiến thức về ẩm thực Philippines, đồng thời tạo ra những món ăn rẻ và dễ tìm hơn.


Kênh TikTok @ourfilipinograndma mở lối văn hóa của người Philippines


Trào lưu ăn kem ốc quế McDonald’s hấp dẫn ở Thái Lan


Dầm nát kem và phần ốc quế vào tô và trộn đều - cách thưởng thức có vẻ lạ lùng này lại trở thành xu hướng “không phanh” tại Thái Lan. Bắt đầu từ những video được chia sẻ rộng rãi trên TikTok về món kem dầm của McDonald’s, thương hiệu đã quyết định hợp tác với những nhà sáng tạo nội dung, kết hợp sử dụng Spark Ads (giải pháp tài trợ những nội dung tự nhiên đang thịnh hành) để quảng cáo cách thưởng thức kem ốc quế “độc nhất vô nhị” của McDonald’s. Từ việc nhanh chóng bắt được tần sóng của xu hướng người dùng, thương hiệu đã thành công tham gia vào các cuộc trò chuyện một cách liền mạch và hòa làm một cùng cộng đồng người hâm mộ, đồng thời góp phần vào tăng trưởng bán hàng đến 118% và thúc đẩy số lượng khách hàng tăng 83% so với tháng trước.


Cách thưởng thức món kem dầm McDonald’s trở thành xu hướng tại Thái Lan


Maybelline lan tỏa cá tính của giới trẻ Việt qua chiến dịch “Mấy Bé Lì”


Ra mắt MV “Mấy Bé Lì” với sự góp mặt của 3 nữ KOLs Gen Z nổi tiếng tại Việt Nam: Tlinh, Naomi, Yenji, thương hiệu mỹ phẩm Maybelline đã gây ấn tượng với khán giả về hình ảnh một thế hệ trẻ đầy năng động, cá tính và “lì lợm”. Bên cạnh đó, Maybelline đã khéo léo kết hợp với những giải pháp của TikTok để làm nổi bật ý tưởng chiến dịch:

- Khơi dậy sự hào hứng của người dùng với Dance Hashtag Challenge #MấyBéLì 

- Sử dụng Branded Effect (hiệu ứng có thương hiệu) để làm nổi bật tính năng siêu bền lâu của dòng sản phẩm SuperStay

 - Lan tỏa Hashtag #TikTokMadeMeBuyIt với các video đánh giá sản phẩm sau khi sử dụng.


Dance Hashtag Challenge #MấyBéLì thu hút sự tham gia của các KOL


Bằng sự khác biệt trong cách tiếp cận đối tượng Gen Z, chiến dịch “Mấy Bé Lì” đã xuất sắc mang về 3 giải thưởng thuộc các hạng mục Sáng tạo và Hiệu quả tiếp thị cho TikTok và Maybelline New York tại lễ trao giải trực tuyến MMA SMARTIES 2021. 


Qua những ví dụ về tác động của TikTok đến văn hóa tại 3 thị trường Đông Nam Á, chúng ta thấy được 3 yếu tố khiến TikTok trở thành “chất xúc tác” đến văn hóa người dùng: 

1. Sức mạnh của một Cộng đồng chân thực: TikTok là ngôi nhà chung cho bất kỳ ai, tạo ra không gian cho các nhà sáng tạo nội dung, những người nổi tiếng và các thương hiệu. Sự chân thực được thể hiện qua nội dung TikTok như người bà @ourfilipinograndma hay các bạn trẻ Gen Z cá tính trong “Mấy Bé Lì” khiến cộng đồng dễ cảm nhận và hòa nhập với nhau. 77% người dùng nói rằng TikTok là nơi mọi người có thể thể cởi mở thể hiện bản thân và hơn một nửa số người dùng tin tưởng những người khác là con người thật của họ trên TikTok.

2. Cộng đồng trên TikTok được hình thành xung quanh các chủ đề chung và điều này thúc đẩy các xu hướng mới phát triển: Từ công thức nấu ăn đến bí quyết thời trang, làm đẹp, đều được chia sẻ gần gũi trong cộng đồng TikTok, truyền cảm hứng cho nhiều người thử nghiệm, chẳng hạn như món kem dầm của McDonald’s tại Thái Lan. 

3. Những gì xảy ra trên TikTok không chỉ diễn ra trên trực tuyến mà còn lan tỏa đến đời sống thực: Hàng loạt những tấm bảng “As seen on TikTok” (tạm dịch: Như đã thấy trên TikTok) đã xuất hiện tại các cửa hàng bán lẻ, muôn vàn những công thức nấu ăn được được áp dụng bởi hàng triệu người dùng sau khi khám phá trên TikTok, cùng những bí kíp thời trang và làm đẹp độc đáo đã trở nên phổ biến sau khi được chia sẻ.


Theo đánh giá của ông Aniq Syed - Managing Director, Starcom về sức bật của TikTok tại thị trường Việt Nam: “TikTok tạo ra nhu cầu mua sắm thiết thực thông qua những nội dung giải trí và chân thực. Thực tế, người dùng cũng không đến với TikTok chỉ để xem những nội dung ngẫu nhiên mà họ mong muốn khám phá những xu hướng giải trí mới trên nền tảng. Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều nghệ sĩ âm nhạc và nhà sản xuất phim đặt kỳ vọng vào TikTok là một trong những nền tảng đầu tiên và quan trọng nhất khi ra mắt sản phẩm của họ.Ngoài giải trí đơn thuần, những kiến thức và mẹo hay cũng được người dùng TikTok đón nhận nhiệt tình, trở thành xu hướng giáo dục - giải trí (edu-tained). Từ một nền tảng giải trí, TikTok giờ đây đã mở rộng thành không gian khám phá những ý tưởng mới, sản phẩm mới và rõ ràng nhất là để lan tỏa sự sáng tạo của họ”.Hãy luôn hiện diện: Đừng chỉ xuất hiện khi bạn muốn bán một thứ gì đó cho khách hàng. Thay vào đó, hãy xây dựng lòng tin bằng nội dung và mức độ tương tác thường xuyên. Ngoài ra, việc thiết lập tiếng nói thương hiệu độc đáo và xây dựng cộng đồng cũng không kém phần quan trọng. Điều này không chỉ cho phép các thương hiệu phát hiện sớm xu hướng mà còn chủ động tham gia một cách tự nhiên. 


Sử dụng các giải pháp TikTok như một đòn bẩy: Bạn có thể “xuôi theo dòng xu hướng” hoặc tự tạo xu hướng của riêng thương hiệu thông qua cộng đồng TikTok. Để làm tốt điều này, nội dung cần phải phù hợp với ngôn ngữ và sở thích của người dùng. Với bộ giải pháp tích hợp toàn phễu Marketing từ TikTok, chiến dịch của thương hiệu sẽ được “chắp cánh” để đáp ứng nhu cầu trên từng chặng đường của hành trình mua sắm của khách hàng. 
Hợp tác cùng các nhà sáng tạo: Với sự tham gia các nhà sáng tạo phù hợp với chủ đề của chiến dịch, thương hiệu có thể làm quen và học hỏi ngôn ngữ và văn hóa của các thế hệ, địa phương một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các nhà sáng tạo còn giúp mang lại nhiều tiếng nói đa dạng hơn, có sức thuyết phục toàn diện hơn cho cả khán giả hiện tại và khán giả mới, từ đó mở rộng phạm vi ảnh hưởng văn hóa của thương hiệu. Tạm kết


Nhờ tận dụng sức lan tỏa mạnh mẽ của “chất xúc tác” văn hóa trên TikTok, rất nhiều thương hiệu tại Đông Nam Á đã nắm bắt cơ hội, kết nối với người tiêu dùng và thúc đẩy tác động kinh doanh. Hứa hẹn trong tương lai, nhiều chiến dịch sáng tạo và truyền cảm hứng mở lối văn hóa của người dùng sẽ ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết. Cùng chờ đón những ý tưởng thú vị của các thương hiệu và cộng đồng sáng tạo TikTok sẽ mang đến tầm ảnh hưởng ấn tượng như thế nào trong thời gian tới!


Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Ngọc Anh
Design: Đạt Đặng


Khai phá sức mạnh của văn hóa để thúc đẩy giá trị thương hiệu trên TikTok: Cơ hội nào cho các thương hiệu?

Kim Ngọc

Kim Ngọc

Content Writer | Advertising Vietnam

09 Thg 05 2022

Lưu

Cùng chuyên mục